Breaking News

Oracle เตรียมเปิดตัว Solaris 11.4 ในช่วงปี 2018 นี้

ปีที่ผ่านมา Oracle ได้ออก Roadmap สำหรับ SPARC/Solaris ใหม่ ซึ่งพบว่า Solaris 12 ถูกแทนที่ด้วย Solaris 11.next ล่าสุด Oracle ได้ประกาศเตรียมเปิดตัว Solaris เวอร์ชันใหม่ 11.4 ภายในปี 2018 นี้่

Oracle ระบุว่าใน Solaris เวอร์ชันถัดไปนี้ว่า จะมีการเพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานเรื่อยๆ ในการอัปเดตเวอร์ชันย่อย แทนที่จะต้องรออัปเดตครั้งใหญ่ทีเดียว ซึ่งเหมาะสำหรับความต้องการขององค์กรและผู้ใช้บริการในปัจจุบัน เนื่องจากการโยกย้ายไปมาระหว่างเวอร์ชันเก่ากับใหม่สามารถทำได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว นอกจากนี้ Oracle จะยังคงพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งรับประกันการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ Oracle ยังวางแผนที่จะขยาย Premier และ Extended Support ของทั้ง Solaris 11 และ Solaris Cluster 4 ออกไปจนถึงเดือนมกราคม 2031 และมกราคม 2034 ตามลำดับ ซึ่งการซัพพอร์ตนี้จะไม่ใช่เพียงแค่แก้ไขบั๊กเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ควบคู่ไปด้วย

สำหรับ Solaris 11.4 นั้น Oracle ระบุใน Blog ว่าจะเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 นี้ ซึ่งจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปหลายรายการ ได้แก่

  • Enhanced exploit mitigation with SPARC SSM
  • Trusted Services via SMF
  • Unified statistics gathering with a RESTful API and a graphical interface
  • Compressed & resumable replication with ZFS
  • Asynchronous ZFS data set destroy
  • Agent-less configuration and management via REST
  • Configuration at Scale via Puppet or Chef
  • Scalable Zone Boot Environment Management
  • Network configuration via SMF and AI

ส่วนเวอร์ชันเต็มนั้นจะเปิดให้อัปเกรดได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018

ที่มา: https://blogs.oracle.com/solaris/2017-in-review-and-looking-ahead-to-2018About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ