ผันนักพัฒนาเป็น Generative AI Developer กับนวัตกรรมใหม่จาก SAP

ในงาน SAP TechEd 2023 ที่ผ่านมา SAP ได้เปิดตัว SAP Build Code นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาแอปพลิเคชัน Generative AI และฐานข้อมูลเวกเตอร์ (Vector Database) พร้อมเปิดโอกาสสำหรับเหล่า Dev ทุกระดับทักษะในยุค AI ให้ได้อัปสกิลกันฟรี ๆ

พัฒนาแอปง่าย ๆ ด้วย SAP Build Code

SAP Build Code เป็นโซลูชันพัฒนาแอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วย Generative AI บน SAP Business Technology Platform (SAP BTP) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มครบวงจรที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งสร้างนวัตกรรมด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชัน การบูรณาการ ระบบอัตโนมัติ ข้อมูลและการวิเคราะห์ ตลอดจนความสามารถด้าน AI โดยปรับให้เหมาะสำหรับการพัฒนา Java และ JavaScript ด้วย

SAP Build Code ยังได้ใช้ความสามารถของแชตบอตอย่าง Joule ซึ่งเป็น copilot AI ใหม่ของ SAP สำหรับการสร้างโค้ดพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันได้รวดเร็วขึ้น และผสานการทำงานได้อย่างราบรื่น พร้อมกับความสามารถในการทำงานร่วมกับทีมนักพัฒนาคนอื่น ๆ และผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจ

Generative AI สำหรับทุกคน

นอกจากนี้ SAP ยังเปิดตัว AI Foundation บน SAP BTP เสมือนเป็นร้านค้าแบบ One-stop ให้นักพัฒนามาสร้างและขยายแอปพลิเคชันด้วย AI และ Generative AI บน SAP BTP โดยนักพัฒนาสามารถเข้าถึง AI พร้อมใช้งานสำหรับธุรกิจและนำไปต่อยอดแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นบริการ AI พร้อมใช้ การจัดการ Generative AI การจัดการ AI Workload การเข้าถึงข้อมูลและบริบททางธุรกิจ และการจัดการ AI runtime and lifecycle ตาม SAP AI Core, SAP AI Lauchpad และ SAP HANA Cloud

ในปลายปีนี้ AI Foundation จะเพิ่ม Generative AI Hub ใน SAP AI Core เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) จาก third-party ได้หลากหลายมากขึ้นด้วย ซึ่ง Hub นี้ก็จะช่วยให้นักพัฒนามีเครื่องมือเพื่อเร่งการพัฒนาแอปพลิเคชัน Generative AI ด้วย

ต่อยอดทักษะไปกับ SAP

เมื่อนักพัฒนากำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลก สอดคล้องกับนวัตกรรมเกิดใหม่อย่างต่อเนื่อง SAP จึงออกโปรแกรม SAP Certified Associate – Back-End Developer – ABAP Cloud พร้อมแหล่งเรียนรู้ฟรีบน SAP Learning ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับการทรานส์ฟอร์มธุรกิจที่คล่องตัวและสอดคล้องไปกับระบบคลาวด์ เพื่อช่วยให้นักพัฒนามีทักษะสร้างส่วนต่อขยายพร้อมใช้งานบนคลาวด์

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน SAP TechEd 2023 สามารถเข้าชมได้ที่ https://www.sap.com/events/teched/news-guide.html


About nittaya

Previously worked as an English lecturer and eventually becomes an ADPT content writer to inspire readers under "ADAPT, ADEPT, ADOPT" concepts อดีตอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ผู้ผันตัวมาเป็นนักเขียน ADPT หวังสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้อ่านภายใต้แนวคิด "ADAPT, ADEPT, ADOPT"

Check Also

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365