Black Hat Asia 2021

ผลสำรวจชี้โครงการ Hackathon ช่วยนักเรียนด้าน Computer Science ได้มากกว่าที่คิด

ทุกวันนี้เราจะพบเห็นเวทีประกวดแข่งขันที่เรียกว่า Hackathon มากมายซึ่งนอกจากเงินรางวัลและชื่อเสียงนั้น ทาง Major League Hacking (MLH) ได้จัดทำแบบสำรวจกับผู้เข้าร่วมโครงการที่พบว่าโครงการเหล่านั้นช่วยพัฒนาผู้เรียนในสาขา Computer Science ให้เกิดประสิทธิภาพของการศึกษาในห้องเรียนปกติด้วย

โดยทั่วไปแล้ว Hackathon ก็คืออีเว้นต์หนึ่งที่นำนักพัฒนามารวมตัวกันเพื่อแก้ปัญหาบางอย่าง สร้างเครื่องมือใหม่ หรือเริ่มต้นจากโจทย์ทางธุรกิจ ซึ่งปกติแล้วจะจัดขึ้นในช่วงสั้นๆ เช่น วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เป็นต้น ทั้งนี้ทีมผู้เข้าร่วมโครงการจะต้องเร่งรัดนำเสนอผลงานกับกรรมการก่อนหมดเวลา อย่างไรก็ดีมีผลการสำรวจผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับนักเรียนที่เข้าร่วมว่าการพัฒนาไม่ได้หยุดอยู่แค่ช่วงเวลานั้นแต่ยังส่งต่อไปถึงการเรียนในชั้นเรียนด้วย โดยผลลัพธ์ของการศึกษาที่น่าสนใจมีดังนี้

  • 80% ของนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการพบว่าตนได้มีโอกาสศึกษาถึงเทคโนโลยีและบริการใหม่ๆ ในระหว่างพัฒนาโปรเจ็ค
  • 90% ระบุว่าเจอทักษะใหม่ที่หาได้ยากในการเรียนปกติ
  • 70% พบว่าสามารถนำความรู้ใหม่ๆ ไปใช้ในการเรียนปกติได้
  • 80% เชื่อว่าจะสามารถประยุกต์ใช้ทักษะใหม่ระหว่างโครงการเพื่อช่วยงานในชั้นเรียนปกติได้ในอนาคต เนื่องจากทักษะใหม่จะช่วยให้พวกเขาสามารถแก้ปัญหาและตัดสินใจได้ดีขึ้น แถมยังแบ่งปันความรู้สู่เพื่อร่วมชั้นเรียนได้ด้วย
  • 70% ได้ทำงานและแลกเปลี่ยนความคิดกับคนแปลกหน้าที่ไม่เคยเจอมาก่อน
  • 90% พบว่าตนได้ความรู้ใหม่จากผู้เข้าร่วมโครงการอื่นๆ อาจเพราะสามารถสื่อสารในภาษาเทคนิคกันได้อย่างสบายใจเป็นกันเองทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้

ที่มา :  https://github.blog/2019-07-17-survey-results-better-computer-science-learning-through-hackathons/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[Guest Post] ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ชี้การเลือกพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีคือตัวเร่งขับเคลื่อนความสำเร็จ

พร้อมจับมือพาร์ทเนอร์ไทย ฟิวชั่น โซลูชั่น แชร์เรื่องราว Digital Transformation จาก 2 โจทย์ที่แตกต่าง ภายใต้เป้าหมายในการเร่งนำเทคโนโลยีเข้าช่วยเหลือ เพื่อก้าวข้ามความท้าทายจากสภาวการณ์ปัจจุบัน