Oracle แพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน WebLogic เร่งด่วน

Oracle ได้ตอบสนองการเปิดเผยช่องโหว่ Zero-day บน WebLogic ด้วยการออกแพตช์เร่งด่วนเพื่อแก้ไขช่องโหว่ระดับร้ายแรงหมายเลข CVE-2019-2725 ที่ถูกรายงานโดย KnownSec 404

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ Zero-day (อ่านข่าวเก่าได้จาก techtalkthai) บน Oracle WebLogic ซึ่งถูกจัดอยู่ในระดับร้ายแรง โดยช่องโหว่มีหมายเลขอ้างอิง CVE-2019-2725 ซึ่งเป็นปัญหาของ Deserialization บน wls9_async และ wls-wsat ที่เป็นส่วนประกอบใน WebLogic และนำไปสู่การเกิด Remote Code Execution ได้ โดยทางทีมงาน KnownSec 404 เป็นผู้รายงานช่องโหว่ก่อนจะทำการเปิดเผยและยังพบว่าเมื่อใช้แพลตฟอร์มการค้นหาอย่าง ZoomEye จะปรากฏถึงผลกระทบต่อผู้ใช้หลายพันราย

หลังจากมีการทำโค้ด PoC ได้ไม่กี่วันทาง SANS Institute ได้แจ้งเตือนว่าพบความพยายามใช้ช่องโหว่เพื่อนำส่งตัวขุดเหมืองแล้วแต่ก็สามารถใช้ทำจุดประสงค์อย่างอื่นได้เช่นกัน โดยสำหรับแพตช์ที่ Oracle ได้ปล่อยออกมาคือ WebLogic เวอร์ชัน 10.3.6 และ 12.1.3 ที่แนะนำให้ผู้ใช้รีบอัปเดตให้ไวที่สุด

ที่มา :  https://www.securityweek.com/oracle-patches-weblogic-zero-day-exploited-attacks


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Next Gen Data Center: มารู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ Edge Data Center จาก Kanoksin Export Import ด้วยผู้นำเทคโนโลยีจาก RITTAL

Edge Data Center ออกแบบมาเพื่อ “ปกป้องธุรกิจ” “ลดต้นทุน” “จ่ายเท่าที่ใช้” เพราะ “Data Center เป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ”

[Guest Post] อัลไลด์ เทเลซิส ปรัชญาแบบญี่ปุ่นในผลิตภัณฑ์ทางด้านเน็ตเวิร์ค

คนไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง, กล้อง, โทรทัศน์ หรือแม้แต่กระทั่งรถยนต์ ถ้าให้ลองนึกถึงเหตุผลในการเลือกใช้ คำตอบที่ได้คงคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยี ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า ไม่เพียงแต่คนไทยที่ยอมรับในเรื่องนี้ แม้แต่คนในประเทศอื่นๆ ก็รู้จักสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นในลักษณะเช่นเดียวกันจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก