Microsoft เปิดให้ซื้อการขยายเวลาอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Windows 7 ได้ถึงปี 2023

ตามกำหนดแล้ว Windows 7 จะหยุดการ Support ในปี 2020 แต่ตอนนี้ทาง Microsoft ได้เปิดให้บริษัทสามารถทำการซื้อการขยายเวลาอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Windows 7 ในรุ่น Professional และ Enterprise ไปจนถึงปี 2023 ได้

Credit: Microsoft

Windows 7 ฝั่ง Consumer ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่ในฝั่งขององค์กร Jared Spataro, ผู้ช่วยรองประธานด้านการตลาดของ Office และ Windows กล่าวว่า ” Windows 7 ESU (ซื้อเพื่อขยายการอัปเดต) จะถูกขายตามจำนวนอุปกรณ์และราคาก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละปี ซึ่งจะมีในรุ่น Professional และ Enterprise เท่านั้น โดยจะมีการลดราคาให้ลูกค้ากับการรับประกับซอฟต์แวร์ Windows นอกจากนี้ Office 365 ProPlus จะรองรับ Windows 7 ESU ไปถึงปี 2023 เช่นกัน

ฝั่งของ Windows 10 เองก็มีการเปลี่ยนแปลงการ Support ดังนี้

  • ทุกการ Support ปัจจุบันในการอัปเดตฟีเจอร์ในรุ่น Enterprise และ Education เวอร์ชัน 1607, 1703, 1709 และ 1803 จะได้รับการ Support จนถึง 30 เดือนนับตั้งแต่วันที่มีการประกาศออกเพื่อให้เวลาลูกค้าบริหารจัดการเพื่ออัปเดต
  • ทุกการอัปเดตฟีเจอร์ในอนาคตของ Enterprise และ Education ที่ออกมาในเดือนกันยายน (เริ่มที่รุ่น 1809) จะได้รับการ Support ไปถึง 30 เดือนหลังการประกาศออกเพื่อให้เวลาลูกค้ามีเวลาในการติดตั้ง ทดสอบ นานขึ้น
  • ทุกการอัปเดตฟีเจอร์ในอนาคตของ Enterprise และ Education ที่ออกมาในเดือนมีนาคม (เริ่มที่รุ่น 1903) จะยังคงได้รับการ Support ไปถึง 18 เดือนหลังการประกาศออกเพื่อรักษาจังหวะการอัปเดตแบบ Semi-annual และเป็นทางเลือกให้ลูกค้าที่ต้องการอัปเดต 2 ครั้งต่อปี
  • ทุกฟีเจอร์ที่ออกมาของ Windows 10 Home, Pro และ Office 365 ProPlus จะได้รับการ Support ไปจนถึง 18 เดือน (มีผลกับ Feature Update ทั้งมีนาคมและกันยายน)

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมจาก Microsoft ได้ที่นี่

credit : https://support.microsoft.com/

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/businesses-can-now-pay-to-extend-windows-7-security-updates-beyond-2020/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ