Oracle Solaris 11.2 ทางเลือกใหม่สำหรับระบบ Cloud สำหรับองค์กร

oracle_logo

หลังจากที่ Oracle บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านระบบฐานข้อมูลและการจัดการข้อมูลแบบครบวงจร ได้เปิดตัว Oracle Solaris 11.2 ระบบปฏิบัติการที่มีพื้นฐานมาจาก Unix ไปเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา โดยในการเปิดตัวครั้งนี้ Oracle Solaris 11.2 ได้ถูกวางให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับต่อยอดในการสร้าง Cloud Computing โดยเฉพาะภายใต้สโลแกน Engineered for Cloud โดยได้ควบรวมความสามารถต่างๆ เหล่านี้เอาไว้ภายในตัวระบบปฏิบัติการให้พร้อมใช้งาน ดังนี้

oracle_solaris_11-2_im16t1-solaris-11-boxshot-2195080

  • Hypervisor สำหรับทำระบบ Virtualization
  • Software Defined Networking สำหรับเชื่อมต่อและบริหารจัดการระบบเครือข่ายเสมือน
  • OpenStack สำหรับสร้างระบบ Cloud Computing

oracle_solaris_11-2_engineered_for_cloud

เรียกได้ว่าด้วย Oracle Solaris 11.2 เพียงตัวเดียว ผู้ดูแลระบบก็พร้อมที่จะสร้างระบบ Cloud สำหรับใช้งานภายในองค์กร หรือให้บริการผู้ใช้งานได้ทันที โดย Package ทั้งหมดจะได้รับการสนับสนุนจากทาง Oracle เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการ Integrate ระบบต่างๆ เข้าด้วยกันจะสามารถเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์ โดย Scott Genereux ผู้ดำรงตำแหน่ง Senior Vice President จาก Oracle ได้เล่าถึงประเด็นสำคัญ 7 ข้อที่มาพร้อมกับ Oracle Solaris 11.2 ในเว็บไซต์ Forbes ดังต่อไปนี้

1. Solaris 11.2 สามารถทำงานร่วมกับ OpenStack ได้อย่างสมบูรณ์

openstack_logoopenstack_mini-homepage-diagram

ในวงการ Cloud Computing คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก OpenStack ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ Opensource สำหรับการสร้างระบบ Cloud โดยเฉพาะ และนับเป็นโซลูชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดตัวหนึ่งสำหรับการสร้างทั้งระบบ Private Cloud และ Public Cloud จึงเป็นสาเหตุให้ Oracle เลือกที่จะนำ OpenStack มาเป็นซอฟต์แวร์สำหรับสร้างระบบ Cloud บน Solaris 11.2 นี้

2. การบริหารจัดการระบบจะเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

puppet_logochef_logo

ใน Oracle Solaris 11.2 ได้มาพร้อมกับซอฟต์แวร์สำหรับทำ Deployment Automation ยอดนิยมอย่าง Puppet และ Chef มาเรียบร้อย ทำให้การเพิ่มขยายระบบสามารถเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

3. การรักษาความปลอดภัยจะเป็นไปอย่างเข้มข้นยิ่งขึ้น

Oracle Solaris 11.2 ได้ถูกออกแบบมาให้พร้อมสำหรับการทำ Compliance กับมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้นที่สุดตัวหนึ่งอย่าง PCI Standard สำหรับการรักษาความลับของข้อมูลบัตรเครดิตโดยเฉพาะ พร้อมทั้งมีเอกสาร Best Practice ในการรักษาความปลอดภัยจาก Oracle โดยตรง รวมถึงยังมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Immutable Zones ที่จะทำให้เราสามารถสร้าง Protected Environment สำหรับปกป้องระบบงานที่มีความลับขององค์กรจัดเก็บอยู่ให้ปลอดภัยเป็นพิเศษอีกด้วย

4. ติดตั้ง Software Defined Network มาให้พร้อมแล้ว

เพื่อตอบรับเทรนด์การบริหารจัดการระบบเครือข่ายในอนาคต ใน Oracle Solaris 11.2 ได้มาพร้อมกับ SDN เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการระบบเครือข่ายทั้งหมดร่วมกับระบบเครือข่ายเสมือนที่สร้างขึ้นใน Cloud บน Solaris 11.2 ได้ เพื่อให้สามารถเปลี่ยนแปลงระบบเครือข่ายได้อย่างทันท่วงทีตามต้องการ

5. Application ที่มีอยู่พร้อมที่จะทำงานบนระบบ Cloud ทันที

ซอฟต์แวร์พื้นฐานทั้งหมดที่มาพร้อมกับ Oracle Solaris 11.2 นี้ สามารถให้บริการผู้ใช้งานได้ทั้งการติดตั้งใช้งานเพื่อสร้างระบบ Cloud และการติดตั้งใช้งานแบบเดี่ยวๆ ได้เลย

6. สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการทำ Virtualization

ด้วยเทคโนโลยี Virtualization จาก Oracle ภายใต้ชื่อของ Oracle Solaris Zones คราวนี้ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Hypervisor เรียบร้อยแล้ว ทำให้สามารถลดค่าใช้จ่ายได้ต่อ Virtual Machine มากถึง 500USD เมื่อเทียบกับการใช้งาน Hypervisor จากค่ายอื่นๆ

7. Oracle Solaris 11.2 เปิดพร้อมให้ Download ไปใช้งานแล้ว

สำหรับผู้ที่อยากใช้งาน สามารถ Download Oracle 11.2 ไปใช้งานได้จาก http://www.oracle.com/us/products/servers-storage/solaris/solaris11/overview/index.html ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/oracle/2014/05/12/7-facts-about-the-industrys-newest-cloud-platform/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU

Intel ประกาศเปิดตัว Intel Arc Pro A60 และ Pro A60M GPU ใหม่ภายใต้ Intel Arc Pro A-series …

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ Hybrid-workforce

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access โซลูชัน Security Service Edge ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแบบ Hybrid-workforce

Leave a Reply