นักวิจัยใช้ AI ตรวจจับโรคจอประสาทตาเสื่อม ให้ผลแม่นยำถึง 93%

นักวิจัยเริ่มใช้งาน Artificial Intelligence (AI) เข้ามาช่วยตรวจจับสัญญาณของโรคจอประสาทตาเสื่อม ให้ผลแม่นยำถึง 93%

Credit: ShutterStock.com

Dr. Aaron Lee ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคทางสายตา จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เผยรายละเอียดการใช้งาน AI ในการตรวจจับสัญญาณของโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ (Age-related macula degeneration) หรือเรียกสั้นๆว่า AMD โดยโรคนี้มักพบในผู้สูงอายุ ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีอาการสูญเสียการมองเห็นส่วนกลางของภาพ โดยเกิดจากการเสื่อมของจอประสาทตา ซึ่งยากที่จะตรวจพบ แม้แต่ผู้ที่เป็นโรคนี้เองก็อาจไม่รู้ตัว เนื่องจากบริเวณที่เสื่อมอาจมีขนาดเล็กมาก จนรู้สึกว่าสายตาของตนเองยังปกติ

Lee ได้เริ่มคิดค้นอัลกอริทึม Deep Learning เพื่อตรวจจับอาการผิดปกติของจอประสาทตา โดยใช้ภาพที่ได้จากการทำ Optical Coherence Tomography (OCT) ซึ่งเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบความผิดปกติของจอประสาทตา ของคนไข้มากกว่า 1 แสนราย มาทำการเทรนกับ Deep Learning Model จนทำให้ได้อัลกอริทึมในการตรวจจับโรค AMD โดยเฉพาะ ซึ่งให้ผลแม่นยำถึง 93% เลยทีเดียว ซึ่งขั้นตอนในการคิดค้นนั้น ใช้เวลาเพียงแค่ 3 อาทิตย์เท่านั้น

เบื้องหลังของการมวลผลนั้น Lee ได้ใช้ Python Caffe Deep Learning Framework ในการสร้างโมเดลขึ้น โดยทำการเทรน Deep Learning บน GPU GeForce GTX TITAN X ซึ่งมี cuDNN ช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผล โดยทีมวิจัยได้เปิด Open Source ให้กับงานที่คิดค้นขึ้นนี้ไว้บน Github อีกด้วย ซึ่ง Lee ก็คาดหวังว่าระบบ AI ที่เขาและทีมงานคิดค้นขึ้นนั้น จะถูกนำไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยโรคให้มีความรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น

ที่มา: https://blogs.nvidia.com/blog/2017/12/18/how-deep-learning-detects-eye-disease/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

“ฟอร์ติเน็ตจับมือมหาวิทยาลัยศรีปทุม” เพื่อลดช่องว่างด้านทักษะ เพื่อต่อสู้ภัยไซเบอร์ของบุคลากรไทย [Guest Post]

“เปิดโอกาสให้บุคลากรไทยเข้าถึงหลักสูตรความรู้ด้านความปลอดภัยไซเบอร์ระดับโลกล่าสุดของฟอร์ติเน็ต เพื่อปั้นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพรุ่นเน็กซ์เจนเนอเรชั่น” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยศรีปทุม เพื่อจัดหลักสูตรการฝึกอบรมและออกประกาศนียบัตรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อันเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมระดับโลกให้นักศึกษาของไทย ความร่วมมือครั้งสำคัญนี้จะช่วยให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยศรีปทุมเพิ่มทักษะด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ที่ตรงกับความต้องการขององค์กรในประเทศไทยจากหลักสูตรที่ได้รับรางวัลของฟอร์ติเน็ต เพื่อเตรียมให้นักศึกษาพร้อมเป็นผู้เชี่ยวชาญ ลดช่องว่างด้านทักษะ ช่วยสร้างโลกดิจิทัลของไทยให้ปลอดภัย

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์