Oracle เผยแผน Solaris 11.next พร้อมพัฒนาปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Oracle เผย Roadmap สำหรับ SPARC/Solaris ล่าสุด ฉบับปี 2017 พบว่า Solaris 12 ได้หายไปจาก Roadmap มีแต่ Solaris 11.next ทำให้หลายฝ่ายเกิดข้อสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Solaris ในอนาคต วันนี้ Oracle ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวแล้ว

Oracle ได้โพสต์ใน Blog ของตนว่า “Oracle Solaris กำลังจะก้าวไปสู่โมเดลการพัฒนาอย่างต่อเนื่องผ่านทางการออกอัปเดตที่บ่อย เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ไวกว่าเดิม ในขณะที่ยังคงรักษาการลงทุนทั้งทางด้านลูกค้าและ ISV อย่างมีคุณภาพผ่านทางการสนับสนุนแอพพลิเคชันจาก ISV จำนวนมากบน Oracle Solaris 11”

Oracle ระบุว่าใน Solaris เวอร์ชันถัดไปนี้ว่า จะมีการเพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานเรื่อยๆ ในการอัปเดตเวอร์ชันย่อย แทนที่จะต้องรออัปเดตครั้งใหญ่ทีเดียว ซึ่งเหมาะสำหรับความต้องการขององค์กรและผู้ใช้บริการในปัจจุบัน เนื่องจากการโยกย้ายไปมาระหว่างเวอร์ชันเก่ากับใหม่สามารถทำได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว นอกจากนี้ Oracle จะยังคงพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งรับประกันการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

สรุปคือ การเปลี่ยนไปใช้โมเดลการพัฒนาอย่างต่อเนื่องบน Solaris 11 นี้ ลูกค้าจะได้รับมอบประสบการณ์ในการอัปเดตเวอร์ชันอย่างไร้รอยต่อ ทั้งยังสอดคล้องกับโมเดลการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบ Agile อีกด้วย

ภาพด้านล่างแสดง Roadmap ของ Oracle SPARC/Solaris ในปี 2017

นอกจากนี้ Oracle ยังวางแผนที่จะขยาย Premier และ Extended Support ของทั้ง Solaris 11 และ Solaris Cluster 4 ออกไปจนถึงเดือนมกราคม 2031 และมกราคม 2034 ตามลำดับ ในขณะที่ Solaris 10 ยังเหลือเวลา Support อีกถึง 4 ปี ซึ่งเพียงพอต่อการอัปเกรดไปใช้งาน Solaris 11 แทน

คงต้องรอดูกันต่อไปละครับว่า Oracle Solaris 11.next จะมีอะไรใหม่

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://blogs.oracle.com/solaris/entry/oracle_solaris_moving_to_a

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/01/24/solaris_continuous_delivery_plan/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zebra Technologies เปิดตัว Advanced Tier ของโปรแกรม Machine Vision Specialization

Zebra Technologies ได้เปิดตัวโปรแกรม Advanced Tier ใหม่ของโปรแกรม Machine Vision Specialization สำหรับพันธมิตรที่เชี่ยวชาญด้านระบบ Industrial Automation และ Machine Vision …

ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core with NDBS Solutions ปลดล็อคพลังทางธุรกิจสู่โลกดิจิทัลกับเทคโนโลยีแพลตฟอร์มจาก NDBS Thailand 22 กุมภาพันธ์ 2023 เวลา 10.00 – 12.00 น.

NTT DATA Business Solutions (Thailand) Ltd. ขอเรียนเชิญผู้บริหารทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ Unleashed the ultimate power of SAP Digital core …