Breaking News

สรุปสถานการณ์ของ Ransomware ในปัจจุบันโดย Kaspersky

kaspersky_logo

Ransomware กลายเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ที่มาแรง แซงการโจมตีแบบ APT (Advanced Persistant Threats) ไปเป็นที่เรียบร้อย จากรายงานมัลแวร์ในไตรมาสของ Kaspersky Lab พบว่า มี Ransomware ไม่น้อยกว่า 2,900 ชนิดที่ถูกดัดแปลงขึ้นมาใหม่ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้วถึง 14% ส่งผลให้ปัจจุบันนี้ Kaspersky Lab มีฐานข้อมูล Ransomware มากถึง 15,000 ชนิด

ttt_ransomware-La1n
Credit: La1n/ShutterStock

ในไตรมาสที่ 1 ปี 2016 ที่ผ่านมา Kaspersky Lap สามารถป้องกันการโจมตี Ransomware ได้มากถึง 372,602 ครั้ง โดย 17% ของการโจมตีเหล่านี้พุ่งเป้าไปที่ภาคเอกชน นอกจากนี้จำนวนของคนที่ใช้ Ransomware โจมตีคนอื่นเพิ่มขึ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ปี 2015

สรุปสถานการณ์ของ Ransomware ประเภทต่างๆ

 • หนึ่งใน Ransomware ที่มีชื่อเสียงและแพร่กระจายตัวมากที่สุดในไตรมาสแรก คือ Locky ซึ่งพบการแพร่กระจายตัวไปกว่า 114 ประเทศทั่วโลก และยังคงมีผู้ตกเป็นเหยื่อจนถึงปัจจุบัน
 • Petya เป็น Ransomware ชนิดใหม่ที่น่าสนใจตรงที่ไม่เพียงเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลเท่านั้น ยังแก้ไข MBR เพื่อให้เหยื่อไม่สามารถบูทระบบปฏิบัติการได้อีกด้วย
 • Ransomware ที่พบว่ามีการแพร่กระจายและโจมตีผู้ใช้มากที่สุด 3 อันดับแรก คือ TeslaCrypt (58.4%), CTB-Locker (23.5%) และ CryptoWall (3.4%)

สรุปรายงานมัลแวร์อื่นๆ ที่น่าสนใจในไตรมาสแรกของปี 2016

 • Kaspersky Lab บล็อกมัลแวร์ทั้งสิ้น 228 ล้านครั้งบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพา
 • 21.2% ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเจอการโจมตีผ่านเว็บไซต์ไม่น้อยกว่า 1 ครั้ง
 • 44.5% ของผู้ใช้ Kaspersky ถูกโจมตีด้วยภัยคุกคามประเภทต่างๆ ไม่น้อยกว่า 1 ครั้ง
 • Kaspersky ป้องกันการต้มตุ๋น (Fraud) เพื่อขโมยเงินผ่านทาง Online Banking ให้แก่ผู้ใช้มากถึง 459,970 คน
 • อาชญากรไซเบอร์ยังคงใช้ช่องโหว่บน Adobe Flash, IE และ Java เพื่อกระจายมัลแวร์
 • Adware กลายเป็นภัยคุกคามสูงสุดบนอุปกรณ์พกพา โดยค้นพบการโจมตีมากถึง 42.7% ในไตรมาสที่ 1
 • พบโทรจันใหม่บนอุปกรณ์พกพามากถึง 4,146 ชนิด เพิ่มขึ้นกว่าไตรมาสที่แล้วถึง 1.7 เท่า โดยเฉพาะโทรจัน SMS ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ
 • Ransomware บนอุปกรณ์พกพามีจำนวนเพิ่มขึ้น 1.4 เท่า คิดเป็น 2,895 ชนิด
 • จีนเป็นประเทศต้นกำเนิดการโจมตีมากที่สุด คิดเป็น 40% ลองลงมาคือบังคลาเทศ 28% และอุซเบกิสถาน 21% ส่วนประเทศที่ปลอดภัยที่สุด คือ ญี่ปุ่น 0.9%

ที่มา: http://www.kaspersky.com/about/news/virus/2016/Ransom-AwareAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต

Cloudflare รับมือกับ DDoS Attack ขนาด 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาที ด้วยระบบอัตโนมัติได้อย่างไร

Cloudflare ได้ออกมาเปิดเผยว่าตนถูก DDoS Attack หลายต่อหลายครั้งช่วงปลายมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งความน่าประทับใจคือระบบอัตโนมัติสามารถจัดการการโจมตีขนาดสูงสุดกว่า 754 ล้านแพ็กเก็ตต่อวินาทีได้ตลอดความพยายามหลายรูปแบบกว่า 4 วันของคนร้าย โดยที่ทีมงานไม่ได้รับการเตือนจากระบบหรือเสียงบ่นจากลูกค้าว่ามีปัญหาด้วยซ้ำ