Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ Ransomware Protection บน Office 365

หลังจากที่ Microsoft ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย และระบบป้องกัน Ransomware บน OneDrive for Business ไปเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุด Microsoft ได้นำฟีเจอร์ดังกล่าวเพิ่มเข้ามายัง Office 365 Home หรือ Personal เป็นที่เรียบร้อย เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการติด Ransomware และภัยคุกคามไซเบอร์อื่นๆ

ฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้าไปแบ่งออกเป็น 3 หมวดหลัก คือ

File Recovery และ Anti-ransomware

  • Files Restore – ผู้ใช้สามารถ Restore ข้อมูลใน OneDrive ทั้งหมดไปยังช่วงเวลาใดๆ ในช่วงไม่เกิน 30 วันที่ผ่านมาได้ ช่วยกู้คืนไฟล์กรณีที่ลบข้อมูลผิด ไฟล์เสีย โดน Ransomware โจมตี หรือเกิดเหตุภัยพิบัติที่ไม่คาดคิด
  • Ransomware Detection & Recovery – ฟีเจอร์ใหม่สำหรับตรวจจับ Ransowmare และแจ้งเตือนผู้ใช้ผ่านอีเมล โทรศัพท์ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงช่วยกู้ไฟล์คืนกลับมาก่อนที่ Ransomware จะเริ่มเข้าโจมตี

ฟีเจอร์ด้าน Security และ Privacy

Office 365 เพิ่ม 3 ฟีเจอร์ใหม่สำหรับปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลความลับของผู้ใช้ เช่น ข้อมูลภาษี บัญชีครอบครัว หรือข้อเสนอทางธุรกิจ เมื่อต้องแชร์ข้อมูลเหล่านี้ออนไลน์

  • Password Protected Sharing Links – ผู้ใช้สามารถตั้งค่ารหัสผ่านสำหรับไฟล์และโฟลเดอร์ที่แชร์ เพื่อป้องกันการเข้าถึงไฟล์โดยไม่ได้รับอนุญาต ต่อให้ผู้รับไฟล์นั้นๆ จะเผลอส่งต่อไฟล์ไปให้คนอื่นก็ตาม
  • Email Encryption – เข้ารหัสข้อมูลแบบ End-to-end ระหว่างอีเมลที่รับส่งกันบน Outlook เพื่อป้องกันการถูกดักฟัง
  • Prevent Forwarding – ผู้ใช้สามารถจำกัดสิทธิ์ของผู้รับไม่ให้ส่งต่อหรือคัดลอกอีเมลบน Outlook ได้ นอกจากนี้ไฟล์แนบจะยังถูกเข้ารหัสตลอดเวลา ต่อให้ถูกดาวน์โหลดมาเก็บไว้บนเครื่องแล้วก็ตาม ส่งผลให้ต่อให้ผู้รับแชร์ไฟล์ไปยังบุคคลที่สาม พวกเขาเหล่านั้นก็ไม่สามารถอ่านไฟล์ได้
Credit: TheHackerNews.com

Advanced Protection สำหรับป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์

  • Advanced Link Checking – บริการระบบป้องกันเว็บแบบเรียลไทม์ สำหรับเฝ้าระวังทุกๆ ลิงค์ที่ถูกคลิกบนไฟล์ Word, Excel และ Powerpoint ถ้าพบว่าลิงค์นำไปสู่ปลายทางที่ต้องสงสัย จะแจ้งเตือนผู้ใช้ทันที

File Recovery และ Anti-ransomware เปิดให้บริการในวันนี้แล้ว และคาดว่าผู้ใช้ Office 365 จะสามารถใช้งานได้เร็วๆ นี้ สำหรับฟีเจอร์ด้าน Security และ Privacy อื่นๆ จะเริ่มให้บริการในสัปดาห์ถัดไป ส่วน Advanced Link Checking จะเริ่มใช้งานได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/04/microsoft-office-ransomware.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ ‘Nyansa’ เสริมความสามารถ Network Analytics

เมื่อวานนี้ทาง VMware ได้มีการประกาศเข้าซื้อกิจการ Nyansa ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม AIOps สำหรับการทำ Network Analytics และ IoT Security โดยคาดว่าจะปิดดีลได้ในสิ้นไตรมาสแรกของ VMware

NTT พร้อมเปิดให้บริการ Data Center เฟสใหม่ ที่ NTT Bangkok 2 Data Center แล้ว รองรับ AI Workload ได้ด้วยกำลังไฟ 6kW –40kW ต่อ Rack

หลังจากปี 2019 ที่ผ่านมา ทาง NTT ได้ประกาศลงทุนเพิ่มอีก 500 ล้านบาท สำหรับการขยายเฟส 3 ที่ NTT Bangkok 2 Data Center ภายใต้แบรนด์ Nexcenter เพื่อให้บริการ Data Center สำหรับธุรกิจองค์กรมาตรฐานสูง ขณะนี้ทาง NTT พร้อมให้บริการในเฟส 3 แล้ว ด้วยความสามารถรูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับ Workload ที่ต้องใช้พลังงานในการประมวลผลสูง อย่าง AI (Artificial Intelligence) หรือ (HPC) High Performance Computing ได้เป็นอย่างดี