Oracle อัปเกรดครั้งใหญ่ SPARC M8 พร้อมเปิดตัว Software in Silicon เวอร์ชัน 2

Oracle ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์ม SPARC เจเนอเรชันที่ 8 ซึ่งมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล SPARC M8 และ Software in Silicon เวอร์ชัน 2 โดยมีประสิทธิภาพเหนือกว่า SPARC M7 เจเนอเรชันก่อนหน้าถึง 2 เท่าในขณะที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงด้วยคุณสมบัติ Silicon Secured Memory ถูกออกแบบมาสำหรับสนับสนุนแอปพลิเคชันประเภท Mission Critical เช่น ระบบฐานข้อมูลและระบบ ERP โดยเฉพาะ ครอบคลุมทั้งการใช้งานแบบ On-premises และระบบ Cloud

ศักยภาพเหนือ SPARC M7 เจเนอเรชันก่อนถึง 2 เท่า

ชิปประมวลผล SPARC M8 รุ่นล่าสุดนี้ 1 หน่วยรองรับ 32 Cores มีความเร็วระดับ 5.0 GHz และ L3 Cache ขนาด 64 MB มาพร้อมกับคุณสมบัติ Software in Silicon เวอร์ชัน 2 ซึ่งเป็นการนำฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อยบนซอฟต์แวร์ มาทำงานบนระดับ CPU แทน โดยเพิ่มฟังก์ชันการคำนวณตัวเลขขนาดใหญ่ให้ดีกว่าเดิม ส่งผลให้ความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูล และการทำ Data Analytics/Machine Learning มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยมีความสามารถในการคำนวณสูงกว่า SPARC M7 ที่เริ่มใช้งานเมื่อปี 2015 ถึง 2 เท่า

เปรียบเทียบการใช้ SPARC M8 กับ M7 และ x86 ดังนี้

  • Oracle Database – SPARC M8 มีประสิทธิภาพด้าน OLTP ต่อ 1 คอร์ดีกว่า x86 (E5v4) ถึง 2 เท่า และดีกว่า SPARC M7 ถึง 1.4 เท่า
  • Java – SPARC M8 มีประสิทธิภาพดีกว่า x86 และ SPARC M7 ถึง 2 เท่าและ 1.3 เท่าตามลำดับ
  • In-memory Analytics – SPARC M8 มีประสิทธิภาพด้าน QPM ต่อ 1 คอร์ดีกว่า x86 (E5v5) ถึง 10 เท่า
  • Security – SPARC M8 สามารถเข้ารหัสข้อมูลแบบ AES256-CFB ได้เร็วกว่า x86 ถึง 3 เท่า และคำนวณฟังก์ชันแฮชแบบ SHA512 ได้เร็วกว่าถึง 9 เท่า และเป็นหน่วยประมวลเดียวที่มีความสามารถในการทำ SHA-3 Acceleration

เร่งประสิทธิภาพให้ถึงขีดสุดด้วย Software in Silicon เวอร์ชัน 2

จุดเด่นของสำคัญของ SPARC M8 คือการอัปเกรดเทคโนโลยี Software in Silicon บน SPARC M7 ใหม่เป็นเวอร์ชัน 2 ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ศักยภาพในการทำงาน และความมั่นคงปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

  • Silicon Secured Memory – ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันการโจมตีประเภท Buffer Overflow และ Unauthorized Memory Access เช่น Heartbleed และ Venom
  • In-Memory Query Acceleration – สนับสนุนโดยฟีเจอร์ Data Analytics Accelerators (DAX) ช่วยเพิ่มความเร็วในการประมวลผลได้สูงสุดถึง 7 เท่า โดยอาศัยการทำ Query Offloading
  • In-Line Decompression – ช่วยให้สามารถจัดเก็บข้อมูลลงหน่วยความจำได้มากกว่าเดิม 2 เท่าโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการทำงาน
  • Java Stream Acceleration – ช่วยให้ Java 8 Application สามารถใช้ Stream Library ใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์และดำเนินการ Java Stream
  • Oracle Numbers Units – เร่งประสิทธิภาพในการประมวลผลทางพีชคณิตของข้อมูลประเภทตัวเลขใน Oracle Database
  • Cryptographic Acceleration – เพิ่มความเร็วในการเข้ารหัสและการทำแฮชประเภทต่างๆ ที่เป็นมาตรฐานใช้งานในอุตสาหกรรมรวมถึง 16 ประเภท

เปิดตัวร่วมกับเซิร์ฟเวอร์ 3 ซีรี่ย์ รองรับการใช้งานทั้งบน Data Center และระบบ Cloud

Oracle ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม SPARC รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผลแบบ SPARC M8 และเทคโนโลยี Software in Silicon v2 จำนวน 3 รุ่น ได้แก่ SPARC T8 Server (รองรับสูงสุด 4 Sockets), SPARC M8 Server (8 Sockets) และ SuperCluster M8 ซึ่งเป็น Engineered Systems ของ Oracle ที่ผ่านการคำนวณเชิงวิศวกรรมมาเป็นอย่างดี ผสานรวมกับขุมพลังของ Oracle Exadata Storage ช่วยให้สามารถแสดงประสิทธิภาพของ Oracle Database และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ถึงขีดสุด ซึ่งเซิร์ฟเวอร์ทั้ง 3 ซีรี่ย์นี้เหมาะสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันประเภท Mission Critical บนสภาวะแวดล้อมทั้งแบบ On-premises และ Cloud ที่ต้องการฮาร์ดแวร์อันทรงพลังและความเสถียรสูง

พร้อมใช้งานร่วมกับ Solaris 11.4 ในอนาคตที่จะถึงนี้

Oracle ยังได้ประกาศการสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Solaris ที่ใช้ร่วมกับแพลตฟอร์ม SPARC ออกไปจนถึงปี 2034 ทั้งในส่วนของการแก้ไขบั๊กและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ โดยจะมีการเพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานต่างๆ เข้าไปในการอัปเดตเวอร์ชันย่อย แทนที่จะต้องรออัปเดตครั้งใหญ่ทีเดียว ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ได้ไวกว่าเดิม ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรในปัจจุบันที่ต้องการความคล่องตัวสูง ซึ่งล่าสุด Oracle ได้ประกาศเตรียมเปิดตัว Solaris เวอร์ชันใหม่ 11.4 ภายในปี 2018 นี้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม SPARC ทุกรุ่น

จุดเด่นที่สำคัญของ SPARC M8 และ Solaris 11.4 คือ คุณสมบัติ Backward Compatibility ซึ่งช่วยให้สามารถนำซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันที่เคยใช้ใน SPARC M7 หรือก่อนหน้านั้น และ Solaris เวอร์ชันก่อนมารันบน SPARC M8 และ Solaris 11.4 ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขการตั้งค่าหรืออัปเดตแพทช์ของซอฟต์แวร์ใดๆ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป  

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …