Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Oracle อัปเกรดครั้งใหญ่ SPARC M8 พร้อมเปิดตัว Software in Silicon เวอร์ชัน 2

Oracle ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์ม SPARC เจเนอเรชันที่ 8 ซึ่งมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล SPARC M8 และ Software in Silicon เวอร์ชัน 2 โดยมีประสิทธิภาพเหนือกว่า SPARC M7 เจเนอเรชันก่อนหน้าถึง 2 เท่าในขณะที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงด้วยคุณสมบัติ Silicon Secured Memory ถูกออกแบบมาสำหรับสนับสนุนแอปพลิเคชันประเภท Mission Critical เช่น ระบบฐานข้อมูลและระบบ ERP โดยเฉพาะ ครอบคลุมทั้งการใช้งานแบบ On-premises และระบบ Cloud

ศักยภาพเหนือ SPARC M7 เจเนอเรชันก่อนถึง 2 เท่า

ชิปประมวลผล SPARC M8 รุ่นล่าสุดนี้ 1 หน่วยรองรับ 32 Cores มีความเร็วระดับ 5.0 GHz และ L3 Cache ขนาด 64 MB มาพร้อมกับคุณสมบัติ Software in Silicon เวอร์ชัน 2 ซึ่งเป็นการนำฟังก์ชันที่ใช้งานบ่อยบนซอฟต์แวร์ มาทำงานบนระดับ CPU แทน โดยเพิ่มฟังก์ชันการคำนวณตัวเลขขนาดใหญ่ให้ดีกว่าเดิม ส่งผลให้ความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูล และการทำ Data Analytics/Machine Learning มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น โดยมีความสามารถในการคำนวณสูงกว่า SPARC M7 ที่เริ่มใช้งานเมื่อปี 2015 ถึง 2 เท่า

เปรียบเทียบการใช้ SPARC M8 กับ M7 และ x86 ดังนี้

  • Oracle Database – SPARC M8 มีประสิทธิภาพด้าน OLTP ต่อ 1 คอร์ดีกว่า x86 (E5v4) ถึง 2 เท่า และดีกว่า SPARC M7 ถึง 1.4 เท่า
  • Java – SPARC M8 มีประสิทธิภาพดีกว่า x86 และ SPARC M7 ถึง 2 เท่าและ 1.3 เท่าตามลำดับ
  • In-memory Analytics – SPARC M8 มีประสิทธิภาพด้าน QPM ต่อ 1 คอร์ดีกว่า x86 (E5v5) ถึง 10 เท่า
  • Security – SPARC M8 สามารถเข้ารหัสข้อมูลแบบ AES256-CFB ได้เร็วกว่า x86 ถึง 3 เท่า และคำนวณฟังก์ชันแฮชแบบ SHA512 ได้เร็วกว่าถึง 9 เท่า และเป็นหน่วยประมวลเดียวที่มีความสามารถในการทำ SHA-3 Acceleration

เร่งประสิทธิภาพให้ถึงขีดสุดด้วย Software in Silicon เวอร์ชัน 2

จุดเด่นของสำคัญของ SPARC M8 คือการอัปเกรดเทคโนโลยี Software in Silicon บน SPARC M7 ใหม่เป็นเวอร์ชัน 2 ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ศักยภาพในการทำงาน และความมั่นคงปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

  • Silicon Secured Memory – ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลแบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันการโจมตีประเภท Buffer Overflow และ Unauthorized Memory Access เช่น Heartbleed และ Venom
  • In-Memory Query Acceleration – สนับสนุนโดยฟีเจอร์ Data Analytics Accelerators (DAX) ช่วยเพิ่มความเร็วในการประมวลผลได้สูงสุดถึง 7 เท่า โดยอาศัยการทำ Query Offloading
  • In-Line Decompression – ช่วยให้สามารถจัดเก็บข้อมูลลงหน่วยความจำได้มากกว่าเดิม 2 เท่าโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการทำงาน
  • Java Stream Acceleration – ช่วยให้ Java 8 Application สามารถใช้ Stream Library ใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการวิเคราะห์และดำเนินการ Java Stream
  • Oracle Numbers Units – เร่งประสิทธิภาพในการประมวลผลทางพีชคณิตของข้อมูลประเภทตัวเลขใน Oracle Database
  • Cryptographic Acceleration – เพิ่มความเร็วในการเข้ารหัสและการทำแฮชประเภทต่างๆ ที่เป็นมาตรฐานใช้งานในอุตสาหกรรมรวมถึง 16 ประเภท

เปิดตัวร่วมกับเซิร์ฟเวอร์ 3 ซีรี่ย์ รองรับการใช้งานทั้งบน Data Center และระบบ Cloud

Oracle ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม SPARC รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิปประมวลผลแบบ SPARC M8 และเทคโนโลยี Software in Silicon v2 จำนวน 3 รุ่น ได้แก่ SPARC T8 Server (รองรับสูงสุด 4 Sockets), SPARC M8 Server (8 Sockets) และ SuperCluster M8 ซึ่งเป็น Engineered Systems ของ Oracle ที่ผ่านการคำนวณเชิงวิศวกรรมมาเป็นอย่างดี ผสานรวมกับขุมพลังของ Oracle Exadata Storage ช่วยให้สามารถแสดงประสิทธิภาพของ Oracle Database และแอปพลิเคชันต่างๆ ได้ถึงขีดสุด ซึ่งเซิร์ฟเวอร์ทั้ง 3 ซีรี่ย์นี้เหมาะสำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันประเภท Mission Critical บนสภาวะแวดล้อมทั้งแบบ On-premises และ Cloud ที่ต้องการฮาร์ดแวร์อันทรงพลังและความเสถียรสูง

พร้อมใช้งานร่วมกับ Solaris 11.4 ในอนาคตที่จะถึงนี้

Oracle ยังได้ประกาศการสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Solaris ที่ใช้ร่วมกับแพลตฟอร์ม SPARC ออกไปจนถึงปี 2034 ทั้งในส่วนของการแก้ไขบั๊กและการพัฒนานวัตกรรมใหม่ โดยจะมีการเพิ่มฟีเจอร์และฟังก์ชันการทำงานต่างๆ เข้าไปในการอัปเดตเวอร์ชันย่อย แทนที่จะต้องรออัปเดตครั้งใหญ่ทีเดียว ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ได้ไวกว่าเดิม ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรในปัจจุบันที่ต้องการความคล่องตัวสูง ซึ่งล่าสุด Oracle ได้ประกาศเตรียมเปิดตัว Solaris เวอร์ชันใหม่ 11.4 ภายในปี 2018 นี้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์ม SPARC ทุกรุ่น

จุดเด่นที่สำคัญของ SPARC M8 และ Solaris 11.4 คือ คุณสมบัติ Backward Compatibility ซึ่งช่วยให้สามารถนำซอฟต์แวร์หรือแอปพลิเคชันที่เคยใช้ใน SPARC M7 หรือก่อนหน้านั้น และ Solaris เวอร์ชันก่อนมารันบน SPARC M8 และ Solaris 11.4 ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องแก้ไขการตั้งค่าหรืออัปเดตแพทช์ของซอฟต์แวร์ใดๆAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] ก้าวสู่อันตรายใหม่ – จาก DDoS สู่ Smart DDoS โดย Netscout

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Netscout Webinar เรื่อง “ก้าวสู่อันตรายใหม่ – จาก DDoS สู่ Smart DDoS” พร้อมอัปเดตเทรนด์การโจมตีแบบ DDoS ล่าสุดในปี 2020 …

[Video Webinar] Maintaining Business Continuity During Times of Uncertainty by CrowdStrike

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Vintcom | CrowdStrink Webinar เรื่อง “Maintaining Business Continuity During Times of Uncertainty” เพื่อเรียนรู้การปกป้องอุปกรณ์ต่างๆ ทั้ง …