Black Hat Asia 2023

Reskill Upskill สู่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีหลากหลายสาขาด้วย ‘Microsoft Learn’

ในโลกปัจจุบันการเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น เพียงแค่ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งผู้ที่สนใจในสายงานไอทีหลายท่านยังไม่รู้ว่าจะไปเริ่มที่ไหนดี วันนี้เรามีแหล่งเรียนรู้ใหม่จากทาง Microsoft มานำเสนอ เชื่อหรือไม่ว่า..ความรู้เป็นของฟรี ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจ ในบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ ‘Microsoft Learn’ 

ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไร สาขาใดก็แล้วแต่ หากท่านมีความสนใจในสาขาไอทีหรืออาจจะเป็นคนไอทีที่ต้องการเปลี่ยนสายงาน วันนี้โอกาสดีๆมาถึงแล้วเมื่อ Microsoft ได้กรุยทางให้ความฝันเหล่านั้นเป็นไปได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย 

Microsoft Learn เป็นหน้าเว็บทางการจาก Microsoft ซึ่งรวบรวมเอาคอร์สออนไลน์มากกว่า 2,700 คอร์สไว้ให้ผู้สนใจสามารถเข้ามาเรียนได้ฟรี อย่างไรก็ดีคอร์สมากมายเหล่านี้คงไม่สามารถเรียนได้ทั้งหมดแน่ ทาง Microsoft จึงพัฒนาช่องทางการค้นหาได้ตามความสนใจประกอบด้วย

  • ประเภทของคอร์ส
  • ระดับความสามารถของผู้สนใจ
  • อาชีพที่สนใจ
  • ผลิตภัณฑ์

นอกจากเรื่องของการค้นหาที่ง่ายและเลือกได้ตามความสนใจแล้ว ในตัวคอร์สต่างๆ ยังมีคะแนนรีวิวจากผู้เรียนจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยบอกคุณภาพของคอร์สนั้นว่าน่าสนใจหรือไม่ 

อีกประการหนึ่งที่เป็นปัญหาอย่างมากของการศึกษาออนไลน์เสมอมา นั่นคือช่วงเวลาเรียนที่ยาวเกินไป ทำให้หลายครั้งผู้เรียนอาจหมดความสนใจกลางคันเพราะมีกิจกรรมอย่างอื่นเข้ามาแทรกและต้องยุติการเรียนไปในที่สุด ด้วยเหตุนี้จะสังเกตได้ว่า คอร์สส่วนใหญ่ใน Microsoft Learn เหล่านี้ได้ถูกออกแบบมาเป็นโมดูลย่อยๆ ด้วยช่วงเวลาไม่เกิน 60 นาทีเท่านั้น

เมื่อเปิดเข้ามาในบทเรียนจะพบว่าเนื้อหาได้ถูกออกแบบมาเป็นหัวข้อย่อย และมีวีดีโอประกอบความเข้าใจให้ผู้เรียนเห็นภาพได้ชัดขึ้น รวมถึงยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ลงแล็ปเพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้แก่ผู้เรียนผ่าน Sandbox หรือ VM ท้ายที่สุดแล้วผู้เรียนจะถูกทดสอบด้วยคำถามเพื่อวัดความเข้าใจอีกด้วย

เรียนตามสายงาน จบมามี Cer การันตีความเชี่ยวชาญ

สมัยนี้ Certificate เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการยืนยันความรู้พื้นฐานของอาชีพนั้นๆ ทั้งนี้ปัญหาคือผู้เริ่มต้นมักไม่รู้ว่าจะเลือกสอบ Certificate ตัวไหนตามที่ตัวเองสนใจ อนึ่ง Microsoft เองเป็นผู้นำในตลาดไอทีมายาวนานที่อุตสาหกรรมในสายงานไอทีต่างให้การยอมรับ ดังนั้นกล่าวได้ว่า Certificate จาก Microsoft คือจุดเริ่มต้นที่ดีที่สามารถนำไปใช้ต่อยอดเพื่อการสมัครงานหรือสร้างโปรไฟล์ให้ดึงดูด HR หรือบริษัทชั้นนำได้

ไม่เพียงเท่านั้น Career Path ของ Microsoft ยังครอบคลุมไปถึงอาชีพไอทีสาขาใหม่ๆ เช่น Data Scientist, AI Engineer, DevOps, Data Engineer และอื่นๆ ซึ่งผู้เรียนสามารถเรียนรู้ไปตามแนวทางที่ Microsoft วางเอาไว้ได้เลย (ภาพประกอบด้านบน)

ภายหลังเรียนจบแล้ว ผู้เรียนสามารถเข้าไปสมัครสอบตามโปรแกรมของ Microsoft ได้ทันทีผ่านตัวแทนตามปกติ และหากสอบผ่านเรียบร้อยแล้วผู้เรียนก็จะได้ Badge เก็บอยู่บน certification.microsoft.com ซึ่งสามารถนำลิงก์ไปแชร์ไว้ในโปรไฟล์การสมัครงานต่างๆ เช่น LinkedIn เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าการเรียนออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปใช่ไหมครับ เพราะ Microsoft Learn ทำให้ความรู้เป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ฟรี ไม่มีข้อจำกัดอีกต่อไป ลงทะเบียนเรียนกันได้แล้ววันนี้ที่ https://learn.microsoft.com


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่

Salesforce เปิดตัว Einstein GPT

พลังของเทคโนโลยี OpenAI กับ CRM ด้วย Einstein GPT ลูกค้าของ Salesforce สามารถเชื่อมต่อข้อมูลนั้นกับโมเดล AI ขั้นสูงของ OpenAI ได้ทันที