Breaking News

เทคโนโลยี SD-WAN จะเข้ามาแทนที่เราเตอร์แบบเดิม

เทคโนโลยี SD-WAN กำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีหลักจากการที่บรรดาองค์กรต่างๆ ซึ่งมีสำนักงานสาขาได้รับประโยชน์จากแบนด์วิธอินเทอร์เน็ตปริมาณสูง การจัดลำดับการเข้าถึงแอปพลิเคชันที่สำคัญและการบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ที่สะดวกง่ายดาย

องค์กรชั้นนำด้านไอทีต่างกำลังนำโซลูชัน SD-WAN ที่มีการจัดเส้นทางผ่านซอฟต์แวร์มาใช้แทนระบบสถาปัตยกรรมเราเตอร์แบบเดิมในสำนักงานสาขา 

ในอนาคตข้างหน้า Doyle Research คาดการณ์ว่าการเติบโตของตลาดเราเตอร์สำนักงานจะหยุดชะงักลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทคโนโลยี SD-WAN ก้าวขึ้นมาเป็นแพลตฟอร์มหลัก

ความนิยมในแอปพลิเคชันแบบ SaaS การใช้งานไฮบริดคลาวด์ (Hybrid Cloud) และระบบเคลื่อนที่ที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย ยังคงขับเคลื่อนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบทราฟฟิก WAN อย่างต่อเนื่อง 

นอกจากการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญทางด้านความต้องการแบนด์วิธสำหรับ WAN แล้ว (20% ต่อปี) ในปัจจุบัน ยังมีการถ่ายโอนทราฟฟิกจากสำนักงานสาขา/เคลื่อนที่ไปยังแอปพลิเคชันบนคลาวด์โดยตรงอีกด้วย 

การทำเช่นนี้ช่วยลดการพึ่งพาเครือข่าย MPLS แบบเดิมที่มีการเชื่อมต่อสำนักงานสาขาไปยังศูนย์ข้อมูลส่วนกลาง 

การส่งต่อทราฟฟิกผ่านอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานสาขากลับไปยังสำนักงานใหญ่ และส่งต่อกลับมาทางอินเทอร์เน็ตเพื่อเข้าสู่ SaaS หรือแอปพลิเคชันเว็บ เป็นวิธีที่ขาดประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงพนักงานในแต่ละสาขาเข้ากับคลาวด์

แต่สถาปัตยกรรม SD-WAN นั้นได้พลิกโฉมระบบสถาปัตยกรรมเครือข่ายของสำนักงานสาขาไปโดยสิ้นเชิง เทคโนโลยีดังกล่าวจะกำหนดเส้นทางที่จำเป็นในการเชื่อมโยงสำนักงานสาขาเข้ากับลิงก์ WAN ที่เหมาะสม รวมถึง MPLS, อีเทอร์เน็ต, บรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต เคเบิล และ 4G LTE ด้วยเหตุนี้ องค์กรด้านไอทีจึงปลดระวาง (เลิกใช้) เราเตอร์สำนักงานสาขาที่ใช้กันอยู่  

การเลิกใช้เราเตอร์ช่วยให้การบริหารงานเครือข่ายของสำนักงานสาขาทำได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องตั้งโปรแกรมใหม่ให้กับเราเตอร์ทุกเครื่องเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบทราฟฟิก แอปพลิเคชัน QoS หรือนโยบายด้านความปลอดภัย ระบบบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ที่ไม่ซับซ้อนของ SD-WAN ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและควบคุมการรับส่งทราฟฟิกของแอปพลิเคชันได้โดยอัตโนมัติ

SD-WAN ยังรองรับฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มเติมของสำนักงานสาขา ซึ่งรวมถึงการปรับแต่ง WAN ให้เหมาะกับการใช้งานและไฟร์วอลล์แบบจดจำสถานะ (Stateful Firewall) 

จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมเพื่อปรับการใช้งานของ WAN ให้เหมาะสม และยังช่วยให้องค์กรด้านไอทีมีทางเลือกว่าจะกระจายหรือบริหารระบบความปลอดภัยเครือข่ายของสำนักงานแบบรวมศูนย์ 

ตัวอย่างเช่น โซลูชัน SD-WAN Unity EdgeConnect ของ Silver Peak ที่มีไฟร์วอลล์แบบจดจำสถานะ ช่วยให้สามารถส่งต่อข้อมูลอินเทอร์เน็ตในสำนักงานนั้นได้เลย โดยมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า First Packet iQ เพื่อใช้ตรวจสอบ และนำทางไปยัง SaaS และแอปพลิเคชันเว็บที่น่าเชื่อถือได้โดยอัตโนมัติ เพื่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตโดยตรง 

ทราฟฟิกของแอปพลิเคชันที่น่าสงสัยหรือไม่รู้จักก็สามารถเข้าสู่กระบวนการจัดกลุ่มบริการในไฟร์วอลล์รุ่นใหม่ (Next Generation Firewall) หรือบริการความปลอดภัยในคลาวด์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายเพื่อตรวจสอบในขั้นต่อไป

ความนิยมใช้งาน SD-WAN ที่มีประโยชน์ในด้านการประหยัดแบนด์วิธได้ดีขึ้น การจัดลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชัน และการบริหารจัดการแบบรวมศูนย์ ได้เข้ามาพลิกโฉมสถาปัตยกรรมเครือข่ายของสำนักงานสาขาอย่างรวดเร็ว ปัจจุบัน องค์กรไอทีที่มีหลายสาขาจึงสามารถใช้สถาปัตยกรรม WAN Edge ที่ขับเคลื่อนด้วยแอปพลิเคชัน ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานเครือข่ายที่ยืดหยุ่นสำหรับสำนักงานสาขา 

ผู้นำด้านไอทีจึงควรเลือกใช้เทคโนโลยี SD-WAN ที่สามารถเปลี่ยนถ่ายสถาปัตยกรรมเครือข่ายของสำนักงานสาขาไปสู่จุดที่เรียกว่า Thin Branch โดยไม่ต้องอาศัยเราเตอร์และไฟล์วอลรูปแบบเดิม

สถาปัตยกรรม WAN Edge แบบใหม่จะยังเปี่ยมด้วยสมรรถนะที่สม่ำเสมอสำหรับแอปพลิเคชัน ความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและประสิทธิภาพในเชิงปฏิบัติการ

Doyle Research คาดว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เทคโนโลยี SD-WAN จะมีบทบาทสูงในด้านการรับส่งข้อมูลเครือข่ายของสำนักงานสาขา และจะค่อยๆ เข้ามาแทนที่เราเตอร์แบบเดิม รวมถึงสร้างความปลอดภัยให้กับเครือข่ายของสำนักงานสาขาอีกด้วย 

คลิก ที่นี่ เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า เพราะอะไรเทคโนโลยี SD-WAN จึงกลายเป็นสถาปัตยกรรรมที่ถูกเลือกใช้ในสำนักงานสาขาอย่างรวดเร็วในยุคคลาวด์


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดตัว EC2 Bare Metal Instance ใหม่ 5 รายการ

AWS ได้ประกาศเปิดตัว Amazon EC2 Bare Metal Instance ใหม่ด้วยกันถึง 5 รายการ โดยใช้ Intel Xeon Scalable Processor ทั้งหมดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการทั้ง Virtualization และ Non-Virtualized ดังต่อไปนี้

Dave Hitz หนึ่งในผู้ก่อตั้ง NetApp ประกาศลาออกจาก NetApp มุ่งสู่เป้าหมายใหม่นอกวงการ IT

Dave Hitz หรือ David Hitz หนึ่งในผู้ก่อตั้งของ NetApp ร่วมกับ James Lau ได้ประกาศลาออกจาก NetApp แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเขาได้เขียน Blog สุดท้ายในการทำงานของเขาที่ NetApp ในฐานะของ Executive Vice President ถึงมุมมองที่เขามีต่อ NetApp ในปัจจุบันว่าเปรียบเสมือนลูกของตนเอง และเป้าหมายของเขาหลังจากนี้ที่อยู่นอกวงการ IT