นักวิจัยเผยวิธีการติดตามผู้ใช้งานด้วย GPU

ปัจจุบันเรื่องความเป็นส่วนตัวมีความสำคัญอย่างยิ่งกระทั่งการใช้งาน Cookies ก็อาจจะใช้การไม่ได้ในอนาคต ในฝั่งของงานวิจัยก็มีการศึกษาอย่างต่อเนื่องว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่พอจะนำมาใช้ให้สามารถติดตามผู้ใช้งานออนไลน์ได้ ซึ่งทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยของฝรั่งเศส อิสราเอล และออสเตรเลีย ได้ร่วมกันทดลองสร้างวิธีการในลักษณะนี้ผ่าน GPU

Credit : arxiv.org

วิธีการใหม่นี้มีชื่อว่า ‘DrawnApart’ โดยไอเดียก็คือการวัดจำนวนและความเร็วในการประมวลผลของ GPU จากการทำงานต่างๆ ด้วยการใช้ OpenGL Shading Language (GLSL) ให้ GPU ประมวลผล ทั้งนี้ภายในก็จะมีวิธีการวัดผลที่ทำให้เกิดคำสั่งในการคำนวณแบบเข้มข้นและยาวนานขึ้น ที่สุดท้ายแล้วทีมงานก็สามารถสร้างลายนิ้วมือที่แตกต่างกันของ GPU ได้ 

แม้ GPU อาจจะผลิตมาด้วยกระบวนการเดียวกันและไม่น่าจะมีความแตกต่างในประสิทธิภาพแต่วิธีการ DrawnApart ได้แสดงให้เห็นว่าสามารถใช้ติดตามผู้ใช้งานได้ โดยมีประสิทธิภาพเหนือกว่าอัลกอรึทึมใหม่ที่มีจุดประสงค์เพื่อการติดตามผู้ใช้งานเช่นเดียวกันอย่างมีนัยสำคัญ

Credit : arxiv.org

อย่างไรก็ดีวิธีการนี้อยู่ในสมมติฐานที่ว่า GPU มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 26.4 ถึง 37 องศาเซลเซียส และไม่มีความผันแปรของ Voltage อีกด้านหนึ่ง DrawnApart ไม่ได้รับผลกระทบจากความแตกต่างของ Workload, GPU Payload จากเว็บบราวน์เซอร์อื่นๆ, การ restart ระบบ และการเปลี่ยนแปลงของ Runtime ใดๆ

ในการทดลองกับ WebGL 2.0 ทีมงานสามารถสร้างความแม่นยำได้ถึง 98% ด้วยความเร็วที่เหนือกว่าการเก็บข้อมูลผ่าน WebGL API อย่างมาก นอกจากนี้ยังมองไปถึงอนาคตของเรื่อง WebGPU API (WebGL vs Web GPU) ที่กำลังเข้ามาว่าควรหาวิธีการป้องกันเรื่อง Privacy เอาไว้ด้วย สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดเต็มๆของงานวิจัยนี้สามารถเข้าไปชมได้ที่ https://arxiv.org/pdf/2201.09956.pdf

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/researchers-use-gpu-fingerprinting-to-track-users-online/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …