[Guest Post] Tibero ตอบโจทย์การทำ Data Migration ให้เป็นเรื่องง่าย พร้อมลดต้นทุนขององค์กร

สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ เรามาทำความรู้จักระบบฐานข้อมูลทางเลือกที่อยู่ในกลุ่ม Enterprise Database ซึ่งก็คือ Tibero Database จากบริษัท TmaxSoft ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นระบบฐานข้อมูล แบบ Relational Database สำหรับองค์กรทุกระดับที่ต้องการประหยัดงบประมาณแต่ยังคงได้มาซึ่งประสิทธิภาพที่เทียบเท่ากับระบบฐานข้อมูลอย่างเช่น Oracle Database

ทำไม  Tibero จึงเป็นระบบฐานข้อมูลที่มีความสามารถและมีประสิทธิภาพใกล้เคียงและคล้ายคลึงกับฐานข้อมูลยอดนิยมอย่าง  Oracle

1. High Availability  เรื่องนี้สืบเนื่องจากการที่ระบบการให้บริการ การเข้าถึงข้อมูลของผู้ให้บริการซอฟท์แวร์ประเภท  web application หรือ mobile application ต้องการให้บริการกับผู้ใช้งานแบบ  24×7 ดังนั้นระบบฐานข้อมูลจึงต้องพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา ซึ่งตั้งแต่อดีตมาการพัฒนาระบบการให้บริการของฐานข้อมูลสามารถทำได้โดยการเตรียมความพร้อมโดยมีการทำสำรองของระบบฮาร์ดแวร์ เมื่อฮาร์ดแวร์หลัก ชำรุดก็ทำการกู้คืนข้อมูลบนระบบฮาร์ดแวร์สำรอง ซึ่งระบบแบบนี้ยังมีข้อเสียหลักก็คือ เวลาที่ใช้ในการกู้คืนข้อมูลบนฮาร์ดแวร์ใหม่ อาจใช้เวลาถึง  24 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบันได้มีการพัฒนา ระบบซึ่งเรียกว่า คลัสเตอร์ ( cluster) ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ประเภท infra มีหน้าที่ในการควบคุมการใช้งานระบบ network  รวมถึงการเข้าถึง และใช้งานหน่วยเก็บข้อมูล (Storage) ร่วมกันของอุปกรณ์ ซึ่งถูกควบคุมโดยคลัสเตอร์ ซึ่งระบบคลัสเตอร์นี้ มีด้วยกันสองประเภทคือ ระบบคลัสเตอร์ที่ทำงาน แบบ active-standby  และระบบคลัสเตอร์ที่ทำงานแบบ active- active ซึ่งการทำงานทั้งสองประเภททำให้เวลาในการกู้ข้อมูลรวดเร็วยิ่งขึ้นจึงทำให้ application สามารถกลับมาให้บริการได้รวดเร็วขึ้น   ซึ่งจุดนี้สำหรับระบบฐานข้อมูล  Tibero สามารถทำงาน ภายใต้ ระบบคลัสเตอร์ได้ทั้งสองประเภท สำหรับลูกค้าที่ต้องการความพร้อมใช้แบบ 24×7 หรือ mission critical system ก็สามารถเลือกใช้งาน  Tibero ในโหมด  TAC ( Tibero Active Cluster) ซึ่งมาพร้อมกับระบบคลัสเตอร์ของตัว  Tibero เอง ทำให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องจัดซื้อระบบคลัสเตอร์เพิ่มเติม แต่ทั้งนี้  Tibero ก็ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบคลัสเตอร์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด เช่น IBM GPFS , Veritas หรือ infoscale  เป็นต้น

2. Compatibility ซึ่งในประเด็นนี้ขอแยกออกเป็นสองส่วนคือ หนึ่งความ compatibity ในระดับ ฐานข้อมูล และ ส่วนที่สองคือความ compatibility ในส่วนของ sql command

Compatibity ในระดับฐานข้อมูล ผู้เขียนขออนุญาตอ้างอิงกับระบบฐานข้อมูล oracle  เป็นหลักซึ่ง ระบบฐานข้อมูล  Tibero มีความเหมือนหรือคล้ายคลึงในเรื่องการออกแบบโครงสร้างการจัดเก็บข้อมูลยกตัวอย่างเรื่องของการ Support ประเภทข้อมูล  BLOB, CLOB, XML  ซึ่ง  Tibero มีความสามารถในการสนับสนุนการเก็บข้อมูลประเภทดังกล่าวเช่นเดียวกัน

Compatibility ในส่วนของ sql command สำหรับในส่วนนี้ Tibero ถูกออกแบบมาให้สนับสนุนการทำงานของ SQL ANSI และ Oracle extension SQL นั่นหมายความว่า  sql ที่สามารถ ทำงานได้บนระบบฐานข้อมูล Oracle สามารถนำมาทำงานได้บนระบบฐานข้อมูล  Tibero ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งความ Compatibility นี้ครอบคลุมในระดับ 95-97% เมื่อเปรียบเทียบกับ Oracle เวอร์ชัน 11gR2 3.ความน่าเชื่อถือ (Reliability) ในส่วนนี้จะครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องของความสามารถในเรื่องของการ ทำสำรองข้อมูลทั้งในประเภทการทำงานในแบบซอฟท์แวร์ Replication  และการสำรองข้อมูลแบบ physical      และการเข้ารหัสข้อมูล

3.ความน่าเชื่อถือ (Reliability) ในส่วนนี้จะครอบคลุมเกี่ยวกับเรื่องของความสามารถในเรื่องของการ ทำสำรองข้อมูลทั้งในประเภทการทำงานในแบบซอฟท์แวร์ Replication  และการสำรองข้อมูลแบบ physical และการเข้ารหัสข้อมูล

ซึ่งในการทำสำรองข้อมูลในแบบ Software Replication ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำการสร้าง DR โดยการใช้ความสามารถดังกล่าวในเวอร์ชัน Enterprise ทำการส่งข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงที่ต้นทางไปทำการ Apply ที่ระบบฐานข้อมูลปลายทาง ได้ สูงสุด ถึงจำนวน 9 ระบบฐานข้อมูลพร้อมทั้งระบบฐานข้อมูลปลายทางยังสามารถเปิดใช้งานใน Mode Read-Only ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานระบบฐานข้อมูล DR สำหรับการทำ Data Verification หรือการออก Report ได้ด้วย สำหรับเรื่องของการสำรองข้อมูลแบบ Physical ระบบฐานข้อมูล Tibero ได้เตรียม Utility สำหรับการสำรองข้อมูลแบบ Online หรือแบบ Offline ในรูปแบบคำสั่ง ให้ผู้ใช้สามารถทำการสำรองข้อมูลแบบ Full หรือแบบ Incremental (Accumulate /Differential)

ในส่วนของความน่าเชื่อถือประเด็นสุดท้ายคือ เรื่องการเข้ารหัสข้อมูล  ระบบฐานข้อมูล Tibero ได้เตรียมพร้อมสำหรับการเข้ารหัสข้อมูลถึงระดับ 256 บิต สำหรับการเข้ารหัสในระดับ Tablespace , Table  และ Column ในรูปแบบของ Algorithm หลายรูปแบบ

ประเด็นสุดท้ายคือเรื่องของการใช้งาน

ระบบฐานข้อมูล Tibero มาพร้อมกับเครื่องมือประเภทต่างๆ ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถบริหารจัดการระบบฐานข้อมูลได้อย่างสะดวก ซึ่งเครื่องมือต่างๆ ประกอบด้วยเครื่องมือสำหรับการย้ายระบบฐานข้อมูล (T-Up) เครื่องมือสำหรับการมอนิเตอร์ (SysmasterDB) และเครื่องมือสำหรับพัฒนา Application (TBStudio) ซึ่ง เครื่องมือต่างๆ เหล่านี้ มีเพียง SysmasterDB ซึ่งผู้ใช้จำเป็น ต้องมีค่า license เพิ่มเติม แต่ในส่วนของ T-up และ TBStudio ผู้ใช้สามารถทำการ download และใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงแค่มี Java Runtime ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการย้ายระบบฐานข้อมูลหรือการ Migrate โดยการใช้เครื่องมือ T-Up ทางทีมงาน CU ได้จัดทำ Video ตัวอย่างการใช้งานตาม ลิงค์ด้านล่าง

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัดโทร 02 311 6881# 7151 , 7156 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

เขียนโดย

คุณ W.Boon.
Data System Engineer
Computer Union Co.,Ltd.


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …