ไอเดียบรรเจิด ใช้เจ้าเหมียวเป็นเครื่องมือแคร็ก Wi-Fi เพื่อนบ้าน

Gene Bransfield นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Tenacity เกิดปิ๊งไอเดียในการใช้สัตว์เลี้ยง (ในที่นี้คือแมว) เป็นเครื่องมือในการเดินไปรอบๆ บริเวณบ้านของเพื่อนบ้านที่อยู่ละแวกเดียวกันเพื่อค้นหาช่องโหว่และแคร็กรหัส Wi-Fi ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อวิธีการแฮ็คนี้ว่า “Warkitteh”

warkitteh_1

Warkitteh ติดอาวุธให้สัตว์เลี้ยงของคุณ

คำว่า “Warkitteh” แผลงมาจาก “Wardriving” ซึ่งเป็นแนวคิดของแฮ็คเกอร์ในการค้นหาและแฮ็ค Wi-Fi สาธารณะที่ไม่ตั้งค่าความมั่นคงปลอดภัยให้แข็งแรง ขณะขับรถวนไปรอบๆ เมือง เช่นเดียวกัน Gene ใช้ “โกโก้” แมวสุดน่ารักของภรรยาให้เดินเข้าไปในบริเวณบ้านของเพื่อนบ้านโดยรอบ เพื่อค้นหาว่าบ้านหลังไหนที่ระบบ Wi-Fi ไม่มั่นคงปลอดภัย จากนั้นก็จะทำการแคร็กรหัส Wi-Fi ของบ้านหลังนั้นซะ

ซ่อนอุปกรณ์การแฮ็คไว้ในปลอกคอ

Gene ได้ออกแบบปลอกคอพิเศษที่มีการติดตั้ง Wi-Fi Card, GPS Module, Spark Core Chip และแบตเตอรี่ จากนั้นหุ้มทั้งหมดด้วยปลอกผ้าลายเสือดาวให้ดูแนบเนียน หลังจากที่เขาได้พาโกโก้เดินเล่นรอบหมู่บ้านเป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง เขาพบ Wi-Fi มากกว่า 23 เครือข่าย ที่น่าตกใจคือ 8 จาก 23 เครือข่ายเหล่านั้นใช้การเข้ารหัสแบบเก่าที่สามารถแคร็กได้ภายในเวลาไม่กี่นาทีหรือไม่ก็ไม่มีการเข้ารหัสใดๆ เลย

warkitteh_2

ทำไมต้องเป็นแมว

Gene ได้บรรยายเรื่อง Warkitteh ของเขาในงานสัมมนาแฮ็คเกอร์ DefCon ที่เพิ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัสเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จุดประสงค์ของเขาไม่ใช่เพื่อแคร็กรหัส Wi-Fi แต่เป็นการสื่อให้รู้ว่า แฮ็คเกอร์สามารถใช้ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว แม้แต่สัตว์เลี้ยง เป็นอาวุธในการโจมตีผู้อื่น ถามว่าทำไมต้องเป็นแมวด้วย …​ก็เพราะว่าทราฟฟิคเกี่ยวกับแมวบนอินเทอร์เน็ตมีมากถึง 15% เลยนะสิ !!

ที่มา: http://thehackernews.com/2014/08/how-to-weaponize-your-cat-to-hack-your_9.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

Cisco Webinar: Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco

Cisco ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหาร, CSO, Security Engineer, ผู้จัดการฝ่าย IT และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมงาน Webinar หรือสัมมนาออนไลน์ฟรีในหัวข้อ "Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco" เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันด้าน Security ล่าสุดของ Cisco และการประยุกต์นำมาใช้รับมือกับ Ransomware โดยเฉพาะ ในวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 - 15.30 โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนดังนี้