Breaking News

Oracle แพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน WebLogic เร่งด่วน

Oracle ได้ตอบสนองการเปิดเผยช่องโหว่ Zero-day บน WebLogic ด้วยการออกแพตช์เร่งด่วนเพื่อแก้ไขช่องโหว่ระดับร้ายแรงหมายเลข CVE-2019-2725 ที่ถูกรายงานโดย KnownSec 404

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ Zero-day (อ่านข่าวเก่าได้จาก techtalkthai) บน Oracle WebLogic ซึ่งถูกจัดอยู่ในระดับร้ายแรง โดยช่องโหว่มีหมายเลขอ้างอิง CVE-2019-2725 ซึ่งเป็นปัญหาของ Deserialization บน wls9_async และ wls-wsat ที่เป็นส่วนประกอบใน WebLogic และนำไปสู่การเกิด Remote Code Execution ได้ โดยทางทีมงาน KnownSec 404 เป็นผู้รายงานช่องโหว่ก่อนจะทำการเปิดเผยและยังพบว่าเมื่อใช้แพลตฟอร์มการค้นหาอย่าง ZoomEye จะปรากฏถึงผลกระทบต่อผู้ใช้หลายพันราย

หลังจากมีการทำโค้ด PoC ได้ไม่กี่วันทาง SANS Institute ได้แจ้งเตือนว่าพบความพยายามใช้ช่องโหว่เพื่อนำส่งตัวขุดเหมืองแล้วแต่ก็สามารถใช้ทำจุดประสงค์อย่างอื่นได้เช่นกัน โดยสำหรับแพตช์ที่ Oracle ได้ปล่อยออกมาคือ WebLogic เวอร์ชัน 10.3.6 และ 12.1.3 ที่แนะนำให้ผู้ใช้รีบอัปเดตให้ไวที่สุด

ที่มา :  https://www.securityweek.com/oracle-patches-weblogic-zero-day-exploited-attacksAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ Eaton 9E UPS: อุปกรณ์สำรองไฟอเนกประสงค์สำหรับธุรกิจขนาด 1000-3000VA

เมื่อการใช้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานมาก และการทำงานเฉพาะทางหลายประเภทก็ต้องอาศัยอุปกรณ์หรือเครื่องมือที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน UPS หรืออุปกรณ์สำรองไฟฟ้าก็กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้อย่างไม่สะดุด และ Eaton เองก็มีอุปกรณ์ UPS รุ่นเล็กอเนกประสงค์สำหรับใช้งานในภาคธุรกิจโดยเฉพาะ อย่าง Eaton 9E UPS ซึ่งบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันครับ

SAS Webinar: ส่องอนาคตปี 2030: 5 เทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนา Customer Experience

SAS ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT และ Data Science เข้าฟังบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “ส่องอนาคตปี 2030: 5 เทคโนโลยีสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการพัฒนา Customer Experience” พร้อมอัปเดตแนวโน้มของผู้บริโภคและผู้ประกอบการล่าสุดในอีก 10 ปีข้างหน้า เพื่อให้องค์กรสามารถเตรียมการด้าน Analytics ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันอังคารที่ 11 สิงหาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี