Rot Data และ Dark Data: เมื่อข้อมูลที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน อาจสร้างค่าใช้จ่ายให้กับองค์กรอย่างมหาศาล

ถึงแม้ว่าในยุคที่ Big Data Analytics จะเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในแทบทุกธุรกิจในทุกๆ วันนี้จะทำให้ข้อมูลนั้นถือเป็นทรัพยากรอันทรงคุณค่าที่สุดอย่างหนึ่งขององค์กร แต่องค์กรที่มีการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากจนเกินไปนั้นก็ใช่ว่าจะดีเสมอไป รายงาน Databerg Report ของทาง Veritas ซึ่งเกิดขึ้นจากการสำรวจคนในแวดวง IT ระดับองค์กรกว่า 1,475 คนจาก 14 ประเทศทั่วโลก ได้เล่าถึงประเด็นนี้เอาไว้ในชื่อของ Rot Data และ Dark Data ได้อย่างน่าสนใจดังนี้

veritas_databerg_banner_w600

 

ข้อมูลในองค์กรถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

ถึงแม้ผู้ดูแลระบบภายในองค์กรหลายๆ คนอาจตระหนักดีอยู่แล้วว่า ข้อมูลภายในองค์กรนั้นมีระดับความสำคัญไม่เท่ากัน และหากข้อมูลที่มีความสำคัญสูงเกิดสูญหายไปก็อาจส่งผลเสียต่อการทำธุรกิจได้ แต่ในมุมของ Veritas นั้นกลับแบ่งข้อมูลออกเป็น 3 กลุ่มตามระดับการสร้างคุณค่าให้แก่องค์กรเอาไว้ โดยเปรียบเทียบกับภูเขาน้ำแข็งและตั้งชื่อเรียกว่า Databerg ดังนี้

 • Business Critical Data เป็นชุดของข้อมูลที่มีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจขององค์กร ข้อมูลกลุ่มนี้มีปริมาณนับเป็น 14% ของข้อมูลในองค์กรทั้งหมด
 • Rot Data เป็นข้อมูลที่มีความซ้ำซ้อนซึ่งในอดีตนั้นองค์กรอาจเคยนำมาใช้งาน แต่ปัจจุบันข้อมูลเหล่านี้ไม่ได้สร้างคุณค่าอะไรให้กับองค์กรอีกแล้ว ข้อมูลกลุ่มนี้มีปริมาณนับเป็น 32% ของข้อมูลในองค์กรทั้งหมด
 • Dark Data เป็นข้อมูลกลุ่มที่ผู้ดูแลระบบไม่ทราบว่ามีอยู่ภายในองค์กร โดยยังไม่อาจแบ่งแยกได้ว่าข้อมูลเหล่านี้จะสามารถสร้างคุณค่าให้กับองค์กรและกลายเป็น Business Critical Data หรือเป็นข้อมูลที่ความซ้ำซ้อนและกลายเป็น Rot Data ข้อมูลกลุ่มนี้มีปริมาณนับเป็น 54% ของข้อมูลในองค์กรทั้งหมด

veritas_3_data_types

Rot Data อาจสร้างค่าใช้จ่ายให้กับเหล่าองค์กรทั่วได้เกินกว่า 30 ล้านล้านบาทภายในปี 2020

การเติบโตของข้อมูลภายในองค์กรที่ไม่ได้สร้างประโยชน์อย่าง Rot Data หรือข้อมูลที่ยังไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่าง Dark Data ซึ่งมีปริมาณรวมกันมากถึง 86% ภายในองค์กรนี้ หากองค์กรต่างๆ ปล่อยเอาไว้โดยไม่จัดการอะไร ข้อมูลเหล่านี้ก็จะสร้างค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเป็นมูลค่ารวมกันมากถึง 891,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 31.2 ล้านล้านบาทไทย ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นตัวเลขจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว

การที่ Rot Data และ Dark Data เพิ่มขึ้นนัันก็เป็นเพราะพฤติกรรมขององค์กรที่ปฏิบัตักันมาจนคุ้นชินด้วยกัน 3 ประเด็น ได้แก่

 1. การตั้งงบประมาณตามปริมาณข้อมูล ไม่ใช่การตั้งงบประมาณตามคุณค่าเชิงธุรกิจที่จะเกิดขึ้น
 2. การเพิ่มขยายระบบ Cloud และ Storage ภายในองค์กรด้วยแนวคิดว่าถ้าหากซื้อพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมาแล้ว องค์กรก็จะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลเหล่านั้นอีกต่อไป
 3. พนักงานภายในองค์กรเห็นว่าทรัพยากรภายในองค์กรนั้นสามารถใช้งานได้ฟรีทั้งสำหรับการทำงานและการใช้งานส่วนตัว เพราะถือว่าองค์กรลงทุนมาแล้ว

veritas_databerg_01

องค์กรจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร

ทาง Veritas ได้ให้ข้อแนะนำ 3 ประการมาสำหรับการแก้ไขปัญหาเอาไว้ดังนี้

 1. อย่าวางนโยบายเพื่อรองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างไร้ขีดจำกัด เพราะท้ายที่สุดแล้วแนวคิดแบบนี้จะทำให้องค์กรไม่สามารถควบคุมข้อมูลและค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นได้เลย ให้วางแผนประเมินปริมาณข้อมูลตามคุณค่าที่จะสร้างให้กับองค์กรได้เสมอ
 2. ควรติดตามและควบคุมการใช้งานบริการ Cloud ที่พนักงานใช้งานแบบฟรีๆ กันให้ดี เพราะการใช้งานบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่ายนั้นจะสร้าง Dark Data ให้แก่องค์กร และอาจเกิดความเสี่ยงใหม่ๆ ที่ทำให้องค์กรต้องลงทุนเพิ่มเติมเพื่อบริหารจัดการและควบคุมข้อมูลในอนาคตได้
 3. อย่าปล่อยให้พนักงานภายในองค์กรนำข้อมูลขององค์กรและข้อมูลส่วนตัวมาจัดเก็บปะปนกัน เพราะการกระทำแบบนี้อาจสร้างความเสี่ยงให้กับองค์กร, สร้างความเสี่ยงให้กับความเป็นส่วนตัวของพนักงาน และเกิดโอกาสที่ปริมาณข้อมูลภายในองค์กรจะเพิ่มขึ้นจนไม่อาจควบคุมได้อีกด้วย

ทั้งนี้ Veritas เองก็ยังได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดการ Databerg เหล่านี้อย่างสรุปรวบรัดเอาไว้ 3 ประการ ได้แก่

 1. ต้องทำการปกป้องข้อมูล Business Critical Data ไว้ให้ดีไม่ให้สูญหายไปไหน และสามารถนำมาใช้งานในการทำงานได้อย่างปลอดภัยเสมอ
 2. กำจัด Rot Data อย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่สูญเปล่าภายในองค์กร
 3. พยายามค้นหา Dark Data ภายในองค์กรให้ได้มากที่สุด เพื่อจำแนกประเภทของข้อมูลเหล่านั้น และทำการจัดเก็บหรือกำจัดตามต้องการ

 

Veritas พร้อมช่วยทำการบริหารจัดการข้อมูลภายในองค์กรของคุณ

Veritas นั้นมีเทคโนโลยีและทีมงานผู้เชี่ยวชาญสำหรับให้การสนับสนุนทางด้านการจัดการข้อมูลขององค์กรอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยให้องค์กรมองเห็นข้อมูลทั้งหมดที่มีอยู่, การจัดการข้อมูลเหล่านั้น และการบังคับใช้นโยบายต่างๆ ต่อข้อมูลขององค์กรด้วยโซลูชั่น Information Management จาก Veritas นั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงานฉบับเต็มได้ทันทีที่ http://images.info.veritas.com/Web/Veritas/%7B364a7ca5-e05c-4fce-971b-88e18c62eafb%7D_45145_EMEA_Veritas_Strike_Report_Gulf.pdf

 

ติดต่อ Veritas ได้โดยตรง

สำหรับ Systems Integrator หรือ Software House ที่มีการนำเสนอหรือพัฒนาโซลูชั่นเกี่ยวกับ Big Data Analytics, Storage Management, Database, Backup, Replication หรือ Disaster Recovery ทางทีมงาน Veritas ยินดีที่จะเข้าไปช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับโซลูชั่นของคุณด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ของ Veritas โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทีมงาน Veritas Thailand ได้ทันทีที่ 02-627 9000 หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ทันทีที่ https://www.veritas.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

‘อโยเดีย’ คว้ามาตรฐาน CMMI ML3 ก้าวสู่บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เติบโตอย่างยั่งยืน [Guest Post]

คุณอานนท์ ตั้งสถิตพร กรรมการผู้จัดการใหญ่, คุณจักรพงศ์ นาคเดช รองกรรมการผู้จัดการ และคุณเตวิช ตั้งสถิตพร รองกรรมการผู้จัดการ 3 ผู้ก่อตั้งบริษัท อโยเดีย จำกัด (AYODIA CO.,LTD.) …