Breaking News

เผยกรณี Data Leak ที่ใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ Panama Papers กับข้อมูลทุจริตทางการเงินและการกระทำผิดกฎหมายระดับโลก

Panama Papers คือชื่อของเอกสารขนาด 2.6 Terabytes ที่รวบรวมข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ปี 1977 มาจนถึงธันวาคม 2015 โดยมีเอกสารย่อยภายในจำนวน 11.5 ล้านเอกสาร ที่ระบุถึงการโต้ตอบอีเมล์และสัญญาทางกฎหมายต่างๆ จากบริษัทกว่า 214,000 แห่งที่ถูกตั้งขึ้นมาโดยเหล่าคนดังทั่วโลกซึ่งรวมถึงผู้นำประเทศ, บุคคลที่มีชื่อเสียง, เจ้าหน้าที่ในองค์กรชื่อดัง, มหาเศรษฐีใน Forbes-list เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมต่างๆ โดยไม่ให้ผู้อื่นรู้ว่าตัวตนคือใคร

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ข้อมูลเหล่านี้หลุดออกมาจากบริษัท Mossack Fonseca ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในการตั้งบริษัทเพื่อใช้ปกปิดตัวตนที่แท้จริงในการทำธุรกรรมใดๆ หรือที่เรียกว่า Shell Company (บริษัทที่มีแต่เปลือก) ทำให้มีเหล่าบุคคลชื่อดังทั่วโลกแห่กันมาใช้บริการมากมาย

หนังสือพิมพ์ Süddeutsche Zeitung ในประเทศเยอรมันได้รับข้อมูลนี้มาเมื่อปีก่อน และทำการร่วมมือกับ International Consortium of Investigative Journalists และสื่ออีกมากกว่า 100 รายซึ่งรวมถึงสื่อใหญ่อย่าง BBC และ The Guardian ในการอ่านและขุดคุ้ยเรื่องราวต่างๆ จากเอกสารกว่า 11.5 ล้านชิ้นนี้

ในเอกสารเหล่านี้ได้ระบุถึงการทำธุรกรรมลับที่ชี้กลับไปยังประธานาธิบดีแแห่ง Russia อย่าง Vladimir Putin และนายกรัฐมนตรแห่ง Iceland อย่าง Sigmundur David Gunnlaugsson รวมถึงประเด็นเรื่องการหนีภาษี, การยักยอกเงินรัฐ, การค้าอาวุธ, การค้ายาเสพย์ติด และกรณีทุจริตอีกมากมายที่เกิดขึ้นในหลากหลายประเทศและหลากหลายองค์กรทั่วโลก

หลังจากนี้สื่อต่างๆ ก็จะเริ่มตีแผ่และนำเสนอเนื้อหาในเอกสารชุดนี้กันแล้ว ใครที่สนใจลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ http://panamapapers.sueddeutsche.de/articles/56fec0cda1bb8d3c3495adfc/,https://panamapapers.icij.org/the_power_players/ , http://panamapapers.sueddeutsche.de/articles/56fec0cda1bb8d3c3495adfc/ , http://panamapapers.sueddeutsche.de/articles/56fec130a1bb8d3c3495ae00/ และ http://interactive.fusion.net/dirty-little-secrets/ หรือดูคลิปสรุปด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ถือเป็นเรื่องที่น่าติดตามและเขย่าโลกมากที่สุดเรื่องหนึ่งในช่วงนี้เลยครับ

ที่มา: http://www.techinsider.io/what-are-the-panama-papers-2016-4


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง …

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน