Black Hat Asia 2023

Qualcomm เปิดตัว “Snapdragon Satellite” การส่งข้อความผ่านดาวเทียมแบบ Two-way

การใช้ประโยชน์จากดาวเทียมให้เกิดประโยชน์สำหรับสมาร์ทโฟนไม่ใช่เรื่องใหม่ และสิ่งที่ Qualcomm กำลังจะทำก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินความเป็นจริง เพราะก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัว SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียมบน iPhone 14 series มาแล้ว เพื่อช่วยให้ผู้คนสามารถส่งข้อความฉุกเฉินจากพื้นที่ที่ไม่มีบริการเซลลูลาร์
 
Image Credit : howtogeek.com
Qualcomm กำลังทำงานเพื่อพัฒนารูปแบบการส่งข้อความผ่านดาวเทียมให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งหมายถึงสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และบางทีแม้แต่แล็ปท็อปก็อาจจะได้ใช้บริการนี้ด้วยเช่นกัน
 
Qualcomm ได้ประกาศภารกิจนี้ในชื่อ “Snapdragon Satellite” ในงาน CES 2023 พร้อมแถลงว่า เป็นการส่งข้อความแบบสองทาง (Two-way) ระบบแรกของโลกสำหรับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม โดยใช้กลุ่มดาวดาวเทียมในวงโคจรระดับต่ำที่ดำเนินการโดย Iridium Communications
 
เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง SOS ของ Apple และ Snapdragon Satellite ของ Qualcomm นั่น “Snapdragon Satellite เป็นการส่งข้อความแบบสองทาง (Two-way) ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะสถานการณ์ฉุกเฉินแบบทางเดียว (One-way) เหมือนใน SOS” โดยภาพที่ Qualcomm แสดงให้เห็นในการแถลงนั่นมีปุ่ม “Check messages” ให้เห็นถึงกระบวนการทำงานซึ่งคาดว่าการรับข้อความ ผู้รับอาจจะต้องเข้ามาตรวจสอบสถานะกล่องข้อความขาเข้าแทนที่จะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังดีกว่าไม่มีการสื่อสารใดๆ เลย เพราะการติดต่อกับเพื่อนและครอบครัวระหว่างการเดินทางตั้งแคมป์ระยะไกล (หรือภัยพิบัติทางธรรมชาติ) อาจเป็นสิ่งล้ำค่าที่สุดในยามที่ไม่มีสัญญาณเซลลูลาร์ให้ใช้บริการ และ Snapdragon Satellite มีแผนที่จะรองรับ 5G Non-Terrestrial Networks (NTN)
 
สำหรับ “Snapdragon Satellite” Qualcomm มีแผนที่จะเปิดตัวในสมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปในบางภูมิภาคในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 และจะพัฒนาร่วมกับ Garmin ซึ่งยังไม่มีไทม์ไลน์ที่ยืนยันแน่นอนสำหรับเวอร์ชันที่สมบูรณ์ในอนาคตรวมถึงราคาด้วยเช่นกัน ซึ่งอ้างอิงข้อมูลการเปิดตัว SOS ของ Apple สำหรับการซื้อ iPhone 14 Series จะได้รับข้อเสนอการเชื่อต่อดาวเทียมฟรีนาน 2 ปี และไม่ได้มีการระบุค่าบริการของ SOS สำหรับในอนาคตแต่อย่างใด
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Adobe Summit 2023: ขับเคลื่อนการเติบโตด้วย “ประสบการณ์” [Guest Post]

• อะโดบีเปิดตัวนวัตกรรมมากมายสำหรับ Adobe Experience Cloud โดยเน้นบริการใหม่ด้าน generative AI, personalization, การจัดการด้านคอนเทนต์ และการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ รวมถึงโซลูชั่น Content Supply Chain …

IBM Business Automation โซลูชั่นเพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจด้วยการผสมผสานระบบ BPM, ECM และ Case Manager [Guest Post]

บทความนี้จะแนะนำการใช้ IBM Business Automation เพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจภายในองค์กร โดยเน้นไปที่ระบบ Business Process Management (BPM) Enterprise Content Management (ECM) และ …