Python 2 เตรียมเข้าสู่สถานะ End of Life ในปี 2020 นี้แล้ว

สำหรับเหล่าผู้พัฒนา Software หรือธุรกิจต่างๆ ที่มีการใช้งาน Python 2 อยู่อาจต้องเตรียมวางแผนกันแล้ว เนื่องจาก Python 2 กำลังจะเข้าสู่สถานะ End of Life หรือ EOL ในวันที่ 1 มกราคม 2020 นี้แล้ว

Credit: Python

ถึงแม้การเข้าสู่สถานะ EOL ของ Python 2 นี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อ Application ที่ทำงานอยู่ในระดับที่ทำให้ Application เหล่านั้นหยุดทำงาน แต่ในระยะยาวนั้นหากธุรกิจองค์กรยังคงใช้งาน Python 2 ต่อไป ก็ต้องเตรียมตัวต่อประเด็นต่างๆ เหล่านี้ เช่น

  • ทีมพัฒนา Python จะไม่ออก Patch แก้ไขบั๊กหรืออุดช่องโหว่ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีก นอกจากจะมีนักพัฒนาภายนนอกมาพัฒนาและออก Patch ให้เองเป็นกรณีไป
  • Library และโครงการต่างๆ ที่เคยใช้ Python 2 ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปใช้ Python 3
  • การหาบริการ Cloud หรือ OS ที่รองรับ Python 2 อย่างเป็นทางการมาใช้งานจะค่อยๆ ยากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับผู้ที่ใช้ Python 2 อยู่นั้นก็อาจต้องพิจารณาการอัปเดตไปใช้ Python 2.7.16 ไปพลางๆ ก่อนที่จะวางแผนย้ายขึ้น Python 3 ในอนาคต หรือหันไปใช้ Python 2 Runtime ทางเลือกจากค่ายต่างๆ เช่น Tauthon, PyPy, IronPython, Cython หรือซื้อบริการ Support จากผู้พัฒนาภายนอกอย่าง ActiveState หรือดูแล Maintain ระบบทั้งหมดด้วยตนเองก็ได้

ที่มา: https://www.infoworld.com/article/3365221/python-2-end-of-life-how-to-survive-the-end-of-python-2.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

INETMS จับมือเป็นพันธมิตร UiPath ผนึกกำลังสร้างบริการ RPA เสริมความคล่องตัวทางธุรกิจ

INETMS บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการ Managed Services แก่ธุรกิจองค์กร พร้อมให้คำปรึกษาและการออกแบบระบบไอทีแบบครบวงจร ได้ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ UiPath ผู้ให้บริการโซลูชัน ด้าน Robotic Process Automation หรือ RPA ชั้นนำระดับโลก ซึ่ง RPA นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การทำงานเป็นแบบอัตโนมัติ เพิ่มความถูกต้องแม่นยำในการทำงาน และลดระยะเวลาในการจัดการกับงานที่ต้องทำซ้ำๆ ในกระบวนการต่างๆ ของธุรกิจ

MariaDB เปิดตัว MariaDB Enterprise Server เพิ่มความเสถียร, มั่นคงปลอดภัย และความสามารถใหม่ๆ ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กร

MariaDB นั้นถือเป็นหนึ่งในโครงการ Open Source Database ที่ถูกใช้งานในธุรกิจองค์กรและระบบขนาดใหญ่อยู่เป็นจำนวนมากทั่วโลก ทาง MariaDB จึงต้องการยกระดับการตอบโจทย์ธุรกิจเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเปิดตัว MariaDB Enterprise Server แยกขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งโซลูชันโดยเฉพาะจาก MariaDB Server ทั่วไป โดยมีความแตกต่างที่น่าสนใจดังนี้