3 คำทำนายแนวโน้ม Cybersecurity ปี 2024 [Guest Post]

ในบทความนี้ Chris Dale (อาจารย์จากสถาบัน SANS และผู้ก่อตั้งบริษัท River Security) จะมาแบ่งปันการคาดการณ์สำหรับอุตสาหกรม Cybersecurity สำหรับปี 2024

สแกมเพิ่มมากขึ้น!

ถึงแม้ว่าจะมีการตั้งงบประมาณเพื่อต่อสู้กับอาชญากรรมในรูปแบบเดิม แต่งบประมาณสำหรับไซเบอร์ไม่ได้รับการจัดสรรที่เพียงพอ อาชญากรรมไซเบอร์นับวันจะยิ่งมีจำนวนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปี 2024 นี้ผมคิดว่าอาชญากรรมไซเบอร์จะเข้ามาใกล้ตัวเรามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน, คนในครอบครัว, พ่อแม่ และแม้แต่เด็ก หน่วยงานภาครัฐหลายแห่งรายงานว่าอุตสาหกรรมของอาชญากรรมไซเบอร์กำลังเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่ทว่างบประมาณและความสนใจที่จะต่อสู้กับอาชญากรรมไซเบอร์นั้นยังไม่เพียงพอ

ข้อมูลเป็นสกุลเงินใหม่สำหรับปี 2024

เราจะได้เห็นการเรียกค่าไถ่ข้อมูลที่จะมีผลอย่างรุนแรงกับองค์กร บริษัทมักจะเก็บข้อมูลจำนวนมากไว้โดยไม่ยอมลบ หรือเข้ารหัสลับ (รักษากุญแจให้ปลอดภัย) โดยข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน เราจะได้เห็น ข้อมูลหลุด, เรียกค่าไถ่ และ มูลค่าของบริษัทตกต่ำลงโดยมีสาเหตุมาจากข้อมูลถูกขโมย เราอาจจะได้เห็นบอร์ดขององค์กรตั้งคำถามเหล่านี้ “ทำไมเราถึงเสียส่วนแบ่งตลาดไปในปี 2024?” “ทำไมบริษัท Acme ถึงได้ทำผลงานได้เทียบเท่ากับบริษัทของเรา?”  ซึ่งสาเหตุของปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นหลายปีก่อนหน้าที่บริษัทจะรู้ตัวสืบเนื่องมาจากข้อมูลที่ถูกขโมยไป

แฮ็คง่ายกว่าที่คิด

กลุ่มผู้ก่อการร้าย, กลุ่มแฮ็คเกอร์รับจ้าง, กลุ่มผู้ร้ายที่ทำตามอุดมการณ์ จะถูกใช้งานมากขึ้น ทุกคนจะตกเป็นเป้าในปี 2024 ไม่ว่าคุณจะเล็กหรือใหญ่ ผู้ร้ายจะทำทุกวิถีทางเพื่อทำเงินจากคุณไม่ช้าก็เร็ว ไม่ว่าจะผ่านทาง ผู้ร้ายที่ขายช่องทางเข้าองค์กรของคุณ ข้อมูลของคุณถูกขโมย หรือแม้แต่ แรนซัมแวร์ก็ตาม หากองค์กรยังไม่ดำเนินการเตรียมความพร้อมก็มึความเป็นไปได้ที่จะถูกแฮ็ค องค์กรต้องใช้ MFA, แบ่งแยกเครือข่าย, ระบบสำรองข้อมูลที่ลบไม่ได้, การบริหารจัดการ patch สำหรับระบบที่ต่อกับอินเทอร์เน็ต, การจำกัดสิทธิ์ให้น้อยที่สุดที่เพียงพอต่อการทำงานเท่านั้น หากไม่ดำเนินการสิ่งเหล่านี้ก็เตรียมตัวที่จะถูกแฮ็คได้เลย

เกี่ยวกับสถานบัน SANS

สถาบัน SANS เป็นสถาบันสอน Cyber Security ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดมาแล้วกว่า 25 ปี สถาบัน SANS จัดสอนเนื้อหาที่ล้ำหน้าให้กับองค์กรของรัฐและองค์กรเอกชนทั่วโลก ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไป แต่ SANS ยังมีพันธกิจคงเดิมคือ เพื่อปกป้องผ่านทางการแบ่งปันองค์ความรู้และทักษะเกี่ยวกับ security

สถาบัน SANS มีคอร์ส Cyber Security มากกว่า 60 คอร์ส และเปิดสอนมากกว่า 20 ประเทศ และมีนักเรียนที่เคยอบรมแล้วกว่า 200,000 คน คอร์สของสถาบัน SANS ถูกพัฒนาขึ้นโดยมีจุดประสงค์ให้นักเรียนสามารถนำความรู้ที่เรียนกลับไปใช้งานได้ทันทีหลังเรียนจบ

ติดต่อเราได้ที่ SEA@sans.org
ติดตามเราได้ทาง social media @SANSAPAC

 


About Maylada

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …