SUSE by Ingram

Redis Labs มีมูลค่า 1 พันล้านเหรียญแล้วจากการระดมทุนรอบล่าสุด, เตรียม IPO อีก 2 ปีข้างหน้า

Redis Labs ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ฐานข้อมูล Redis กลายมาเป็นยูนิคอร์นอีกตัวของ Silicon Valley หลังการระดมทุน Series F รอบล่าสุดที่ทำให้มูลค่าของบริษัทไปแตะที่ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

Credit: Redis Labs

การระดมทุน Series F มูลค่า 100 ล้านเหรียญนี้นำโดยบริษัททุนอย่าง TCV และ Bain Capital Ventures โดยมีผู้ร่วมทุนคือ Francisco Partners, Goldman Sachs Growth, Viola Ventures, และ Dell Technologies Capital

ตั้งแต่การก่อตั้งเมื่อ 9 ปีก่อน Redis Labs ได้รับเงินลงทุนไปทั้งสิ้นเกือบ 250 ล้านเหรียญ และ Ofer Bengal – CEO ของ Redis Labs กล่าวว่าเงินใน Series F รอบล่าสุดนี้จะเตรียมความพร้อมให้ Redis Labs เข้าสู่ตลาดหุ้นได้เป็นอย่างดีในอีกสองปีข้างหน้า โดยเขากล่าวว่าเงินทุนที่ได้มานั้นจะมุ่งเน้นไปที่การใช้จ่ายเพื่อสร้างความเติบโตอย่างรวดเร็ว เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ตลาดหุ้น ในลักษณะเดียวกับที่ MongoDB เคยลงทุนกว่า 350 ล้านเหรียญเพื่อให้บริษัทโตขึ้นอย่างรวดเร็วก่อนเข้า IPO

ฐานข้อมูล Redis นั้นเป็นซอฟต์แวร์แบบ Opensource ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาสร้างระบบ Cache สำหรับช้อมูลที่ใช้ซ้ำบ่อย จากฐานข้อมูลตัวนี้เอง Redis Labs ก็ได้พัฒนา Redis Enterprise ที่มีความสามารถที่ยืดหยุ่นเหมาะกับการประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆมากขึ้นมาให้บริการกลุ่มลูกค้าองค์กร รวมไปถึงการให้บริการ Redis Enterprise นี้บนคลาวด์ด้วย

ปัจจุบัน Redis Labs มีลูกค้าอยู่กว่า 8,000 รายจากอุตสากรรมต่างๆ เช่น การเงิน การแพทย์ และเทคโนโลยี โดยองค์กรเหล่านี้นำ Redis Enterprise ไปพัฒนาระบบเช่น ระบบส่งข้อความ ระบบจัดการคลังสินค้า ระบบยืนยันการทำธุรกรรม และระบบจัดการการเคลม เป็นต้น

Redis Labs มีรายได้ที่เติบโตขึ้นราวปีละ 50% ในช่วงปีที่ผ่านมา และถึงแม้จะยังไม่มี Cash flow เป็นบวก แต่ก็มีรายได้ในปีล่าสุดเกือบ 100 ล้านเหรียญ โดยในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Redis Labs ก็เพิ่งเปิดตัวโมดูล RedisAI ซึ่งจะช่วยในส่วนของการจัดการข้อมูลที่ต้องใช้ในการพัฒนาระบบ Machine Learning โดยสามารถทำงานร่วมกับ Framework การพัฒนา Machine Learning ที่ได้รับความนิยม เช่น TensorFlow, PyTorch, และ ONNX


ที่มา: https://www.forbes.com/sites/kenrickcai/2020/08/25/redis-labs-database-startup-series-f-unicorn/

Check Also

Red Hat OpenShift 4.7 ออกแล้ว จัดการ VM ได้ พร้อมรองรับ Windows Container

Red Hat ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Red Hat OpenShift 4.7 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยสามารถรองรับ Workload ได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น Virtual Machine หรือ Windows Container ก็ตาม โดยรวมแล้วมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

Microsoft เปิดตัว Industry-Specific Cloud สำหรับอุตสาหกรรมการเงิน โรงงาน และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ตลาด Industry-Specific Cloud นั้นกำลังทวีความร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยล่สุด Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Industry-Specific Cloud ด้วยกันอีก 3 ระบบ รองรับอุตสาหกรรมการเงิน, โรงงานและการผลิต และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร