Oracle เผย เขียนโค้ดบน Solaris ใหม่ เปลี่ยนจากภาษา C เป็น Python เร็วขึ้น 17 เท่า

ทีมพัฒนาจาก Oracle ได้ออกมาเผยถึงการเขียนคำสั่ง listusers บน Solaris ใหม่ จากเดิมที่เคยใช้ภาษา C ในการพัฒนา เปลี่ยนมาใช้ Python 3 และพบว่าคำสั่งนี้สามารถทำงานได้เร็วขึ้นถึง 17 เท่า ในขณะที่โค้ดมีความยาวน้อยลงกว่าเดิมถึง 10 เท่า

Credit: Oracle

อ่านแล้วอาจจะเหมือนเรื่องเหลือเชื่อ แต่เบื้องหลังนั้นคำสั่งเดิมของ listusers ที่ใช้ภาษา C นั้นถูกพัฒนาขึ้นมาตั้งแต่ปี 1988 แล้ว และแทบไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ อีกเลย ในขณะที่จำนวนผู้ใช้งานในระบบปัจจุบันนั้นมีจำนวนมหาศาลยิ่งกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก ทำให้โค้ดที่เคยถูกออกแบบมาในอดีตนั้นไม่เหมาะสมต่อการใช้งานอีกต่อไป

การเขียนโค้ดใหม่ครั้งนี้มีการออกแบบระบบใหม่ทั้งหมด ไม่ได้เป็นการเปลี่ยนภาษาเฉยๆ เท่านั้น ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพก็ทดสอบกับชุดข้อมูลทดสอบ จนได้ผลลัพธ์ว่าเร็วสกว่าเดิมถึง 17 เท่า

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม อ่านได้ที่ https://blogs.oracle.com/solaris/reimplementing-a-solaris-in-python-gained-17x-performance-improvement-from-c ครับ

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=news_item&px=Solaris-Old-C-Code-To-Python

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ