CDIC 2023

ระบบจัดการอัตโนมัติ RedHat Ansible Automation Platform [Guest Post]

Ansible เป็นระบบจัดการอัตโนมัติที่ช่วยลดเวลาการทำงาน ลดความซับซ้อนในการทำงานขององค์กร สามารถใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเตรียมระบบ การตั้งค่า การแพตช์ การทำงานร่วมกันระหว่างแอปพลิเคชัน ลดความผิดพลาดในขั้นตอนการทำงาน รวมถึงมีความปลอดภัยและเป็นไปตามกฎระเบียบการทำงานอย่างถูกต้องและแม่นยำ ทำให้การบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานไอทีได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น รองรับการเติบโตของธุรกิจได้อย่างทันท่วงที

Ansible เติบโตจากชุมชน Opensource ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและได้รับการสนับสนุนโดย RedHat นอกจากจะสามารถจัดการ Linux เซิร์ฟเวอร์ได้เป็นอย่างดีแล้วยังพัฒนามาจนถึงจัดการอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกับ Windows Platform ได้เป็นอย่างดี เราจึงสามารถบริหารจัดการระบบ Infrastructure ได้ด้วย Ansible Playbook นั่นจึงเป็นที่มาของคำว่า “Infrastructure as Code”

Ansible ทำงานในรูปแบบ Agentless นั่นคือเราไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Software สำหรับสื่อสารระหว่างเครื่อง Control และเครื่องที่ใช้บริหารจัดการ ขอเพียงแค่มี Python อยู่ในเครื่องก็สามารถทำงานได้แล้ว เนื่องจาก Ansible Engine นั้นพัฒนาและทำงานด้วยภาษา Python นั่นเอง และ Playbook ของ Ansible ถูกเขียนในรูปแบบของ YAML ซึ่งเป็นรูปแบบที่เข้าใจได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก

Red Hat Ansible Engine เป็นรากฐานสำหรับระบบอัตโนมัติขององค์กร รวมถึงองค์ประกอบพื้นฐานสำหรับการทำให้เป็นอัตโนมัติ และการจัดการตามขนาดด้วย Red Hat Ansible Tower

ลองจินตนาการว่าเราต้องทำการติดตั้ง Software หรือกำหนดค่า Configuration ให้กับ Server จำนวน 500 เครื่อง และยิ่งไปกว่านั้นใน 500 เครื่องนี้ต้องมี 300 เครื่องที่ต้องติดตั้ง Software หรือการตั้งค่า Config ที่แตกต่างไปจาก 200 เครื่องแรก มันคงจะเป็นเรื่องยากและเสียเวลากับการที่จะต้องทำงานซ้ำๆ แบบเดิมๆ ทั้ง 500 เครื่อง และที่แย่ไปกว่านั้นคือต้องใช้เวลาเป็นอย่างมากอีกด้วย

แต่ปัญหานี้แก้ได้อย่างง่ายดายด้วยระบบ Automation ของ Ansible เพียงเรากำหนดกลุ่มของ Server แล้วจัดทำ Script Playbook เพื่อทำการติดตั้งและกำหนดค่า Configuration ของเครื่องตามกลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนดไว้ แล้วใช้คำสั่งติดตั้งจาก Control ของ Ansible เพียงเท่านี้ Server ทั้ง 500 เครื่องก็จะมี Software และค่า Config ตามโจทย์ที่เราต้องการแล้ว ที่สำคัญคือมีความรวดเร็วมาก เนื่องจากสามารถสั่งติดตั้งได้พร้อมกันแบบคู่ขนาน

โลกของ Ansible มีโมดูลต่างๆ ให้ใช้งานมากมายหลายโมดูลทั้งจัดการ Software และจัดการค่า Configuration ที่พร้อมจะช่วยให้ทีมงานหรือองค์กรของคุณก้าวไปข้างหน้าได้อย่างทันท่วงทีด้วยความรวดเร็วของการทำงานกับ Ansible

ทาง Computer Union สามารถให้บริการ หรือทำ Services ในส่วนของ RedHat Ansible Automation Platform ได้หากลูกค้าสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ตามรายละเอียด้านล่าง

หากท่านมีความสนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด

โทร. 02-311-6881 #7151, 7158 หรือ Email. cu_mkt@cu.co.th และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารทางด้านไอทีได้ที่ Facebook : www.facebook.com/ComputerUnionDistributor และ Youtube : Computer Union CU

ผู้เขียนบทความ :

Khun Worathan Boonwijit

System Engineer

Computer Union Co.,Ltd


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …