นักวิจัยพบวิธีใหม่ในการ Crack รหัสผ่านของ WPA/WPA2 บนเครือข่าย 802.11

Jens Steube นักพัฒนาเครื่องมือ Crack รหัสผ่านยอดนิยมอย่าง Hashcat ได้ค้นพบวิธีการใหม่ในการได้มาซึ่ง Pairwise Master Key Identifier (PMKID) ของเราเตอร์ที่ใช้การเข้ารหัสแบบ WPA/WPA2 เพราะวิธีการที่ใช้กันอยู่ก่อนหน้านี้ต้องรอให้มีผู้ใช้เข้าไปล็อกอินเครือข่ายและค่อยดักแพ็กเก็ต Handshake แบบเต็มๆ ของการพิสูจน์ตัวตน โดยวิธีการใหม่เพียงแค่แฮ็กเกอร์ร้องขอไปยัง AP และได้ Frame เดียวกลับมาเนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของ Protocol อยู่แล้ว

credit : Bleepingcomputer.com

นักวิจัยได้ค้นพบวิธีการนี้โดยบังเอิญระหว่างการหาทางแคร็ก WPA3 ซึ่งวิธีการใหม่นี้คาดว่าจะสามารถใช้ได้กับเราเตอร์ที่ใช้งานมาตรฐาน 802.11i/p/q/r ที่เปิด Roaming ได้เกือบทั้งหมด ในส่วนของขั้นตอนคือไปทำการ Extract ตัว Optional filed หรือ Robust Security Network Information Element (RSN-IE) ที่สามารถพบได้ในการบริหารจัดของ 802.11 (EAPoL Frame ย่อมาจาก Extensible Authentication Protocol over Lan) โดยภายใน RSN-IE นี้จะมี PMKID ที่ถูกสร้างจากเราเตอร์เมื่อมีผู้ใช้พยายามเข้าพิสูจน์ตัวตนบรรจุอยู่ ซึ่ง PMK นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Handshake ปกติที่เป็นการยืนยันระหว่างเราเตอร์และผู้ใช้งานว่ารู้จัก Pre-Shared Key หรือ รหัสผ่านนั่นเอง ทั้งนี้วิธีการใหม่คือทำตามกระบวนการปกติธรรมดาของการเชื่อมต่อใช้งานเท่านั้น ดูรูปจาก Wireshake Capture ได้ตามด้านล่าง

credit : Bleepingcomputer.com

โดยในโพสต์ของ Steube กล่าวว่า ” PMKID ถูกคำนวณได้จากการใช้ HMAC-SHA1 ที่เกิดจาก PMK และข้อมูลที่ต่อกันระหว่างชื่อ PKM และ MAC address ของ AP กับ Station ” เขียนเป็นรูปแบบได้คือ PMKID = HMAC-SHA1-128(PMK, “PMK Name” | MAC_AP | MAC_STA) อย่างไรก็ตามวิธีการนี้ไม่ได้ช่วยให้การแคร็กรหัสผ่านไวขึ้นแต่เป็นการได้มาซึ่งค่า Hash ของรหัสผ่านง่ายมากขึ้นเท่านั้นเอง ดังนั้นต้องนำไปแคร็กต่อและเวลาที่ต้องใช้นั้นแปรผันกับความยากของรหัสผ่าน เมื่อรู้เช่นนี้แล้วจงตั้งรหัสผ่านที่แข็งแรงเพื่อป้องกันตัวเอง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-method-simplifies-cracking-wpa-wpa2-passwords-on-80211-networks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย