Breaking News

Samsung ออก SSD โมเดลใหม่รองรับตลาดธุรกิจขนาดเล็กถึงกลาง

Samsung ได้ออก SSD โมเดลสำหรับดาต้าเซนเตอร์ที่รองกับการใช้งานในธุรกิจขนาดเล็กและกลางมากยิ่งขึ้นประกอบด้วย 4 รุ่น คือ 860 DCT, 883 DCT, 983 DCT และ 983 ZET (PCIe) โดยจะถูกขายผ่านทางตัวแทนจำหน่ายแบบออนไลน์ เช่น สามารถติดตามได้ผ่านทาง Amazon หรือ CDW เป็นต้น

credit : anandtech.com

สเป็คของ SSD 4 รุ่นที่เปิดตัวใหม่มีดังนี้

1.860 DCT SATA SSD รุ่นนี้จะอยู่กึ่งๆ ระหว่างตลาดของ Consumer และองค์กร โดย Hardware ต่อยอดมาจากตัว 860 EVO ของฝั่ง Consumer ดังนั้นจึงไม่มีการป้องกันไฟฟ้าดับ แต่ตัว Firmware ก็ถูกปรับแต่งให้ทำงานได้สเถียรโดยการไม่ทำ SLC write caching ตัว 860 DCT ถูกออกแบบมาให้ใช้ในงานที่เน้นการอ่านข้อมูลหนักๆ อย่าง CDN ที่ไม่จำเป็นต้องการันตีเรื่องความถูกต้องข้อมูลด้วยฟังก์ชันป้องกันไฟฟ้าดับ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี 3D TLC NAND อาจจะถูกทดแทนด้วย QLC NAND ได้ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า นอกจากนี้รุ่นนี้มีค่า (Drive Writes Per Day) DWPD หรือความทนทานในการเขียน (Endurance) อยู่ที่ 0.2 สามารถดูเสป็คได้ตามตารางด้านบน

2.883 DCT จะเป็นรุ่นใหญ่ขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจาก PM883 ที่ถูกเปิดตัวมาเมื่อต้นปีนี้และมีฟังก์ชันป้องกันไฟฟ้าดับ พร้อมกันนี้ยังรองรับการเขียนได้เข้มข้นมากขึ้นเพราะมีค่า DWPD อยู่ที่ 0.8 สามารถดูสเป็คได้ตามตารางด้านล่าง

credit :anandtech.com

3.983 DCT เป็นรุ่นหลักของผลิตภัณฑ์ NVMe ก็ว่าได้โดยต่อยอดมาจากการผสมผสาน TLC NAND และ Phoenix Controller (ถูกใช้ในรุ่นฝั่ง Consumer อย่าง 970 PRO กับ 970 EVO ด้วย) ของ PM983 หากเทียบกับ 883 DCT รุ่นนี้จะมีประสิทธิภาพดีกว่าแต่มีค่า DWPD เท่ากันที่ 0.8  นอกจากนี้ Form Factor ที่ออกมามีทั้งแบบ 2.5 U.2 หรือ M.2 22110 ด้วย สเป็คโดยรวมเป็นไปตามด้านล่าง

credit : anandtech.com

4.983 ZET เป็นรุ่นที่ออกมาเพื่อรองรับงานที่ต้องมีการเขียนหนักอย่างจริงจรังเพราะมีค่า DWPD อยู่ที่ 8.5 และ 10 เลยทีเดียวและก็มีจุดขายอย่างการใช้ Z-NAND ด้วย นอกจากนี้ 983 ZET จะใช้กับการเสียบการ์ด PCIe สามารถติดตามสเป็คได้ตามตารางด้านล่าง

credit : anandtech.com


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ