ก้าวสู่ Industry 4.0 อย่างมั่นคงปลอดภัย ปกป้องระบบ IT และ OT ครบวงจรด้วย Stormshield Network Security

ในการก้าวสู่การเป็น Industry 4.0 นั้น ไม่เพียงแต่ระบบ Information Technology (IT) จะมีบทบาทสำคัญเท่านั้น แต่ Operational Technology (OT) เองก็มีความสำคัญไม่แพ้กันในการรวบรวมข้อมูลและดำเนินงานแบบอัตโนมัติภายในภาคส่วนต่างๆ ของอุตสาหกรรม ซึ่งจะต้องถูกใช้งานควบคู่ไปกับเทคโนโลยีอื่นๆ อย่าง Cloud, Big Data, 5G, Internet of Things 

เพื่อให้ธุรกิจและโรงงานต่างๆ สามารถก้าวสู่ภาพของ Industry 4.0 ได้อย่างมั่นใจ มีความมั่นคงปลอดภัยในการใช้งานเทคโนโลยี Stormshield ในฐานะของผู้นำทางด้านระบบ Network Security ได้แนะนำให้ใช้แนวทางการรักษาความมั่นคงปลอดภัยแบบระบบเดียว เพื่อตรวจสอบและปกป้องระบบเครือข่าย IT และ OT ร่วมกัน ขับเคลื่อนภาพรวมของระบบเทคโนโลยีต่างๆ ได้่อย่างครอบคลุมในทุกอุตสาหกรรม

ภัยคุกคามต่อระบบ OT กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

ในกระบวนการการทำ Digitalization และการทำ Automation นั้น ระบบเครือข่าย OT นั้นได้ถูกเชื่อมต่อกับ Internet มากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้ระบบเครือข่ายของทั้ง IT และ OT นั้นเริ่มผสานรวมเป็นเนื้อเดียวกัน

ด้วยเหตุนี้ การบริหารจัดการระบบอุตสาหกรรมจึงต้องเผชิญกับความเสี่ยงทางด้าน Cybersecurity มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีเพื่อทำลายระบบ, สร้างความเสียหาย, การขโมย ทำลาย หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูล และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเมื่อช่องทางในการโจมตีมีหลากหลายมากยิ่งขึ้น ก็ทำให้เกิดความเสี่ยงที่ระบบหลักของอุตสาหกรรมนั้นๆ จะถูกโจมตีจนต้องหยุดการผลิตหรือการดำเนินงานโดยสิ้นเชิงได้

ตรวจจับและปกป้องการทำงานจากภัยคุกคาม

Stormshield นำเสนอแนวทางรับมือกับภัยคุกคามเหล่านี้ด้วยแนวทางแบบผสานรวมที่ปกป้องระบบเครือข่ายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเพื่อให้มั่นใจว่าระบบจะมีความมั่นคงทนทาน, น่าเชื่อถือ และทำงานได้อย่างถูกต้องตามกระบวนการทางธุรกิจที่กำหนดเอาไว้ ช่วยให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง

แนวทางดังกล่าวนี้ต้องอาศัยเทคโนโลยีด้านความมั่นคงปลอดภัยที่หลากหลาย ทั้งในส่วนของการปกป้องระบบเครือข่าย, การปกป้องอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการทำงาน และการปกป้องเครื่องแม่ข่าย พร้อมการผสานระบบ, การติดตามการทำงาน และการบริหารจัดการเครือข่าย ทั้งหมดนี้จะต้องอาศัยโซลูชันในการปกป้องระบบ IT และ OT ร่วมกัน เพื่อปกป้องระบบการผลิตทั้งหมดให้ได้อย่างครอบคลุม

แนวทางดังกล่าวนี้จึงมีองค์ประกอบภายในที่หลากหลาย เช่น

 • การระบุตัวตนและจำแนกทรัพย์สินที่มีความสำคัญ

 • การแยกส่วนระบบเครือข่ายเพื่อแบ่งการทำงานแต่ละส่วนออกจากกันและป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นต่อเนื่องภายในระบบ

 • การรับประกันให้ระบบทำงานได้อย่างต่อเนื่องด้วยการออกแบบระบบแบบ High Availaibility และ Firewall Safety Mode

 • การปกป้องระบบ Programmable Logic Controller (PLC)

 • การปกป้องในส่วนของ Human-Machine Interface (HMI) ที่ทำการส่งข้อมูลไปยัง PLC

 • การปกป้องเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุม PLC

 • การปกป้องระบบควบคุมและ Supervision Software (SCADA)

 • การตรวจสอบความมั่นคงเชิงลึก (IPS) ในทราฟฟิกของระบบเครือข่ายเพื่อลดความเสี่ยงในการถูกเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อมูลในเครือข่ายและใน Business Application

 • การตรวจสอบติดตามการทำงานของระบบ IT และ OT ร่วมกันได้จากศูนย์กลาง

 • และอื่นๆ อีกมากมาย

ปกป้องระบบเครือข่ายอย่างมั่นใจด้วย Stormshield SNxr1200 Firewall ที่ทนทานสูงเป็นพิเศษ

Stormshield SNxr1200 Firewall นี้สามารถตอบโจทย์การรักษาความมั่นคงปลอดภัยในระบบที่มีความซับซ้อนเพื่อตอบรับต่อการใช้งานในระบบที่มีความสำคัญสูงได้ โดยการออกแบบและพัฒนาให้ผ่านมาตรฐานการใช้งานระดับการทหารหลายประการ โซลูชันนี้จึงได้รับการรับรองด้านการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย รองรับการใช้งานในอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -40° ถึง + 55 °C และทนทานต่อความชื้นสูงและการใช้งานที่ระดับความสูงถึง 15,000 เมตร ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ Stormshield SNxr1200 Firewall สามารถใช้งานได้ทั้งในอุตสาหกรรมการบิน, การเดินเรือ และการทหาร ด้วยเคสภายนอกที่หล่อและผลิตด้วยเครื่องจักรทั้งหมด ทำให้มีความแข็งแรงทนทานใช้งานได้ในทุกสถานการณ์

นอกจากนี้ ภายในระบบนี้ยังมีการเสริมความสามารถด้านความมั่นคงทนทาน ทำให้ Firewall & UTM รุ่นนี้สามารถใช้ในระบบการผลิตที่ต้องการความมั่นคงได้ ในขณะที่การสื่อสารของระบบเองก็ถูกปกป้องย่างมั่นคงปลอดภัยได้ด้วย IPSec VPN, IPS, DPI และ TPM เพื่อรักษาข้อมูลความลับสำคัญทางธุรกิจ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหลหรือถูกโจมตีได้อีกระดับ

ไม่เพียงเท่านั้น SNxr1200 ก็ยังได้รับการรับรองว่าผ่านมาตรฐาน ITAR (International Trafic in Arms Regulations) ด้วย ในขณะที่หน้าจอบริหารจัดการเองก็ยังผ่านการรับรองตามมาตรฐาน European EN55032 / EN 55035 รวมถึงยังผ่านมาตรฐานอื่นๆ อีกมากมายเช่น มาตรฐานสำหรับใช้งานในธุรกิจการบิน (DO-160G), การทหาร (MIL-STD-461F / MIL-STD-810G) และอื่นๆ ทำให้สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพ, ความปลอดภัย และการใช้งาน

จุดเด่นของ SNxr1200

 • ติดตั้งใช้งานได้ง่ายและยืดหยุ่นด้วยน้ำหนักเพียงแค่ 2 กิโลกรัม

 • มีพอร์ต Ethernet 5 ช่อง

 • มี Firewall Throughput 2.4Gpbs

 • มี IPSec VPN Throughput – AES GCM 600Mbps

รู้จักกับโซลูชัน Stormshield Network Security Firewall ทั้งหมด

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันระบบ Firewall สำหรับปกป้องระบบเครือข่าย IT และ OT ทั้งหมด สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.stormshield.com/products-services/products/operational-protection/our-range-ot/

สนใจ Stormshield ติดต่อทีมงาน Bizsecure ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรใดที่สนใจโซลูชันของ Stormshield สามารถติดต่อทีมงาน Bizsecure ได้ทันทีที่คุณ Preeyanan (คุณเอ็ม) 061-542-9665 preeyanan@bizsecure-apac.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Bizsecure ได้ที่ https://bizsecure-apac.com/


Check Also

รีวิว: TP-Link Omada EAP670 AX5400 – Wi-Fi 6 Access Point ระดับ High-end Business รุ่นใหม่

Wi-Fi เป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดขององค์กร บทความนี้ TechTalkThai จะมารีวิว Omada EAP670 AX5400 ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก …

เจาะกลยุทธ์ AIS Business: วางใจในบริการครบครัน จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย องค์กรจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าไม่ได้เลยหากขาดกำลังสำคัญคือทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพและมีความรู้ความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้น ๆ ยิ่งรูปแบบการทำธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องแปรผันปรับเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีอุบัติใหม่ ความท้าทายครั้งสำคัญมิใช่เพียงแค่การลงทุนนวัตกรรมไล่ตามเทคโนโลยี ทว่าคือการลงทุนกับ “คน” ในองค์กรให้มีความสามารถก้าวทันความเปลี่ยนแปลงพร้อมทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่ดิจิทัลไปด้วยกัน ในปี 2022 นี้เอง AIS Business ตั้งเป้าเดินหน้าพัฒนาองค์กรอย่างไม่หยุดยั้งด้วยการขยายขีดความสามารถของทีมงานให้พร้อมส่งมอบบริการที่ลูกค้าองค์กรวางใจได้ เพื่อร่วมสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและก้าวข้ามทุกความท้าทายในอนาคต …