สายการบิน British Airways ถูกแฮ็กข้อมูลบัตรธนาคารกว่า 380,000 รั่วไหล

เมื่อวานนี้เองสายการบิน British Airways ได้ออกมาแถลงการณ์ว่าถูกแฮ็กซึ่งคนร้ายได้ข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินของลูกค้าที่จองมาในระหว่างวันที่ 21 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน หลุดออกไปโดยมีข้อมูลบัตรธนาคารกว่า 380,000 บัตร

Credit: ShutterStock.com

ถ้อยคำแถลงของสายการบินกล่าวว่า “เรากำลังสืบสวนอย่างเร่งด่วนถึงการขโมยครั้งนี้ อย่างไรก็ตามข้อมูลที่หลุดออกไปไม่มีรายละเอียดการเดินทางหรือพาสสปอร์ต โดยข้อมูลที่ถูกแทรกแซงคือข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการเงินของลูกค้าที่กระทำผ่านทางเว็บไซต์และแอปมือถือ ตอนนี้เว็บไซต์ได้ถูกแก้ไขให้กลับมาทำงานปกติแล้ว รวมถึงเราได้แจ้งเจ้าหน้าที่และผู้มีอำนาจอื่นๆ ด้วย เราขอแสดงความเสียใจอย่างมากกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

โดยเหตุการณ์รั่วไหลเกิดขึ้นระหว่าง 21.58 (GMT) ของวันที่ 21 สิงหาคม จนถึง 20.45 (GMT) ของวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ทั้งนี้สายการบินแนะนำว่าให้ลูกค้าที่คิดว่าตัวเองได้รับผลกระทบติดต่อธนาคารหรือบัตรเครดิตเพื่อขอคำแนะนำและปิดท้ายว่า “เราจะติดต่อลูกค้าและจัดการกับข้อเรียกร้องของลูกค้าเป็นรายๆ ไป

ที่มา : https://www.securityweek.com/british-airways-hacked-details-380000-cards-stolen 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รายงานจาก Microsoft ชี้ตรวจพบ Malware, Ransomware และ Cryptominer ลดลงในปี 2019

ถ้าถามว่าใครจะมีข้อมูลของผู้ใช้งาน Windows มากที่สุด คงเถียงไม่ได้ว่าน่าจะเป็น Microsoft เนื่องจากเป็นเจ้าของ OS ซึ่งจากรายงานของปีนี้พบว่าภัยคุกคามประเภท Malware, Ransomware และ Cryptominer น้อยลงกว่ามีก่อน

OpenBSD ออกแพตช์ช่องโหว่ 4 รายการ แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

มีแพตช์อุดช่องโหว่จาก OpenBSD จำนวน 4 รายการ ซึ่งสามารถนำไปสูการยกระดับสิทธิ์และ Bypass การพิสูจน์ตัวตนได้