CryptMix Ransomware ใจพระ เรียกค่าไถ่ด้วยการบริจาคให้การกุศล ?

พบ Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวใหม่ ทำตัวเป็นโรบินฮู้ด ไล่เข้ารหัสไฟล์ข้อมูลชาวบ้านแล้วเรียกร้องค่าไถ่ให้แก่ศูนย์รับเลี้ยงเด็กกำพร้า ฝั่งผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยระบุ การเรียกค่าไถ่นี้เป็นเพียงการใช้จิตวิทยาหลอกล่อเท่านั้น เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยันว่าองค์กรการกุศลจะได้รับเงินจริง

ttt_ransomware-Martial-Red
Credit: Martial Red/ShutterStock

ลักษณะเหมือน Ransomware ทั่วไป ยำรวมกันระหว่าง CryptoWall และ CryptXXX

Ransomware ตัวใหม่นี้ชื่อว่า CryptMix ซึ่งมีเป้าหมายเป็นผู้ใช้ Windows ทั่วโลก ซึ่ง CryptMix ก็เหมือน Ransomware ทั่วไป กล่าวคือ ใช้วิธีการแพร่กระจายตัวผ่านไฟล์แนบบนอีเมล หรือผ่านทางการแฝง Malicious Code ไว้บนเว็บไซต์รอให้เหยื่อแวะเวียนเข้ามาดาวน์โหลดมัลแวร์ไปติดตั้ง (Drive-by Download) จากนั้นก็ทำการเข้ารหัสไฟล์ แล้วแสดงข้อความเรียกค่าไถ่

ที่น่าสนใจคือ CryptMix เป็นการยำรวมกันของ CryptoWall 4.0 และ CryptXXX ถึงแม้ว่า Kaspersky จะออก RannohDecryptor เครื่องมือสำหรับปลดรหัส CryptXXX ได้สำเร็จ แต่เครื่องมือดังกล่าวกลับไม่สามารถใช้ปลดล็อก CryptMix ได้ เนื่องจากแฮ็คเกอร์ได้ปรับปรุงโค้ดส่วนของ CryptXXX ให้ต่อต้านการปลดรหัสเรียบร้อย

เรียกค่าไถ่ 5 Bitcoins บริจาคเข้าการกุศล

CryptMix แสดงข้อความเรียกค่าไถ่ในการปลดรหัสเป็นจำนวนเงิน 5 Bitcoins หรือประมาณ 77,000 บาท โดยอ้างว่าเงินค่าไถ่นี้จะถูกบริจาคให้ศูนย์รับเลี้ยงเด็กกำพร้า และเหยื่อจะได้รับการลงทะเบียนชื่อผู้บริจาคเป็นการตอบแทน

Your money will be spent for the children charity. So that is mean that You will get a participation in this process too. Many children will receive presents and medical help!
And We trust that you are kind and honest person! Thank You very much! We wish You all the best! Your name will be in the main donors list and will stay in the charity history!

อย่างไรก็ตาม Heimdal Security เจ้าของผลิตภัณฑ์ความมั่นคงปลอดภัยจากเดนมาร์ก ออกมาระบุว่า เราไม่มีทางทราบได้เลยว่าเงินที่จ่ายค่าไถ่ไปนั้นจะไปถึงมือองค์กรการกุศลตามที่แฮ็คเกอร์แจ้งมาหรือไม่ อาจเป็นเพียงจิตวิทยาของแฮ็คเกอร์เพื่อหลอกล่อให้เราจ่ายค่าไถ่เพื่อที่ตนเองจะได้รับเงินก็เป็นได้ ทางที่ดีคืออย่าจ่ายค่าไถ่โดยเด็ดขาด และควรหมั่นสำรองข้อมูลเพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/05/06/charity_ransomware_scam/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

เปิดตัว Datadog Code Security MCP ตรวจความปลอดภัยของ Code ที่ AI สร้างได้แบบ Real-Time

Datadog ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ Datadog Code Security MCP สำหรับใช้ตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ดที่ AI เขียนขึ้นมาได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ Pull Request หรือ CI Pipeline อีกต่อไป