เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Reuters เผย Hacker จีนโจมตี IBM และ HPE สำเร็จ IBM ปฏิเสธ HPE ไม่ออกความเห็น

Reuters ได้ออกมาเผยถึงเหตุการณ์การโจมตีโดยกลุ่ม Hacker ที่ระบุว่าทำงานให้กับ Ministry of State Security ของจีน ว่าการโจมตีดังกล่าวสามารถเจาะเข้าถึงระบบเครือข่ายของ HPE และ IBM ได้สำเร็จ และทำการโจมตีต่อเนื่องเพื่อโจมตีลูกค้าของทั้งสอง แต่ทาง IBM ได้ออกมาปฏิเสธต่อข่าวดังกล่าว ในขณะที่ HPE ไม่ขอให้ความเห็น

Credit: ShutterStock.com

ข่าวนี้ทาง Reuters ระบุว่าได้รับมาจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยถึง 5 ราย โดยการโจมตีนี้มีชื่อแคมเปญว่า Cloudhopper ที่มุ่งเน้นการโจมตีเหล่า Managed Service Provider เพื่อทำการโจมตีต่อเนื่องและขโมยข้อมูลลูกค้าของผู้ให้บริการรายนั้นๆ ซึ่งการโจมตีดังกล่าวนี้ก็มีรายงานออกมาตั้งแต่ปี 2017 แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อของผู้ให้บริการเทคโนโลยีที่ถูกเจาะระบบแต่อย่างใด

ทางด้าน IBM นั้นได้ออกมาระบุว่าทาง IBM ทราบถึงการโจมตีดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ไม่เคยตรวจพบว่ามีข้อมูลความลับใดๆ ถูกขโมยออกไปได้สำเร็จ ในขณะที่ HPE เองก็ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นตรงๆ แต่ระบุว่าธุรกิจที่เป็น Managed Service Provider ของตนเองนั้นก็ได้ถูกรวมเข้ากับ DXC Technology ไปตั้งแต่ปี 2017 แล้ว

ทั้งนี้ Reuters เองก็ไม่สามารถยืนยันถึงรายชื่อของผู้ให้บริการเทคโนโลยีรายอื่นๆ ที่ตกเป็นเป้าของการโจมตีและลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีดังกล่าว แต่แหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตนของ Reuters นี้ก็ยังเสริมด้วยว่าไม่ได้มีเพียงแค่ HPE และ IBM ที่ตกเป็นเป้าของการโจมตีเท่านั้น

ไม่ว่าข่าวนี้จะเป็นจริงเท็จอย่างไรก็ตามแต่ แต่ความเสี่ยงหนึ่งของธุรกิจในทุกวันนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากการที่ Managed Service Provider ถูกโจมตีได้เช่นกัน ก็ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ธุรกิจองค์กรควรให้ความสำคัญในการว่าจ้าง MSP รายใดๆ มาให้บริการ

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-china-cyber-hpe-ibm-exclusive-idUSKCN1OJ2OYAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แฮ็กเกอร์เผยไอพีอุปกรณ์ Fortinet VPN กว่า 49,000 ตัวที่ยังไม่อุดช่องโหว่จากแพตช์เก่า

แฮ็กเกอร์ได้เผยแพร่ไอพีของอุปกรณ์ Fortinet กว่า 49,000 ตัวที่เปิดใช้ SSL VPN ที่ยังไม่ได้รับการแพตช์แก้ไขช่องโหว่เก่าเมื่อ 2 ปีก่อน

ผู้เชี่ยวชาญเตือนพบการสแกนหาไฟล์ ENV เพื่อลอบขโมยข้อมูลคอนฟิคผ่านอินเทอร์เน็ต

Greynoise ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ได้ออกเตือนองค์กร ให้ระวังไฟล์ ENV ในระบบ เนื่องจากพบความพยายามสแกนหาไฟล์เหล่านี้อย่างเข้มข้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา