Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

RansomFree: โปรแกรมตรวจจับ Ransomware ก่อนถูกเข้ารหัส

Cybereason บริษัทที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เปิดตัว RansomFree ซอฟต์แวร์สำหรับตรวจจับและรับมือกับ Ransomware แบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยค้นหาร่องรอยของ Ransomware และแจ้งเตือนผู้ใช้ก่อนที่ไฟล์ข้อมูลจะถูกเข้ารหัส

Ransomware เป็นภัยคุกคามที่นับวันจะแพร่กระจายตัวและทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันนี้มี ทั่วโลกมี Ransomware มากกว่าหลายตัว และมี Ransomware ชนิดใหม่ปรากฏให้เห็นเรื่อยๆ จึงเป็นเรื่องยากที่โปรแกรม Antivirus แบบ Signature-based ในปัจจุบันจะสามารถตรวจจับ Ransomware ได้ทั้งหมด RansomFree จึงถูกออกแบบมาโดยใช้เทคนิค “Behavioral and Proprietary Deception” สำหรับตรวจจับ Ransomware สายพันธุ์ใหม่ และแจ้งเตือนผู้ใช้ก่อนที่มันจะเริ่มเข้ารหัสไฟล์ข้อมูล

Cybereason ได้ทำการวิเคราะห์ Ransomware หลายหมื่นตัว มากกว่า 40 สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น Locky, TeslaCrypt, Cryptowall และ Cerver เพื่อให้สามารถระบุรูปแบบพฤติกรรมที่จะจำแนก Ransomware ออกจากแอพพลิเคชันปกติได้ เมื่อ RansomFree ตรวจพบ Ransomware มันจะทำการหยุดโปรแกรมดังกล่าวและแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทำการตรวจสอบ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะรันโปรแกรม (ในกรณีที่เป็น False Positive) หรือหยุดการทำงานไปตลอดกาล

Cybereason อ้างว่า RansomFree สามารถตรวจจับ Ransomware ในปัจจุบันได้มากถึง 99% รวมไปถึงช่วยปกป้องระบบคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้จาก Ransomware ชนิดใหม่ในอนาคตได้ นอกจากนี้ ทาง Cybereason ยืนยันว่าจะทำการอัปเดตฐานข้อมูล RansomFree ทุกวันเพื่อให้สามารถตรวจจับ Ransomware ได้มากที่สุด

“ความสามารถในการตรวจจับและหยุดยั้ง Ransomware ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนคือหนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้ RansomFree มีความพิเศษ เครื่องมือนี้ช่วยระบุพฤติกรรมของ Ransomware รวมไปถึงตรวจจับและยับยั้งการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลบน Local Disks และ Shared Network Drives” — โฆษกของ Cybereason กล่าว

อย่างไรก็ตาม RansomFree ยังมีจุดอ่อนอยู่เล็กน้อยคือ มันจะหยุดการทำงานของโปรแกรมที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยคล้าย Ransomware ซึ่งรวมไปถึงซอฟต์แวร์สำหรับเข้ารหัสข้อมูลปกติด้วย

RansomFree เป็นซอฟต์แวร์สำหรับใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows 7, 8 และ 10 รวมไปถึง Windows Server 2008 R2 และ 2010 R2 ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดโปรแกรมมาทดลองใช้ได้ที่ https://ransomfree.cybereason.com

สำหรับผู้ใช้ macOS ไม่ต้องเสียใจไป เมื่อช่วงต้นปีทาง Synack ได้เปิดตัว Anti-ransomware สำหรับ macOS โดยเฉพาะ ซึ่งมีลักษณะการทำงานคล้ายคลึงกับ RansomFree ชื่อว่า RansomWhere ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.techtalkthai.com/ransomwhere-the-first-anti-ransomware-for-mac-os-x/

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/12/free-anti-ransomware-software.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เลือกบริการ colocation หรือ dedicated server เพื่อลดต้นทุนให้ธุรกิจ

[Guest Post] ลงทุนใช้เซิร์ฟเวอร์แบบไม่ต้องเสียงบก้อนใหญ่ หมดห่วงเรื่อง MA พบกับ Solution ที่ช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจของคุณได้ในยุค New Normal

ทางเลือกที่คุ้มค่าในการลงทุนเรื่อง Server ในยุค New Normal ไม่ต้องจ่ายงบก้อนใหญ่ ยืดหยุ่นต่อการบริหารจัดการ ยกเลิกการใช้งานได้ตามต้องการ ควบคุมงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน