CDIC 2023

Qualcomm, Intel และ Aruba เข้าร่วมผลักดันมาตรฐาน Ethernet 2.5G และ 5G

 NBASE-T Alliance เป็นกลุ่มพันธมิตรที่ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อโปรโมทการพัฒนามาตรฐาน Ethernet 2.5 และ 5 Gigabit บนสายเคเบิล CAT5E และ CAT6 เพื่อแทนที่ช่องหว่างระหว่างมาตรฐาน Ethernet 1 และ 10 Gigabit โดยมี Cisco เป็นแกนนำ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศสมาชิกใหม่เพิ่มอีกหลาย 10 บริษัทชื่อดัง เช่น Intel, Qualcomm และ Aruba Networks

4 บริษัทแรกที่ก่อตั้ง NBASE-T Alliance ได้แก่ Cisco, Aquantia, Freescale และ Xilinx โดยเพิ่งเริ่มก่อตั้งเมื่อต้นพฤศจิกายนที่ผ่านมา ปัจจุบันมีบริษัทที่เข้าร่วมแล้วมากกว่า 10 บริษัท นอกเหนือจาก 3 บริษัทดังกล่าวข้างต้น ได้แก่ Brocade, Cavium, Centec Networks, CME Consulting, Microsemi Corp, Ruckus Wireless, GLGNET Electronics, Tehuti Networks และ Vitesse Semiconductor

Credit: ExaMedia Photography/ShutterStock
Credit: ExaMedia Photography/ShutterStock

“เราเชื่อว่าการร่วมมือกันของแต่ละบริษัทที่มาจากหลายหน่วยงานที่แตกต่างกัน เป้นสิ่งจำเป็นที่จะผลักดันและสร้างมาตรฐานใหม่ที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้” — Peter Jones หัวหน้ากลุ่ม NBASE-T Alliance และหัวหน้าวิศวกรจาก Cisco ให้ความเห็น

กลุ่มพันธมิตรมอง NBASE-T เป็นส่วนขยายของมาตรฐาน Ethernet ที่ใช้งานกันอยู่ กล่าวคือ ด้วยการเปลี่ยนพารามิเตอร์ เช่น Baud Rate และ Frame Duration จะทำให้ได้ความเร็วที่สูงยิ่งขึ้น โดยพื้นฐานแล้ว มันเป็นความพยายามที่จะเพิ่มความเร็วของระบบเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ให้กลายเป็นความเร็วในระดับหลาย Gigabit โดยไม่จำเป็นลงทุนกับฮาร์ดแวร์ขนาด 10G

อย่างไรก็ตาม มาตรฐานนี้ทาง IEEE ยังคงกำลังพิจารณากันอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มงานมาตรฐาน 802.3

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2859823/lan-wan/qualcomm-intel-and-brocade-join-group-pushing-2-5g-5g-ethernet.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจอย่างหลากหลาย เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …

Raceku Webinar: Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future of Service Industry

IFS ร่วมกับ Raceku Thai ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ รวมถึงผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง “Biggest Trends and Challenges Reshaping the Future …