Breaking News

Reuters เผย Hacker จีนโจมตี IBM และ HPE สำเร็จ IBM ปฏิเสธ HPE ไม่ออกความเห็น

Reuters ได้ออกมาเผยถึงเหตุการณ์การโจมตีโดยกลุ่ม Hacker ที่ระบุว่าทำงานให้กับ Ministry of State Security ของจีน ว่าการโจมตีดังกล่าวสามารถเจาะเข้าถึงระบบเครือข่ายของ HPE และ IBM ได้สำเร็จ และทำการโจมตีต่อเนื่องเพื่อโจมตีลูกค้าของทั้งสอง แต่ทาง IBM ได้ออกมาปฏิเสธต่อข่าวดังกล่าว ในขณะที่ HPE ไม่ขอให้ความเห็น

Credit: ShutterStock.com

ข่าวนี้ทาง Reuters ระบุว่าได้รับมาจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยถึง 5 ราย โดยการโจมตีนี้มีชื่อแคมเปญว่า Cloudhopper ที่มุ่งเน้นการโจมตีเหล่า Managed Service Provider เพื่อทำการโจมตีต่อเนื่องและขโมยข้อมูลลูกค้าของผู้ให้บริการรายนั้นๆ ซึ่งการโจมตีดังกล่าวนี้ก็มีรายงานออกมาตั้งแต่ปี 2017 แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อของผู้ให้บริการเทคโนโลยีที่ถูกเจาะระบบแต่อย่างใด

ทางด้าน IBM นั้นได้ออกมาระบุว่าทาง IBM ทราบถึงการโจมตีดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ไม่เคยตรวจพบว่ามีข้อมูลความลับใดๆ ถูกขโมยออกไปได้สำเร็จ ในขณะที่ HPE เองก็ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นตรงๆ แต่ระบุว่าธุรกิจที่เป็น Managed Service Provider ของตนเองนั้นก็ได้ถูกรวมเข้ากับ DXC Technology ไปตั้งแต่ปี 2017 แล้ว

ทั้งนี้ Reuters เองก็ไม่สามารถยืนยันถึงรายชื่อของผู้ให้บริการเทคโนโลยีรายอื่นๆ ที่ตกเป็นเป้าของการโจมตีและลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีดังกล่าว แต่แหล่งข่าวที่ไม่ระบุตัวตนของ Reuters นี้ก็ยังเสริมด้วยว่าไม่ได้มีเพียงแค่ HPE และ IBM ที่ตกเป็นเป้าของการโจมตีเท่านั้น

ไม่ว่าข่าวนี้จะเป็นจริงเท็จอย่างไรก็ตามแต่ แต่ความเสี่ยงหนึ่งของธุรกิจในทุกวันนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดจากการที่ Managed Service Provider ถูกโจมตีได้เช่นกัน ก็ถือเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ธุรกิจองค์กรควรให้ความสำคัญในการว่าจ้าง MSP รายใดๆ มาให้บริการ

ที่มา: https://www.reuters.com/article/us-china-cyber-hpe-ibm-exclusive-idUSKCN1OJ2OYAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนพบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินของ WordPress แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

WebARX ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยของ WordPress ได้พบช่องโหว่ร้ายแรงบนปลั๊กอินจาก ThemeGrill ซึ่งทำให้ผู้โจมตีสามารถรีเซ็ตค่าฐานข้อมูลกลับเป็น Default หรือพูดง่ายๆ ว่าข้อมูลหายเรียบ

ผู้เชี่ยวชาญเผยกลุ่มแฮ็กเกอร์อิหร่านใช้ช่องโหว่เซิร์ฟเวอร์ VPN ลอบเข้าฝัง Backdoor

ClearSky บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์จากอิสราเอลได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มแฮ็กเกอร์จากอิหร่านว่าที่ผ่านมาได้มุ่งโจมตีเซิร์ฟเวอร์ VPN ด้วยช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเช่นที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ Fortinet, Palo Alto Networks, Pulse Secure และ Citrix