Oracle เตรียมเปิดตัว Solaris 11.4 ในช่วงปี 2018 นี้

ปีที่ผ่านมา Oracle ได้ออก Roadmap สำหรับ SPARC/Solaris ใหม่ ซึ่งพบว่า Solaris 12 ถูกแทนที่ด้วย Solaris 11.next ล่าสุด Oracle ได้ประกาศเตรียมเปิดตัว Solaris เวอร์ชันใหม่ 11.4 ภายในปี 2018 นี้่

Oracle ระบุว่าใน Solaris เวอร์ชันถัดไปนี้ว่า จะมีการเพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานเรื่อยๆ ในการอัปเดตเวอร์ชันย่อย แทนที่จะต้องรออัปเดตครั้งใหญ่ทีเดียว ซึ่งเหมาะสำหรับความต้องการขององค์กรและผู้ใช้บริการในปัจจุบัน เนื่องจากการโยกย้ายไปมาระหว่างเวอร์ชันเก่ากับใหม่สามารถทำได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว นอกจากนี้ Oracle จะยังคงพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งรับประกันการลงทุนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ Oracle ยังวางแผนที่จะขยาย Premier และ Extended Support ของทั้ง Solaris 11 และ Solaris Cluster 4 ออกไปจนถึงเดือนมกราคม 2031 และมกราคม 2034 ตามลำดับ ซึ่งการซัพพอร์ตนี้จะไม่ใช่เพียงแค่แก้ไขบั๊กเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ควบคู่ไปด้วย

สำหรับ Solaris 11.4 นั้น Oracle ระบุใน Blog ว่าจะเปิดตัวเวอร์ชันเบต้าในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 นี้ ซึ่งจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปหลายรายการ ได้แก่

  • Enhanced exploit mitigation with SPARC SSM
  • Trusted Services via SMF
  • Unified statistics gathering with a RESTful API and a graphical interface
  • Compressed & resumable replication with ZFS
  • Asynchronous ZFS data set destroy
  • Agent-less configuration and management via REST
  • Configuration at Scale via Puppet or Chef
  • Scalable Zone Boot Environment Management
  • Network configuration via SMF and AI

ส่วนเวอร์ชันเต็มนั้นจะเปิดให้อัปเกรดได้ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2018

ที่มา: https://blogs.oracle.com/solaris/2017-in-review-and-looking-ahead-to-2018


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รวบรวมมาให้แล้ว ! รู้จักเบื้องต้น ‘Google Cloud Platform’ ที่ตอบโจทย์ธุจกิจของคุณ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Solutions !

คลังความรู้สุดคุณภาพเกี่ยวกับ Cloud Technology ผ่าน ‘Cloud the Series by Tangerine’ ที่พาคุณไปทำความรู้จักแบบเจาะลึก ครอบคลุมตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงตัวอย่างการนำมาปรับใช้จริง และช่วยให้คุณตัดสินใจหาแนวทางเลือกใช้ Google Cloud …

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์