Python 2 เตรียมเข้าสู่สถานะ End of Life ในปี 2020 นี้แล้ว

สำหรับเหล่าผู้พัฒนา Software หรือธุรกิจต่างๆ ที่มีการใช้งาน Python 2 อยู่อาจต้องเตรียมวางแผนกันแล้ว เนื่องจาก Python 2 กำลังจะเข้าสู่สถานะ End of Life หรือ EOL ในวันที่ 1 มกราคม 2020 นี้แล้ว

Credit: Python

ถึงแม้การเข้าสู่สถานะ EOL ของ Python 2 นี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อ Application ที่ทำงานอยู่ในระดับที่ทำให้ Application เหล่านั้นหยุดทำงาน แต่ในระยะยาวนั้นหากธุรกิจองค์กรยังคงใช้งาน Python 2 ต่อไป ก็ต้องเตรียมตัวต่อประเด็นต่างๆ เหล่านี้ เช่น

  • ทีมพัฒนา Python จะไม่ออก Patch แก้ไขบั๊กหรืออุดช่องโหว่ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีก นอกจากจะมีนักพัฒนาภายนนอกมาพัฒนาและออก Patch ให้เองเป็นกรณีไป
  • Library และโครงการต่างๆ ที่เคยใช้ Python 2 ก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปใช้ Python 3
  • การหาบริการ Cloud หรือ OS ที่รองรับ Python 2 อย่างเป็นทางการมาใช้งานจะค่อยๆ ยากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับผู้ที่ใช้ Python 2 อยู่นั้นก็อาจต้องพิจารณาการอัปเดตไปใช้ Python 2.7.16 ไปพลางๆ ก่อนที่จะวางแผนย้ายขึ้น Python 3 ในอนาคต หรือหันไปใช้ Python 2 Runtime ทางเลือกจากค่ายต่างๆ เช่น Tauthon, PyPy, IronPython, Cython หรือซื้อบริการ Support จากผู้พัฒนาภายนอกอย่าง ActiveState หรือดูแล Maintain ระบบทั้งหมดด้วยตนเองก็ได้

ที่มา: https://www.infoworld.com/article/3365221/python-2-end-of-life-how-to-survive-the-end-of-python-2.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI

Dynatrace ร่วมกับ DPM (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนา Dynatrace Webinar เรื่อง "ทำ DevSecOps ให้ไหลลื่นด้วยการใช้ระบบ AI" พร้อมอัปเดตความท้าทายและแนวทางปฏิบัติด้าน DevSecOps ล่าสุด ในวันพุธที่ 27 ตุลาคม 2021 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

รีบสมัครด่วน ! โครงการฝึกอาชีพนักพัฒนาซอฟต์แวร์โดย Generation Thailand หมดเขตรับสมัครสิ้นเดือนนี้

สำหรับใครที่อยากจะ Reskill ผันตัวมาเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Developer) อาชีพที่เรียกได้ว่ามีความต้องการสูงมากในปัจจุบัน ตอนนี้โอกาสมาถึงแล้ว โดย Generation Thailand  ได้เปิดรับสมัครเข้าร่วมโครงการฝึกอาชีพนักพัฒนาซอฟต์แวร์ หลักสูตรเร่งรัดที่ช่วยเสริมทักษะต่าง ๆ สำหรับการเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างเข้มข้น ซึ่งมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย …