เตือนช่องโหว่ Oracle WebLogic เสี่ยงถูกแฮ็กได้ง่ายๆ แนะรีบอัปเดต

ผู้เชี่ยวชาญได้แจ้งเตือนพบความพยายามโจมตีช่องโหว่ร้ายแรงบน Oracle WebLogic หลังจากมีโค้ด PoC ปล่อยออกมาได้ไม่นาน ซึ่งอันที่จริงแล้วมีการแพตช์ออกมาตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา

ช่องโหว่หมายเลข CVE-2020-14882 บนผลิตภัณฑ์ Oracle WebLogic กำลังตกเป็นเป้าหมายของคนร้าย ซึ่งช่วยให้สามารถลอบรันโค้ดได้จากทางไกลโดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตน 

เหตุการณ์ดูเหมือนจะเป็นไปตามปกติเพราะช่องโหว่นี้ถูกแพตช์ไปในสัปดาห์ก่อน แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจากเวียดนามปล่อยโค้ด PoC ออกมาดังวีดีโอด้านล่าง

ต่อมา SANS Technology ก็ได้เตือนว่าเริ่มพบความพยามสแกนหาช่องโหว่ดังกล่าว ประกอบกับรายงานจากแห่งอื่นที่ดูเหมือนว่ามีแรงเคลื่อนไหวอยู่ใต้น้ำ ด้วยเหตุนี้จึงขอเตือนให้ผู้ใช้งานทุกท่านอัปเดตแพตช์โดยด่วน และหากยังไม่ได้อัปเดตก็ขอให้สันนิษฐานเบื้องต้นไว้ก่อนว่าอาจถูกแฮ็กเข้ามาแล้ว ให้พยายามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งช่องโหว่ Oracle WebLogic มักเป็นที่นิยมของแฮ็กเกอร์และมีประวัติการโจมตีทำนองนี้มาอย่างโชกโชน

ที่มา : https://www.securityweek.com/oracle-weblogic-vulnerability-targeted-one-week-after-patching


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …