Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

เผย Roadmap ปี 2017 ของ Oracle ไม่ปรากฏ Solaris 12 อีกต่อไป

มีแต่ Solaris เวอร์ชัน “11.next” และ SPARC/SPARC IaaS เจเนอเรชันใหม่

ก่อนหน้านี้ช่วงปลายปี 2016 มีข่าวลือมาว่า Oracle จะลดความสำคัญของการพัฒนา Solaris ลง แต่ทาง Oracle ก็ได้ออกมาปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ Oracle ออก Roadmap ล่าสุดสำหรับ SPARC/Solaris พบว่า Solaris 12 ได้หายไปจาก Roadmap เป็นที่เรียบร้อย

Roadmap ของ Oracle เวอร์ชันปี 2014 มีการพูดถึง Solaris 12 ซึ่งจะปรากฏโฉมให้เห็นในช่วงปลายปี 2016 อย่างไรก็ตาม Roadmap เวอร์ชันล่าสุดที่เพิ่งมาเมื่อวันที่ 13 มกราคม Solaris 12 กลับหายไป และถูกแทนที่ด้วย “Solaris 11.next” ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2017 นี้ สำหรับตอบโจทย์ด้าน “Cloud Deployment & Integration Enhancements”

Roadmap SPARC/Solaris ปี 2014

ใน Roadmap ยังกล่าวถึงชิปประมวลผล SPARC เจเนอรชันใหม่ที่จะปรากฏในปี 2017 เรียกค่า SPARC Next และในปี 2020 คือ SPARC Next+ นอกจากนี้ ดูเหมือนว่า Oracle กำลังวางแผนเปิดให้บริการ SPARC Infrastructure-as-a-Service ภายใต้แบรนด์ @Customer ในรูปของบริการ “Dedicated Metered & Non-metered”

Roadmap SPARC/Solaris ปี 2017

เว็บไซต์ The Register กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ไว้ว่า “จากการคาดเดา Solaris จะไม่มีเวอร์ชันใหม่อีกต่อไป แต่จะถูกเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สามารถรันบนระบบ Cloud ของ Oracle ได้ดียิ่งขึ้น และอาจมาในรูปของ SPARC-and-Solaris Cloud ซึ่งพร้อมให้เช่าใช้บริการ หรือในรูปแบบอื่นๆ”

ขณะที่เขียนบทความอยู่นี้ ผู้เขียนได้ลองค้นหาคำว่า “Solaris 11.next” บน Google แต่ไม่พบข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการดังกล่าวแต่อย่างใด คงต้องรอแถลงการณ์จากทาง Oracle ในอนาคต

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/01/18/solaris_12_disappears_from_oracles_roadmap/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้

[Guest Post] พร้อมแล้วหรือยัง?….. กับ Hybrid Learning ด้วยนวัตกรรมเครือข่ายเพื่อก้าวสู่ความเป็น Smart University จาก Aruba และ LannaCom

เพื่อระบบการศึกษาที่ทันสมัย มีคุณภาพ เข้าถึงได้ และมีความทั่วถึง คือความเป็น Smart University ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยระบบ infrastructure และ solution ระบบเครือข่ายที่ดีจาก Aruba พร้อมกับความชำนาญในตลาดการศึกษาจาก LannaCom จะเปลี่ยนประสบการณ์การศึกษาไทยให้ก้าวสู่ความเป็นสากล จะเรียนออนไลน์ จะเรียนทางไกล จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป “ระบบเครือข่ายของคุณพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงนี้หรือยัง?”