เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Python 2 เตรียมเข้าสู่สถานะ End of Life ในปี 2020 นี้แล้ว

สำหรับเหล่าผู้พัฒนา Software หรือธุรกิจต่างๆ ที่มีการใช้งาน Python 2 อยู่อาจต้องเตรียมวางแผนกันแล้ว เนื่องจาก Python 2 กำลังจะเข้าสู่สถานะ End of Life หรือ EOL ในวันที่ 1 มกราคม 2020 นี้แล้ว

Credit: Python

ถึงแม้การเข้าสู่สถานะ EOL ของ Python 2 นี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อ Application ที่ทำงานอยู่ในระดับที่ทำให้ Application เหล่านั้นหยุดทำงาน แต่ในระยะยาวนั้นหากธุรกิจองค์กรยังคงใช้งาน Python 2 ต่อไป ก็ต้องเตรียมตัวต่อประเด็นต่างๆ เหล่านี้ เช่น

  • ทีมพัฒนา Python จะไม่ออก Patch แก้ไขบั๊กหรืออุดช่องโหว่ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีก นอกจากจะมีนักพัฒนาภายนนอกมาพัฒนาและออก Patch ให้เองเป็นกรณีไป
  • Library และโครงการต่างๆ ที่เคยใช้ Python 2 ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปใช้ Python 3
  • การหาบริการ Cloud หรือ OS ที่รองรับ Python 2 อย่างเป็นทางการมาใช้งานจะค่อยๆ ยากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับผู้ที่ใช้ Python 2 อยู่นั้นก็อาจต้องพิจารณาการอัปเดตไปใช้ Python 2.7.16 ไปพลางๆ ก่อนที่จะวางแผนย้ายขึ้น Python 3 ในอนาคต หรือหันไปใช้ Python 2 Runtime ทางเลือกจากค่ายต่างๆ เช่น Tauthon, PyPy, IronPython, Cython หรือซื้อบริการ Support จากผู้พัฒนาภายนอกอย่าง ActiveState หรือดูแล Maintain ระบบทั้งหมดด้วยตนเองก็ได้

ที่มา: https://www.infoworld.com/article/3365221/python-2-end-of-life-how-to-survive-the-end-of-python-2.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Linux 5.10 จะช่วยชะลอปัญหา Y2K38 ให้ไปเกิดในปีค.ศ. 2486 แทน

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทั่วโลกเคยประสบปัญหาการบันทึกค่าเวลาในระบบ IT เมื่อปีค.ศ. 2000 หรือที่เรียกว่า Y2K จน Software ทั่วโลกต้องออกอัปเดตมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้กันโดยด่วนไปแล้ว และ Linux เองก็ได้แก้ปัญหาครั้งนั้นไปเรียบร้อย แต่ด้วยข้อจำกัดของ Format การเก็บข้อมูลที่ใช้ ปัญหานี้จึงจะเกิดอีกครั้งในปี 2038 ซึ่งใน Linux 5.10 ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้นี้ก็ได้แก้ไขปัญหานี้อีกครั้ง ให้ไปเกิดในปี 2486 แทน

[Guest Post] หัวเว่ย เปิดตัว 4 โครงการซอฟต์แวร์พื้นฐาน มุ่งกระจายความหลากหลายสู่อุตสาหกรรมการประมวลผล

หัวเว่ย จัดการประชุม Computing Industry Basic Software Summit ที่นครเซี่ยงไฮ้ เพื่อนำเสนอความสำเร็จที่เกิดขึ้นหลังการเปิดตัวโครงการซอฟต์แวร์พื้นฐานแบบโอเพ่นซอร์ส ได้แก่ openEuler, openGauss, openLooKeng และ MindSpore …