CDIC 2023

Red Hat เปิดโอเพ่นซอร์สแพลตฟอร์ม Kubernetes Security ของตน

StackRox คือบริษัทที่ทำด้าน Kubernetes Security ที่ Red Hat เข้าครอบครองในปี 2021 โดยล่าสุด Red Hat ได้ตัดสินใจเป็นโอเพ่นซอร์สในโปรเจ็คนี้

Credit: Red Hat

StackRox ได้นำเสนอแพลตฟอร์มที่โฟกัสเรื่อง Kubernetes Security ซึ่งความโดดเด่นคือเกิดมาเพื่อ Kubernetes อย่างแท้จริง มองเห็นคลัสเตอร์ต่างๆที่ทำงานภายใน Kubernetes ผสานการทำงานเข้ามาในขึ้นตอน CI/CD นอกจากนี้ยังรองรับ Kubernetes จากหลากหลายค่ายไม่ว่าจะเป็น Amazon EKS, Azure AKS และ Google (GKE) เป็นต้น

อย่างไรก็ดีหลังจาก Red Hat เข้าซื้อก็มีการพัฒนาต่อยอดขึ้น ซึ่งในมุมของการเปิดโอเพ่นซอร์สที่ https://github.com/stackrox/stackrox ทีมงานคุยว่า StackRox สามารถทำงานเข้ากับเครื่องมือของ DevOps และให้ประโยชน์ด้านความมั่นคงปลอดภัยในมุมของ Supply Chain, Infrastructure และ Workload โดยโซลูชันพร้อมใช้งานระดับองค์กรของ Red Hat อย่าง Advanced Cluster Security นี้จะให้บริการต่อไปภายใต้ส่วนของ OpenShift Platform Plus ติดตามเรื่องราวอัปเดตของ StackRox ได้ต่อไปหลังเปิดโอเพ่นซอร์สได้ที่ https://www.stackrox.io/ 

ที่มา : https://cloud.redhat.com/blog/red-hat-releases-open-source-stackrox-to-the-community และ https://techcrunch.com/2022/05/17/red-hat-open-sources-stackrox-the-kubernetes-security-platform-it-acquired-last-year/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …