Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

RSA จับมือ DEPA ETDA พัฒนา Thailand Smart City

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านทางทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมสัมภาษณ์กลุ่มกับผู้บริหารจาก RSA ซึ่งได้พูดคุยถึงความร่วมมือกับ DEPA และ ETDA ในการพัฒนาโปรเจ็คด้าน Smart City ในประเทศไทย พร้อมกันนี้ยังได้พูดคุยเกี่ยวกับสถานการณ์ด้าน Cybersecurity ที่เกิดขึ้นจาก Digital Transformation ด้วย

คุณGeorge Lee, VP Asia Pacific& Japan และ คุณTed Kamionek, SVP Global sale

วันนี้เราได้รับเกียรติจาก คุณTed Kamionek, SVP Global sale และ คุณGeorge Lee, VP Asia Pacific& Japan และ คุณนิพนธ์ โกมลสุวรรณ, BD สาขาประเทศไทย มาร่วมให้ข้อมูลถึงรายละเอียดต่างๆ ครับ

คุณ Ted ได้ชี้แจงว่าสาเหตุที่เกิดความร่วมมือระหว่าง Depa ETDA และ RSA มีเหตุผลง่ายๆ เนื่องจาก RSA เป็นบริษัทด้าน Security ภายใต้ Dell Technologies ซึ่งมี Infrastructure อย่างครบเครื่องอยู่แล้ว อนึ่งนอกจากความเชี่ยวชาญระดับโลกด้าน Security ที่มีมาอย่างยาวนานของบริษัทแล้ว RSA ยังมีประสบการณ์ด้าน Smart City ในอินเดียและเวียดนามมาแล้วด้วย จากเหตุผลข้างต้น RSA จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับการเป็นที่ปรึกษาสำหรับโครงการดังกล่าว

นอกจากนี้ในเชิงเทคนิคเอง RSA ยังมีเทคโนโลยีด้าน SOC อย่าง Witness หรือโซลูชัน Log ซึ่งจะมาช่วยด้าน Forensic และสามารถตอบโจทย์การทำ Compliance ได้ด้วย รวมไปถึงโซลูชัน RSA Archer ที่จะสามารถช่วยผู้ใช้จัดลำดับของ incident เพื่อลดภาระให้แก่ทีม SOC และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ทุกฝ่ายเองยังได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมให้เยาวชนในด้าน Cybersecurity ซึ่งทาง ETDA เองได้จัดทำโครงสำหรับ นิสิต นักศึกษา มาหลายครั้งแล้ว แม้กระทั่งโครงการของเด็กตั้งแต่ระดับประถมให้ได้ตระหนักถึงความสำคัญของ Cybersecurity โดยสำหรับ RSA จะอำนวยความสะดวกในเรื่องของเครื่องมือภายในโครงการให้เยาวชนได้มีประสบการณ์พร้อมทำงานได้จริงเมื่อจบโครงการด้วย

ในมุมมองด้าน Cybersecurity ของประเทศไทยนั้นทาง RSA ได้ให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดเพราะประเทศไทยถูกจัดอยู่ในลำดับที่ 3 ของกลุ่มประเทศที่มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี ‘Technology Adoption’ และมีการประสานงานสนับสนุนภาครัฐอย่าง ETDA ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้คุณ Ted ได้กล่าวว่า “Digital Transformation นั้นเป็นเทรนด์ที่จำเป็นต้องไปซึ่งก็มาพร้อมกับความเสี่ยงในด้าน Cybersecurity ด้วย ทั้งนี้การให้ความรู้ด้าน Awareness กับพนักงานจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะหากเกิดความเสียหายขึ้นจะส่งผลโดยตรงกับธุรกิจทั้งในด้านตัวเลขและชื่อเสียง ดังนั้นไม่ว่าพนักงานระดับไหน Gen ไหนต่างมิอาจปฏิเสธได้ว่าเทคโนโลยีจะบีบให้เราเข้าหามันไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่งฉะนั้นทุกคนเราต้องปรับตัว

โดย RSA เองก็มีเครื่องมือด้านการประเมินความเสี่ยงด้วยที่จะช่วยองค์กรตอบคำถามได้อย่างเหมาะสมว่าอะไรคือความเสี่ยงนั้น ซึ่งการบริหารความเสี่ยงเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะมีผลไปถึงการเลือกโซลูชันในการป้องกันภัยคุกคามอย่างเหมาะสมให้กับองค์กรด้วย รวมถึงให้ความเห็นว่า “เราต้องยอมรับความจริงว่าไม่มีองค์กรไหนสามารถป้องกันภัยคุกคามได้ 100% ดังนั้นตระหนักไว้เลยว่าสักวันหนึ่งเราอาจถูกเจาะแน่แต่ประเด็นคือนอกจากป้องกันแล้วเราจะรับมือและแก้ไขอย่างไร ทั้งนี้การป้องกันก็ต้องสมเหตุสมผลกับการใช้งานด้วย เช่น การใช้งาน Multi-factor นั้นได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแล้วแต่ก็ไม่สามารถใช้ได้กับทุกการใช้งานเพราะจะทำให้ Experience ของผู้ใช้เป็นไปในทางลบได้เช่นกัน

ในประเด็นของ AI เอง คุณTED ก็ชี้ว่าเหรียญย่อมมี 2 ด้าน ซึ่งในฝั่งการผลิตภัณฑ์ของบริษัทก็มีการใช้ AI เพื่อลดงานและตอบสนองเหตุการณ์ได้อย่างทันท่วงทีด้วย ถึงกระนั้นเองนอกเหนือจากการใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพแล้วตัวผู้ใช้ก็ต้องคอยรับฟังข่าวสารและตื่นตัวกับเหตุการณ์ด้าน Cybersecurity ต่างๆ ด้วยเช่นกัน อีกหัวข้อหนึ่งที่เราได้ถามเกี่ยวกับประเด็น Supply Chain Attack เนื่องจากปัจจุบันกลยุทธ์ของบริษัทได้ช่วยเหลือองค์กรในระดับใหญ่ อย่างไรก็ตามแนวโน้มของการโจมตีในปัจจุบันคนร้ายมักเล็งเป้าหมายที่อ่อนแอก่อนยกระดับสู่เป้าหมายที่ใหญ่กว่าต่อไป เช่น SME เป็นต้น ซึ่งทาง คุณ George เองได้เผยว่ากลยุทธ์ปัจจุบันของ RSA คือการหาพาร์ทเนอร์ (SI) เพื่อนำโซลูชันและความสามารถของ RSA เข้าไปสู่องค์กรได้ทุกระดับไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ครับAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตในยุค New Normal และการก้าวไปสู่ Adaptive Manufacturing Enterprise โดยมี ERP เป็นปัจจัยสำคัญ

หลังจากที่อุตสาหกรรมการผลิตทั่วโลกเผชิญกับการหยุดชะงักอย่างไม่ทันตั้งตัว จากวิกฤต COVID-19 จะเห็นได้ว่าส่งผลกระทบไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ ในแง่ที่ทำให้การผลิตเกิดการหยุดชะงัก การทำงานของคนในองค์กรกลายเป็นแบบ Work From Home ความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ผู้ผลิตบางรายประสบปัญหาที่ต้องปิดตัวลง ด้วยเหตุผลแตกต่างกัน ในขณะที่บางแห่งกลับต้องเปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมงเนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยรวมต่อการวางแผนการผลิต

8 แนวทางรับมือ Ransomware เบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ พร้อมบริการจาก AIS Cyber Secure ช่วยปกป้องธุรกิจจากภัยคุกคาม

Ransomware นั้นได้กลายเป็นภัยคุกคามสามัญที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องเผชิญในทุกวันนี้ ในขณะที่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก Ransomware เองก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง การวางแผนเพื่อรับมือกับ Ransomware อย่างเป็นระบบนั้นจึงถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้กับธุรกิจองค์กรได้อย่างคุ้มค่า และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับแนวทางเบื้องต้นที่ทุกธุรกิจองค์กรควรทำ 8 ประการ ดังนี้ครับ