Black Hat Asia 2023

ก้าวสู่การเป็นหน่วยงานราชการดิจิทัลอย่างคล่องตัว ด้วย Samsung Tablet สเป็ค ICT พร้อมบริการรับประกันและศูนย์ให้บริการทั่วไทย

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ การใช้งาน Tablet ในหน่วยงานภาครัฐ (กระทรวง ทบวง กรม), รัฐวิสาหกิจ, ธนาคารของภาครัฐ, อบต. และอบจ. ทั่วประเทศไทย นั้นเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดต่อเนื่อง ด้วยความพยายามของหน่วยงานภาครัฐที่ต้องการปรับให้บริการต่างๆ นั้นกลายเป็นแบบดิจิทัล และการปรับให้เจ้าหน้าที่ภาครัฐสามารถให้บริการประชาชนได้จากทุกที่ทุกเวลา และทำงานเป็นอัตโนมัติมากขึ้น

แน่นอนว่า การเลือกใช้ Tablet ที่ดีนั้นจะช่วยให้การลงทุนของภาครัฐมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น และช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด รวมถึงยังสามารถเปิดโอกาสใหม่ๆ ในการนำเทคโนโลยีหรือปรับกระบวนการทำงานให้มีความคล่องตัวสูงขึ้นได้ และในบทความนี้ TechTalkThai เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวโน้มของการใช้งาน Tablet ในหน่วยงานภาครัฐรูปแบบต่างๆ และโซลูชันจาก Samsung ที่จะตอบโจทย์การใช้งาน Tablet ซึ่งมีความสามารถตรงตามสเป็ค ICT ในทุกๆ รูปแบบได้กันครับ

หน่วยงานภาครัฐไทยใช้ Tablet ทำอะไรบ้าง?

Credit: Samsung

ทีมงานกลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที ของไทยซัมซุงได้เล่าถึงกรณีการใช้งาน Tablet ในหน่วยงานภาครัฐในหลากหลายรูปแบบจากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการหลากหลาย ดังเช่น

 • ใช้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Paperless ใช้เข้าถึงข้อมูลงานภาครัฐและจัดการเอกสารข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบดิจิทัลทั้งหมดภายในห้องประชุม สามารถเข้าถึงเอกสารการประชุมได้ทันทีโดยไม่ต้องพิมพ์เอกสารในกระดาษอีกต่อไป
 • ใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้งานนอกอาคารหรือนอกสถานที่ เพื่อให้สามารถให้บริการประชาชนได้ถึงที่ และเชื่อมต่อเครือข่าย 4G และ 5G (สำหรับรุ่น LTE) กลับมายังระบบของหน่วยงาน
 • ใช้ Tablet ในการเชื่อมต่อกับระบบ Field Service Management (FSM) เพื่อบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาต่างๆ โดยมีข้อมูลแวดล้อมประกอบในการทำงานและเข้าถึง Workflow ต่างๆ ได้อย่างทันที
 • ใช้เป็นอุปกรณ์หลักในการเรียนการสอนภายในห้องเรียนทั้งแบบ Offline และ Online เนื่องจากมีราคาที่ถูกและคุ้มค่ากว่า Notebook และเข้าถึงเนื้อหาการเรียนได้รวดเร็วกว่า สนุกกว่า ตอบสนองกับผู้เรียนได้หลากหลายรูปแบบมากกว่า
 • ใช้เชื่อมต่อระบบของโรงพยาบาลภาครัฐ ใช้งานทั้งในโรงพยาบาล, โรงพยาบาลสนาม ที่พร้อมสนับสนุนระบบทั้ง OPD, IPD รวมทั้งนำไปประยุกต์ใช้กับระบบ Telemedicine สำหรับผู้ป่วยเฉพาะทางและการทำ Home Isolation (Covid-19)
 • ใช้เป็นระบบการประมวลผลและแสดงข้อมูลของระบบ Kiosk ภายในหน่วยงานภาครัฐ, ธนาคารของภาครัฐ และองค์กรที่มีการให้บริการประชาชน เพื่อลดความแออัดและหนาแน่นของพื้นที่ให้บริการ โดยประชาชนสามารถใช้งานแบบ Self-Service ได้เอง และยังสามารถประยุกต์ให้มีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อการยืนยันตัวตนได้ด้วย เช่น อุปกรณ์อ่านชิปบนบัตรประชาชน
 • ใช้เป็นอุปกรณ์ในการโต้ตอบระหว่างเจ้าหน้าที่กับระบบ Smart Building เช่น การจองห้องประชุม, การตรวจสอบสถานะต่างๆ ของอาคาร และอื่นๆ

จะเห็นได้ว่า Tablet นั้นได้ถูกนำไปใช้งานในรูปแบบที่หลากหลายต่างจากอุปกรณ์แบบเดิมๆ อย่าง PC, Notebook และ Monitor อย่างชัดเจน ทำให้ในปัจจุบันและอนาคตหลังจากนี้สามารถเชื่อได้ว่าเราจะได้เห็นภาพของการที่เจ้าหน้าที่รัฐหนึ่งคนต้องใช้งานอุปกรณ์หลายชิ้นในการทำงานมากขึ้น โดย Tablet นั้นก็มีจุดเด่นที่ค่อนข้างชัดเจน ในแง่ของความสะดวกในการพกพา, การเชื่อมต่อเครือข่ายทั้ง Wifi, 4G และ5G (สำหรับรุ่น LTE) เพื่อการทำงานแบบ real time, ให้บริการประชาชนนอกสถานที่ได้, Kiosk, การใช้เป็นระบบในห้องประชุม, เรียนแบบออนไลน์ ภาคการศึกษา และด้าน Healthcare เพื่อให้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Credit: Samsung

อย่างไรก็ดี อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือต้นทุนราคาของ Tablet นั้นถือว่าค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับ PC และ Notebook อีกทั้ง Application ต่างๆ ที่ใช้งานบน Tablet นั้นก็ไม่ได้ต้องอาศัยประสิทธิภาพในการประมวลผลที่สูงนัก ทำให้ในระยะยาวเราก็จะค่อยๆ เห็นภาพของงานบางประเภทที่ถูกเปลี่ยนมาทำบน Tablet ทั้งหมดมากขึ้น และอาจทำให้บางหน่วยงานนั้นสามารถลดการใช้งาน PC หรือ Notebook ลงไปด้วยเช่นกัน

ด้วยแนวโน้มการใช้งาน Tablet ภายในหน่วยงานภาครัฐ (กระทรวง ทบวง กรม), รัฐวิสาหกิจ, ธนาคารของภาครัฐ, อบต และอบจ ทั่วประเทศไทย ที่นับวันจะยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ นี้ การเลือกใช้งาน Tablet ที่ดี มีคุณภาพ และมีการบริการหลังการขายที่มั่นใจได้จากผู้ผลิตก็จะช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างมั่นใจ และช่วยให้การลงทุนในอุปกรณ์เหล่านี้มีความคุ้มค่าสูงสุด ด้วยอายุการใช้งานที่นาน ประสิทธิภาพที่เพียงพอต่อการใช้งานได้หลายปี และการอัปเดตด้านความมั่นคงปลอดภัยอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

ทั้งนี้สำหรับหน่วยงานภาครัฐ (กระทรวง ทบวง กรม), รัฐวิสาหกิจ, ธนาคารของภาครัฐ, อบต และอบจ ในประเทศไทย ก็ได้มีการกำหนดสเป็คและราคากลางที่เรียกกันว่า Tablet ICT (TOR) ด้วยกัน 2 แบบ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐได้นำไปอ้างอิงในการจัดซื้อเพื่อให้เป็นมาตรฐานได้

 

Samsung Galaxy Tab A7 และ Samsung Galaxy Tab S7 FE: ตอบโจทย์ Tablet สเป็ค ICT ด้วยความสามารถและบริการที่เหนือกว่า

Credit: Samsung

Samsung ในฐานะผู้นำด้านอุปกรณ์ Smartphone และ Tablet สำหรับการทำงาน ได้เปิดตัวอุปกรณ์ Tablet สองรุ่นที่มีความสามารถและราคาตรงตามความต้องการของภาครัฐที่ระบุในสเป็คของ ICT ได้ทั้งสองแบบ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ พร้อมความสามารถและบริการอื่นๆ ที่จะช่วยให้การใช้งาน Tablet ในการทำงานนี้เป็นไปได้อย่างมั่นใจ ได้แก่ Samsung Galaxy Tab A7 และ Samsung Galaxy Tab S7 FE

นำเสนอ Tablet ให้เหมาะสมกับโจทย์ความต้องการและงบประมาณได้อย่างยืดหยุ่น

Samsung Galaxy Tab A7 Credit: Samsung

สำหรับการใช้งาน Tablet ทั่วๆ ไปภายในหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งมีทั้ง Wi-Fi เท่านั้น และเครือข่าย 4G  ให้เชื่อมต่อ และเน้นการเข้าถึงข้อมูลในระบบต่างๆ ของหน่วยงานผ่านหน้าเว็บหรือ Mobile Application เป็นหลักนั้น ก็สามารถเลือกใช้งานอุปกรณ์ตามสเปคของ คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต แบบที่ 1″ ซึ่งกำหนดราคากลางเอาไว้ที่ 10,000 บาทได้ โดย Samsung Galaxy Tab A7 ก็มีคุณสมบัติที่ตรงตามข้อกำหนดหรือเหนือกว่าข้อกำหนดดังนี้

 • CPU แบบ Octa Core (4x 2.0 GHz + 4×1.8 GHz.)
 • RAM 3GB
 • ROM 64GB
 • หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 2,000 x 1,200
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi (802.11 b/g/n/ac), Bluetooth 5.0 ,GPS
 • มีกล้องหน้าความละเอียด 5 Megapixel และกล้องหลังความละเอียด 8 Megapixel
Samsung Galaxy Tab S7 FE Credit: Samsung

ส่วนกรณีที่หน่วยงานภาครัฐมองหา Tablet ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่าย 4G และ WiFi หรือต้องการใช้ปากกาในการทำงาน ก็สามารถเลือกใช้งานอุปกรณ์ตามสเปคของ คอมพิวเตอร์แท็บเล็ต แบบที่ 2″ ซึ่งกำหนดราคากลางเอาไว้ที่ 20,000 บาทได้ โดย Samsung Galaxy Tab S7 FE ก็มีคุณสมบัติที่ตรงตามข้อกำหนดหรือเหนือกว่าข้อกำหนดดังนี้

 • CPU แบบ Octa Core (2x 2.2GHz+6 x1.8 GHz)
 • RAM 4GB
 • ROM 64GB
 • หน้าจอขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 2,560 x 1,600
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi (802.11 b/g/n/ac), Bluetooth 5.0 ,GPS และ 4G
 • มี Samsung S-Pen สำหรับใช้เขียนหน้าจอได้ ตอบสนองเร็ว ใช้น้ำหนักกดได้หลายระดับ และไม่ต้องชาร์จไฟ
 • มีกล้องหน้าความละเอียด 5 Megapixel และกล้องหลังความละเอียด 8 Megapixel

ใช้งาน Google Mobile Service (GMS) และบริการต่างๆ ของ Google ได้อย่างสมบูรณ์

Samsung Galaxy Tab นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นหลัก และยังสามารถใช้งานบริการ Google Mobile Service หรือ GMS ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้สามารถทำงานร่วมกับ Application ของ Google อย่างเช่น Gmail, Google Maps และอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ในการใช้งานจริงนั้น หน่วยงานภาครัฐสามารถเลือกใช้บริการที่มีคุณภาพเหล่านี้จาก Google ได้ รวมถึงสถาบันการศึกษาเองก็สามารถใช้งาน Google Classroom ได้อีกด้วย

ทั้งนี้สำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจ หลายองค์กรก็มักใช้งาน Android Enterprise เพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับการใช้งาน ดังนั้นการที่ Samsung Galaxy Tab สามารถรองรับ GMS ได้อย่างสมบูรณ์นี้ก็จะช่วยให้หน่วยงานต่างๆ มีความมั่นใจในการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น

ปรับแต่งการทำงานเชิงลึก รองรับการพัฒนาโปรแกรมที่ซับซ้อนได้อย่างเต็มที่

สำหรับหน่วยงานรัฐที่มีแผนจะพัฒนา Mobile Application หรือระบบ Kiosk, Self-Service และอื่นๆ ด้วยตนเอง Samsung Galaxy Tab นี้ก็เปิดให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงและควบคุมการทำงานในเชิงลึกได้ ในขณะที่ทาง Samsung เองก็ยังมี Samsung Knox สำหรับใช้ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยและบริหารจัดการอุปกรณ์เหล่านี้ได้ในเชิงลึก ช่วยให้การปรับแต่งอุปกรณ์ Tablet ให้ทำงานได้ตามต้องการนี้เป็นไปได้อย่างยืดหยุ่นยิ่งกว่าเดิม

พร้อมรับประกันทั่วไทย แก้ไขปัญหาผ่านศูนย์บริการในทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทย

ด้วยความที่ซัมซุงนั้นเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยมาอย่างยาวนานในฝั่งของ Consumer และมีการเปิดศูนย์ให้บริการกระจายอยู่ทั่วประเทศ ดังนั้นทีมกลุ่มธุรกิจลูกค้าองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที ของไทยซัมซุง จึงมีศักยภาพในการขยายต่อยอดธุรกิจให้สามารถสนับสนุนงานในเกือบทุกด้านของกระทรวง ทบวง กรม, หน่วยงานภาครัฐ, รัฐวิสาหกิจ, ธนาคารของภาครัฐ, อบต และอบจ ทั่วประเทศไทย ตามนโยบายภาครัฐ และสภาพแวดล้อมและเศรษฐกิจที่แปรผันของประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ Samsung Galaxy Tab A7 และ Samsung Galaxy Tab S7 FE รุ่นสำหรับการใช้งานในหน่วยงานภาครัฐและธุรกิจองค์กรนี้ ก็มีออปชั่นในการเพิ่มระยะเวลาการรับประกันอุปกรณ์ได้ถึง 3 ปี  รวมทั้งมีระบบซอฟท์แวร์ด้านความปลอดภัยของข้อมูลและอุปกรณ์ ทำให้ไม่ต่างจากอุปกรณ์ PC หรือ Notebook ที่ใช้ทำงานกันอยู่ทั่วไป ช่วยให้องค์กรไม่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ใช้งานบ่อยได้ในระยะยาว

Credit: Samsung

สนใจ Samsung Galaxy Tab A7 และ Samsung Galaxy Tab S7 FE ติดต่อทีมงาน Samsung Business ประจำประเทศไทยได้ทันที

สำหรับหน่วยงานภาครัฐหรือ Systems Integrator ใดที่สนใจโซลูชัน Samsung Galaxy Tab A7 และ Samsung Galaxy Tab S7 FE สามารถติดต่อทีมงาน Samsung Business ประจำประเทศไทยเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันทีที่ Email : b2b_thailand@samsung.com และ Samsung Call Center : 1282 or 02-689-3277 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.samsung.com/th/business/tablets/all-tablets/

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and Traditional Workload” [5 เมษายน 2566 — 13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and …

[Video Webinar] Securing Container and Cloud Workload in 2023

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย F5 Webinar เรื่อง “Securing Container and Cloud Workload in 2023” เพื่อเรียนรู้การปกป้อง Container และ Cloud …