Ruckus เผยแผนแก้ปัญหาเครือข่าย Cellular ในอาคาร ด้วยเทคโนโลยี OpenG บนย่านความถี่ 3.5GHz

Ruckus Wireless ได้ออกมาเผยแผนการใหม่ของบริษัทในการตอบโจทย์ระบบเครือ ข่ายสำหรับองค์กร ด้วยการเข้าสู่ตลาด Cellular ที่ย่านความถี่ 3.5GHz ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Citizens Broadband Radio Service (CBRS) เพื่อเสริมการเชื่อมต่อและใช้งาน Smartphone และ Tablet ภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ภายใต้เทคโนโลยี OpenG

ruckus_openg_banner

เทคโนโลยี Wi-Fi แบบที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นจะทำงานอยู่บนย่านความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ในขณะที่ CBRS นี้จะมีย่านความถี่อยู่ที่ 3.5GHz (3,550-3,700 GHz) และจะถูกฝังรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Wireless LAN Access Point หรือเป็นแบบ Standalone ที่รับพลังงานจาก PoE

Ruckus OpenG ที่ใช้ CBRS นี้จะรองรับผู้ใช้งานตั้งแต่ 32-64 คนพร้อมๆ กันต่ออุปกรณ์ และครอบคลุมพื้นที่ไกลถึง 10,000 ฟุตหรือราวๆ 3.048 กิโลเมตร เพื่อทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ของผู้ใช้งานเข้ากับระบบเครือข่ายเดียวกับที่ Wireless LAN ใช้

ทั้งนี้ย่านความถี่ 3.5GHz ของ CBRS นี้สามารถใช้งานได้ถูกต้องตามกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ส่วนประเทศอื่นๆ ในโลกก็คงต้องคต่อยๆ ปรับตัวกันไปเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ที่อาจจะมาเป็นมาตรฐานต่อไปในอนาคตนี้ได้

ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่อาจจะมาเปลี่ยนแปลงวงการ Enterprise Wi-Fi และ Mobile Connectivity กันได้เหมือนกันครับ น่าติดตามอยู่ไม่น้อยเลย

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/wireless/ruckus-tackles-building-cellular-problem/1626023840 , https://www.ruckuswireless.com/openg

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ