เทคโนโลยี SD-WAN จะเข้ามาแทนที่เราเตอร์แบบเดิม

เทคโนโลยี SD-WAN กำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักจากการที่บรรดาองค์กรต่างๆ ซึ่งมีสำนักงานสาขาได้รับประโยชน์จากแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตปริมาณสูง การจัดลำดับการเข้าถึงแอปพลิเคชันที่สำคัญและการบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ที่สะดวกง่ายดาย

องค์กรชั้นนำด้านไอทีต่างกำลังนำโซลูชัน SD-WAN ที่มีการจัดเส้นทางผ่านซอฟต์แวร์มาใช้แทนระบบสถาปัตยกรรมเราเตอร์แบบเดิมในสำนักงานสาขา 

ในอนาคตข้างหน้า Doyle Research คาดการณ์ว่าการเติบโตของตลาดเราเตอร์สำนักงานจะหยุดชะงักลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทคโนโลยี SD-WAN ก้าวขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มหลัก

ความนิยมในแอปพลิเคชันแบบ SaaS การใช้งานไฮบริดคลาวด์ (Hybrid Cloud) และระบบเคลื่อนที่ที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย ยังคงขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบทราฟฟิก WAN อย่างต่อเนื่อง 

นอกจากการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญทางด้านความต้องการแบนด์วิธสำหรับ WAN แล้ว (20% ต่อปี) ในปัจจุบัน ยังมีการถ่ายโอนทราฟฟิกจากสำนักงานสาขา/เคลื่อนที่ไปยังแอปพลิเคชันบนคลาวด์โดยตรงอีกด้วย 

การทำเช่นนี้ช่วยลดการพึ่งพาเครือข่าย MPLS แบบเดิมที่มีการเชื่อมต่อสำนักงานสาขาไปยังศูนย์ข้อมูลส่วนกลาง 

การส่งต่อทราฟฟิกผ่านอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานสาขากลับไปยังสำนักงานใหญ่ และส่งต่อกลับมาทางอินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าสู่ SaaS หรือแอปพลิเคชันเว็บ เป็นวิธีที่ขาดประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงพนักงานในแต่ละสาขาเข้ากับคลาวด์

แต่สถาปัตยกรรม SD-WAN นั้นได้พลิกโฉมระบบสถาปัตยกรรมเครือข่ายของสำนักงานสาขาไปโดยสิ้นเชิง เทคโนโลยีดังกล่าวจะกำหนดเส้นทางที่จำเป็นในการเชื่อมโยงสำนักงานสาขาเข้ากับลิงก์ WAN ที่เหมาะสม รวมถึง MPLS, อีเทอร์เน็ต, บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต เคเบิล และ 4G LTE ด้วยเหตุนี้ องค์กรด้านไอทีจึงปลดระวาง (เลิกใช้) เราเตอร์สำนักงานสาขาที่ใช้กันอยู่  

การเลิกใช้เราเตอร์ช่วยให้การบริหารงานเครือข่ายของสำนักงานสาขาทำได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องตั้งโปรแกรมใหม่ให้กับเราเตอร์ทุกเครื่องเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบทราฟฟิก แอปพลิเคชัน QoS หรือนโยบายด้านความปลอดภัย ระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ที่ไม่ซับซ้อนของ SD-WAN ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและควบคุมการรับส่งทราฟฟิกของแอปพลิเคชันได้โดยอัตโนมัติ

SD-WAN ยังรองรับฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มเติมของสำนักงานสาขา ซึ่งรวมถึงการปรับแต่ง WAN ให้เหมาะกับการใช้งานและไฟร์วอลล์แบบจดจำสถานะ (Stateful Firewall) 

จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อปรับการใช้งานของ WAN ให้เหมาะสม และยังช่วยให้องค์กรด้านไอทีมีทางเลือกว่าจะกระจายหรือบริหารระบบความปลอดภัยเครือข่ายของสำนักงานแบบรวมศูนย์ 

ตัวอย่างเช่น โซลูชัน SD-WAN Unity EdgeConnect ของ Silver Peak ที่มีไฟร์วอลล์แบบจดจำสถานะ ช่วยให้สามารถส่งต่อข้อมูลอินเทอร์เน็ตในสำนักงานนั้นได้เลย โดยมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า First Packet iQ เพื่อใช้ตรวจสอบ และนำทางไปยัง SaaS และแอปพลิเคชันเว็บที่น่าเชื่อถือได้โดยอัตโนมัติ เพื่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตโดยตรง 

ทราฟฟิกของแอปพลิเคชันที่น่าสงสัยหรือไม่รู้จักก็สามารถเข้าสู่กระบวนการจัดกลุ่มบริการในไฟร์วอลล์รุ่นใหม่ (Next Generation Firewall) หรือบริการความปลอดภัยในคลาวด์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเพื่อตรวจสอบในขั้นต่อไป

ความนิยมใช้งาน SD-WAN ที่มีประโยชน์ในด้านการประหยัดแบนด์วิธได้ดีขึ้น การจัดลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชัน และการบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ ได้เข้ามาพลิกโฉมสถาปัตยกรรมเครือข่ายของสำนักงานสาขาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน องค์กรไอทีที่มีหลายสาขาจึงสามารถใช้สถาปัตยกรรม WAN Edge ที่ขับเคลื่อนด้วยแอปพลิเคชัน ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานเครือข่ายที่ยืดหยุ่นสำหรับสำนักงานสาขา 

ผู้นำด้านไอทีจึงควรเลือกใช้เทคโนโลยี SD-WAN ที่สามารถเปลี่ยนถ่ายสถาปัตยกรรมเครือข่ายของสำนักงานสาขาไปสู่จุดที่เรียกว่า Thin Branch โดยไม่ต้องอาศัยเราเตอร์และไฟล์วอลรูปแบบเดิม

สถาปัตยกรรม WAN Edge แบบใหม่จะยังเปี่ยมด้วยสมรรถนะที่สม่ำเสมอสำหรับแอปพลิเคชัน ความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและประสิทธิภาพในเชิงปฏิบัติการ

Doyle Research คาดว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เทคโนโลยี SD-WAN จะมีบทบาทสูงในด้านการรับส่งข้อมูลเครือข่ายของสำนักงานสาขา และจะค่อยๆ เข้ามาแทนที่เราเตอร์แบบเดิม รวมถึงสร้างความปลอดภัยให้กับเครือข่ายของสำนักงานสาขาอีกด้วย 

คลิก ที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า เพราะอะไรเทคโนโลยี SD-WAN จึงกลายเป็นสถาปัตยกรรรมที่ถูกเลือกใช้ในสำนักงานสาขาอย่างรวดเร็วในยุคคลาวด์


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] สกมช. พร้อม Up Skill ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศไทย

สกมช. เปิดโครงการอบรมหลักสูตรประกาศนียบัตร CompTIA พร้อมสิทธิ์สอบ จากมูลค่า 25,000 บาท เหลือเพียง 4,800 บาท พร้อมมอบรางวัลใหญ่แก่คนที่พัฒนาตนเองอย่างไม่สิ้นสุด (สอบผ่าน) มูลค่า 4,800 บาท …

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar