เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

เตือนช่องโหว่ Oracle WebLogic เสี่ยงถูกแฮ็กได้ง่ายๆ แนะรีบอัปเดต

ผู้เชี่ยวชาญได้แจ้งเตือนพบความพยายามโจมตีช่องโหว่ร้ายแรงบน Oracle WebLogic หลังจากมีโค้ด PoC ปล่อยออกมาได้ไม่นาน ซึ่งอันที่จริงแล้วมีการแพตช์ออกมาตั้งแต่กลางเดือนที่ผ่านมา

ช่องโหว่หมายเลข CVE-2020-14882 บนผลิตภัณฑ์ Oracle WebLogic กำลังตกเป็นเป้าหมายของคนร้าย ซึ่งช่วยให้สามารถลอบรันโค้ดได้จากทางไกลโดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตน 

เหตุการณ์ดูเหมือนจะเป็นไปตามปกติเพราะช่องโหว่นี้ถูกแพตช์ไปในสัปดาห์ก่อน แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจากเวียดนามปล่อยโค้ด PoC ออกมาดังวีดีโอด้านล่าง

ต่อมา SANS Technology ก็ได้เตือนว่าเริ่มพบความพยามสแกนหาช่องโหว่ดังกล่าว ประกอบกับรายงานจากแห่งอื่นที่ดูเหมือนว่ามีแรงเคลื่อนไหวอยู่ใต้น้ำ ด้วยเหตุนี้จึงขอเตือนให้ผู้ใช้งานทุกท่านอัปเดตแพตช์โดยด่วน และหากยังไม่ได้อัปเดตก็ขอให้สันนิษฐานเบื้องต้นไว้ก่อนว่าอาจถูกแฮ็กเข้ามาแล้ว ให้พยายามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ซึ่งช่องโหว่ Oracle WebLogic มักเป็นที่นิยมของแฮ็กเกอร์และมีประวัติการโจมตีทำนองนี้มาอย่างโชกโชน

ที่มา : https://www.securityweek.com/oracle-weblogic-vulnerability-targeted-one-week-after-patchingAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …