CDIC 2023

เผยกรณี Data Leak ที่ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ Panama Papers กับข้อมูลทุจริตทางการเงินและการกระทำผิดกฎหมายระดับโลก

Panama Papers คือชื่อของเอกสารขนาด 2.6 Terabytes ที่รวบรวมข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 1977 มาจนถึงธันวาคม 2015 โดยมีเอกสารย่อยภายในจำนวน 11.5 ล้านเอกสาร ที่ระบุถึงการโต้ตอบอีเมล์และสัญญาทางกฎหมายต่างๆ จากบริษัทกว่า 214,000 แห่งที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยเหล่าคนดังทั่วโลกซึ่งรวมถึงผู้นำประเทศ, บุคคลที่มีชื่อเสียง, เจ้าหน้าที่ในองค์กรชื่อดัง, มหาเศรษฐีใน Forbes-list เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยไม่ให้ผู้อื่นรู้ว่าตัวตนคือใคร

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ข้อมูลเหล่านี้หลุดออกมาจากบริษัท Mossack Fonseca ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการตั้งบริษัทเพื่อใช้ปกปิดตัวตนที่แท้จริงในการทำธุรกรรมใดๆ หรือที่เรียกว่า Shell Company (บริษัทที่มีแต่เปลือก) ทำให้มีเหล่าบุคคลชื่อดังทั่วโลกแห่กันมาใช้บริการมากมาย

หนังสือพิมพ์ Süddeutsche Zeitung ในประเทศเยอรมันได้รับข้อมูลนี้มาเมื่อปีก่อน และทำการร่วมมือกับ International Consortium of Investigative Journalists และสื่ออีกมากกว่า 100 รายซึ่งรวมถึงสื่อใหญ่อย่าง BBC และ The Guardian ในการอ่านและขุดคุ้ยเรื่องราวต่างๆ จากเอกสารกว่า 11.5 ล้านชิ้นนี้

ในเอกสารเหล่านี้ได้ระบุถึงการทำธุรกรรมลับที่ชี้กลับไปยังประธานาธิบดีแแห่ง Russia อย่าง Vladimir Putin และนายกรัฐมนตรแห่ง Iceland อย่าง Sigmundur David Gunnlaugsson รวมถึงประเด็นเรื่องการหนีภาษี, การยักยอกเงินรัฐ, การค้าอาวุธ, การค้ายาเสพย์ติด และกรณีทุจริตอีกมากมายที่เกิดขึ้นในหลากหลายประเทศและหลากหลายองค์กรทั่วโลก

หลังจากนี้สื่อต่างๆ ก็จะเริ่มตีแผ่และนำเสนอเนื้อหาในเอกสารชุดนี้กันแล้ว ใครที่สนใจลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ http://panamapapers.sueddeutsche.de/articles/56fec0cda1bb8d3c3495adfc/,https://panamapapers.icij.org/the_power_players/ , http://panamapapers.sueddeutsche.de/articles/56fec0cda1bb8d3c3495adfc/ , http://panamapapers.sueddeutsche.de/articles/56fec130a1bb8d3c3495ae00/ และ http://interactive.fusion.net/dirty-little-secrets/ หรือดูคลิปสรุปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ถือเป็นเรื่องที่น่าติดตามและเขย่าโลกมากที่สุดเรื่องหนึ่งในช่วงนี้เลยครับ

ที่มา: http://www.techinsider.io/what-are-the-panama-papers-2016-4


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา