Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า

Credit: Oracle

อ่านแล้วอาจจะเหมือนเรื่องเหลือเชื่อ แต่เบื้องหลังนั้นคำสั่งเดิมของ listusers ที่ใช้ภาษา C นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 1988 แล้ว และแทบไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ อีกเลย ในขณะที่จำนวนผู้ใช้งานในระบบปัจจุบันนั้นมีจำนวนมหาศาลยิ่งกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก ทำให้โค้ดที่เคยถูกออกแบบมาในอดีตนั้นไม่เหมาะสมต่อการใช้งานอีกต่อไป

การเขียนโค้ดใหม่ครั้งนี้มีการออกแบบระบบใหม่ทั้งหมด ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนภาษาเฉยๆ เท่านั้น ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพก็ทดสอบกับชุดข้อมูลทดสอบ จนได้ผลลัพธ์ว่าเร็วสกว่าเดิมถึง 17 เท่า

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม อ่านได้ที่ https://blogs.oracle.com/solaris/reimplementing-a-solaris-in-python-gained-17x-performance-improvement-from-c ครับ

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Solaris-Old-C-Code-To-Python


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare & Soft de’ but Webinar : Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare

Cloudflare ร่วมกับ Soft de' but ขอเชิญผู้สนใจทางด้านไอทีทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Cloudflare Area1 and New!! security Products from Cloudflare" เพื่อเรียนรู้ไปกับเทคโนโลยีของ Cloudflare Email Security ที่จะช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมและการโจมตีทางอีเมล พร้อมกันนั้นยังมีโซลูชันอื่นที่น่าสนใจมาแนะนำในงานครั้งนี้ด้วย งานสัมมนาจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีรายละเอียดดังนี้

[Guest Post] Hybrid Work คืออะไร?

Hybrid Work เป็นแนวทางที่ออกแบบมาเพื่อสร้างประสบการณ์การทำงานที่ครอบคลุมสำหรับผู้ปฏิบัติงาน ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใด ช่วยให้ผู้คนสามารถทำงานในสถานที่ นอกสถานที่ และเคลื่อนที่ไปมาระหว่างสถานที่ต่างๆ Hybrid Work ยังส่งเสริมการมีส่วนร่วม และความเป็นอยู่ที่ดีให้กับพนักงานทุกคน