Black Hat Asia 2023

Red Hat เปิดโอเพ่นซอร์สแพลตฟอร์ม Kubernetes Security ของตน

StackRox คือบริษัทที่ทำด้าน Kubernetes Security ที่ Red Hat เข้าครอบครองในปี 2021 โดยล่าสุด Red Hat ได้ตัดสินใจเป็นโอเพ่นซอร์สในโปรเจ็คนี้

Credit: Red Hat

StackRox ได้นำเสนอแพลตฟอร์มที่โฟกัสเรื่อง Kubernetes Security ซึ่งความโดดเด่นคือเกิดมาเพื่อ Kubernetes อย่างแท้จริง มองเห็นคลัสเตอร์ต่างๆที่ทำงานภายใน Kubernetes ผสานการทำงานเข้ามาในขึ้นตอน CI/CD นอกจากนี้ยังรองรับ Kubernetes จากหลากหลายค่ายไม่ว่าจะเป็น Amazon EKS, Azure AKS และ Google (GKE) เป็นต้น

อย่างไรก็ดีหลังจาก Red Hat เข้าซื้อก็มีการพัฒนาต่อยอดขึ้น ซึ่งในมุมของการเปิดโอเพ่นซอร์สที่ https://github.com/stackrox/stackrox ทีมงานคุยว่า StackRox สามารถทำงานเข้ากับเครื่องมือของ DevOps และให้ประโยชน์ด้านความมั่นคงปลอดภัยในมุมของ Supply Chain, Infrastructure และ Workload โดยโซลูชันพร้อมใช้งานระดับองค์กรของ Red Hat อย่าง Advanced Cluster Security นี้จะให้บริการต่อไปภายใต้ส่วนของ OpenShift Platform Plus ติดตามเรื่องราวอัปเดตของ StackRox ได้ต่อไปหลังเปิดโอเพ่นซอร์สได้ที่ https://www.stackrox.io/ 

ที่มา : https://cloud.redhat.com/blog/red-hat-releases-open-source-stackrox-to-the-community และ https://techcrunch.com/2022/05/17/red-hat-open-sources-stackrox-the-kubernetes-security-platform-it-acquired-last-year/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …