Red Hat ประกาศออก Quay 3.1

Red Hat ได้ประกาศออก Quay 3.1 ซึ่งในเวอร์ชันนี้ได้ชูโรงถึงความสามารถในการช่วยองค์กรให้จัดการ Container Image ในสภาพแวดล้อมแบบ Distributed ได้ดียิ่งขึ้น

credit : Red Hat

Quay ก็คือ Docker Registry เจ้าหนึ่งเหมือน Docker Hub จาก Core OS และถูก Red Hat เข้าซื้อกิจการในเวลาต่อมา ซึ่งได้รับการโปรโมตว่าเป็น Registry ที่มีฟังก์ชันเหมาะสมกับการใช้งานระดับองค์กรมากกว่าผู้เล่นรายอื่น (ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ 1,2)

สำหรับ Quay 3.1 นี้จะมีฟังก์ชันใหม่อย่าง Repository Mirroring ที่จะมาช่วยเติมเต็มฟีเจอร์ Geographic Replication ได้คือ Mirroring ถูกออกแบบมาให้ Mirror เนื้อหาระหว่าง 2 Registry(หรือมากกว่า) และเปิดให้ผู้ใช้สามารถ Synchronize ตัว Repository ที่ทำ Whitelist เอาไว้หรือบางส่วนของ Registry ต้นทางใน Quay ได้(ดูภาพประกอบการใช้งานร่วมกับ Replication ด้านบน) ทั้งนี้ก็เพื่อการันตีว่าเนื้อหาที่ถูกใช้ใน Registry มากกว่า 1 จุดจะถูก Mirror ไปยัง Cluster และ Registry อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ดี Quay เวอร์ชันใหม่ยังมีความสามารถอื่นๆ ดังนี้

  • เพิ่มการรองรับ NooBaa ที่ให้บริการความสามารถด้าน Software-defined Storage S3 
  • สามารถรัน PostgreSQL DBMS ในโหมด HA บน OpenShift ได้ด้วยความสามารถของ Crunchy Data ซึ่งก่อนหน้านี้ Red Hat แนะนำให้รันอยู่นอก Kubernetes Cluster
  • สามารถควบคุมไม่ให้ Repository ถูกเปลี่ยนแปลงได้ชั่วระยะเวลาหนึ่งเพื่อตอบสนองเหตุการณ์บางอย่างในองค์กร เช่น กระบวนการภายในหรือด้านกฏหมาย เป็นต้น

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/red-hat-quay-3-1-a-highly-available-kubernetes-container-registry-arrives/ และ  https://www.redhat.com/en/blog/red-hat-quay-31-now-even-better-across-distributed-environments

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้