รวมรูปหายาก !! Data Center ของ Facebook ในแถบอาร์คติก

facebook-logo

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO ของ Facebook เริ่มแชร์อัลบั้มรูป Data Center ในเมือง Luleå ทางตอนเหนือของประเทศสวีเดน ซึ่งอยู่ในเขตอาร์คติกที่มีอุณหภูมิต่ำ เรียกได้ว่าหาดูได้ยากมาก

Data Center ในเมือง Luleå แห่งนี้เป็นศูนย์ข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในแถบยุโรป กินพื้นที่ประมาณ 6 สนามฟุตบอล และมีพนักงานประจำทั้งหมดเกือบ 150 คน ใช้ทุนก่อสร้างสูงถึง $121 ล้าน หรือประมาณ 4,300 ล้านบาท มีจุดเด่นตรงที่ใช้ประโยชน์จากสภาพภูมิอากาศที่หนาวเหน็บในการลดความร้อนของห้อง Data Center ที่ต้องประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาล ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานได้สูงถึง 40%

“เราใช้ใบพัดขนาดยักษ์สำหรับดูดอากาศเย็นจากภายนอกเข้ามาในห้อง Data Center เพื่อทำให้เซิร์ฟเวอร์หลายหมื่นเครื่องมีอุณหภูมิลดลง” — ซัคเคอร์เบิร์กโพสต์ลงบนหน้า Facebook ของตน “คุณอาจจะไม่ได้คิดถึงเมือง Luleå ขณะคุณแชร์รูปภาพไปยังเพื่อนๆ แต่สิ่งนี้เป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีโครงข่ายอันน่าทึ่งที่เชื่อมต่อทั้งโลกไว้ด้วยกัน ผมเตรียมจะแชร์รูปภาพเทคโนโลยีระดับสูงอื่นๆ เร็วๆ นี้ด้วย อดใจรออีกนิด”

พัดลมขนาดใหญ่สำหรับดูดอากาศเย็นเข้าลดอุณหภูมิของเซิร์ฟเวอร์

facebook_lulea_dc_1

“ไม่มี Data Center ไหนที่มีประสิทธิภาพไปมากกว่าที่นี่อีกแล้ว” — Jay Park รองประธานฝ่ายออกแบบและก่อสร้าง Data Center

facebook_lulea_dc_2

ไอเดียเริ่มต้นของ Data Center นี้ถูกเขียนลงบนกระดาษโง่ๆ

facebook_lulea_dc_3

Data Center นี้มีพนักงานประมาณ 150 คน ซึ่งฝ่ายเทคนิคแต่ละคนดูแลเซิร์ฟเวอร์มากถึง 25,000 เครื่อง

facebook_lulea_dc_4

โถงของห้อง Data Center มีขนาดใหญ่มาก วิศวกรถึงขั้นต้องขี่สกู๊ตเตอร์กันเลยทีเดียว

facebook_lulea_dc_5

อุปกรณ์ต่างๆ ถูกใช้เท่าที่จำเป็น ทำให้สามารถเข้าถึงและซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว ที่นี่เราใช้เวลาแค่ 2 นาทีในการซ่อม HDD เท่านั้น เมื่อเทียบกับภายนอกที่ต้องใช้เวลาถึงชั่วโมง

facebook_lulea_dc_6

HDD ที่เก่าและไม่ได้ใช้งานแล้วจะถูกบดทำลายเพื่อปกป้องความเป็นส่วนบุคคลของผู้ใช้

facebook_lulea_dc_7

Data Center นี้เปิดใช้งานในปี 2013 และเป็นแห่งแรกที่อยู่นอกสหรัฐฯ

facebook_lulea_dc_8

การตกแต่งภายนอกของอาคารสะท้อนให้เห็นถึงการออกแบบนวัตกรรมภายใน

facebook_lulea_dc_9

“การทำงานที่นี่หมายถึงความเชื่อมั่นที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ เนื่องจากที่นี่เป็นศูนย์กลางที่สำคัญสำหรับผู้ใช้ Facebook ทุกคน” — Joakim Karlson ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเครื่องกล

facebook_lulea_dc_10

“สิ่งท้าทายที่สุดสำหรับการทำงานที่นี่น่ะเหรอ คือการขับรถมาที่ Data Center ภายใต้อุณหภูมิ -30 องศาเซลเซียสไงล่ะ !!” — Emilie De Clercq ฝ่ายเทคนิคของ Data Center

facebook_lulea_dc_11

“ดู Rack อุปกรณ์เน็ตเวิร์ค และการเดินสายเหล่านี้สิ ทุกอย่างเหมือนกับโมเดลที่ใช้อ้างอิงเลย !!” — Max Zavyalov วิศวกรเครือข่ายสังกัดทีม Edge & Network Services

facebook_lulea_dc_12

“มันมีความสวยงานอยู่ในทุกๆ สิ่งที่นี่ ราวกับว่าเครื่องจักรกำลังทำงานสอดคล้องประสานกัน และเชื่อมต่อทุกคนในโลกเข้าด้วยกัน” — Joel Kjellgren, ผู้จัดการไซต์ Luleå

facebook_lulea_dc_13

“มันเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรจะต้องทราบว่า ไม่มีสิ่งใดรั่วไหลออกไปจากที่นี่ได้ ข้อมูลของทุกคนมีความปลอดภัย” — Christer Jonsson ฝ่ายเทคนิคเซิร์ฟเวอร์

facebook_lulea_dc_14

“มันเป็นงานสำคัญมาก และดิฉันก็มีความภาคภูมิใจที่ถูกเชื่อมั่นให้รับผิดชอบต่องานนี้” — Linnéa Svallfors พนักงานรักษาความปลอดภัย

facebook_lulea_dc_15

Luleå เป็นเมืองเล็กๆ ติดชายฝั่งทางตอนใต้ของเส้นอาร์คติก ใกล้ขั้วโลกเหนือ ล้อมรอบไปด้วยป่าและแม่น้ำที่เย็นจัด

facebook_lulea_dc_16

ที่มาและเครดิตรูปภาพ: https://www.facebook.com/zuck/posts/10103136694875121?pnref=story


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป