Black Hat Asia 2023

เว็บโป๊หลุดจากบัลลังค์แหล่งมัลแวร์อันดับหนึ่งของอุปกรณ์โมบายล์

blue_coat_logo

จากการวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานทั่วโลกมากกว่า 75 ล้านคน Blue Coat Systems Inc. บริษัทชั้นนำทางด้านระบบรักษาความปลอดภัยบนเว็บไซต์ ได้ให้ข้อมูลว่า ตอนนี้เว็บโป๊ไม่ใช่แหล่งที่มาของมัลแวร์บนโทรศัพท์เคลื่อนที่และแท็บเล็ตอีกต่อไป แต่กลายเป็นเว็บทั่วๆไปอย่าง “เว็บโฆษณา แทน

“เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หนึ่งในห้าของบุคคลที่ถูกมัลแวร์เล่นงานมาจากการกดคลิ๊กที่เว็บโฆษณาโดยตรง ซึ่งมากกว่าเดือนพฤศจิกายน 2012 ที่เว็บโฆษณามีมัลแวร์แอบแฝงคิดเป็น 5.7% ถึง 3 เท่า ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในระยะเวลาสั้นๆ” Sasi Murthy รองผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Blu Coat ได้ให้ข้อมูลมา “อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นของมัลแวร์บนสื่อโฆษณาไม่ได้หมายความว่าการดูเนื้อหาลามกบนมือถือจะปลอดภัย เว็บโป๊ยังมีความเสี่ยงของมัลแวร์อยู่มาก”

bc_top_10_threats_mobile

จากสถิติระบุว่า คนที่เข้าดูเว็บโป๊มีจำนวนเพียง 1% ของทั้งหมด แต่มีโอกาสติดมัลแวร์สูงถึง 16% คิดเป็นอันดับ 3 ในปัจจุบัน ในขณะที่เว็บโฆษณามีคนเข้าดู 12% และมีการติดมัลแวร์ 20%

ทาง Blue Coat คาดว่าแนวโน้มการฝังมัลแวร์ผ่านเว็บโฆษณามาจากการที่ เว็บโฆษณาเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เป็นการยากที่จะชี้ชัดว่า เว็บโฆษณาใดมีมัลแวร์ฝังอยู่ รวมทั้งผู้ใช้งานเกือบ 12% นิยมใช้มือถือและแท็บเล็ตในการเลือกดูหรือซื้อสินค้าออนไลน์ และใช้งานแอพพลิเคชันเพื่อความบันเทิง ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้เป็นแอพพลิเคชันหลักที่มีการโฆษณาเป็นจำนวนมาก

คำแนะนำเพื่อให้อุปกรณ์โมบายล์ของตนเองปลอดภัย

  • หลีกเลี่ยงการเข้าเว็บโป๊ และกดโฆษณาบนแอพพลิเคชันมือถือ
  • ไม่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันภายนอกที่ไม่ได้ขึ้นตรงต่อเจ้าของผลิตภัณฑ์ เช่น Apple App Store หรือ Google Play
  • องค์กรที่ทำ BYOD ควรอนุญาตให้พนักงานใช้งานเฉพาะแอพพลิเคชันที่จำเป็นเท่านั้น หรือใช้เฉพาะแอพพลิเคชันที่มีความเสี่ยงต่ำ

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภัยคุกคามบนอุปกรณ์โมบายล์และคำแนะนำได้ที่นี่

ที่มา: http://www.nbcnews.com/tech/security/porn-dethroned-top-source-mobile-malware-n44371


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Adobe Summit 2023: ขับเคลื่อนการเติบโตด้วย “ประสบการณ์” [Guest Post]

• อะโดบีเปิดตัวนวัตกรรมมากมายสำหรับ Adobe Experience Cloud โดยเน้นบริการใหม่ด้าน generative AI, personalization, การจัดการด้านคอนเทนต์ และการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ รวมถึงโซลูชั่น Content Supply Chain …

IBM Business Automation โซลูชั่นเพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจด้วยการผสมผสานระบบ BPM, ECM และ Case Manager [Guest Post]

บทความนี้จะแนะนำการใช้ IBM Business Automation เพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจภายในองค์กร โดยเน้นไปที่ระบบ Business Process Management (BPM) Enterprise Content Management (ECM) และ …

Leave a Reply