Ingram SUSE

NTT DoCoMo เตรียมทดสอบ 5G ชี้ตั้งเป้า 10 Gbps !!

ntt_docomo_logo

บริษัทโอเปอเรเตอร์ชื่อดังของญี่ปุ่น NTT DoCoMo ร่วมกับอีก 6 Vendors ได้เตรียมการทดสอบประสิทธิภาพของเทคโนโลยี 5G รวมทั้งการใช้งานบนคลื่นความถี่ที่สูงกว่า 6 GHz เพื่อเตรียมวางโครงสร้างระบบสำหรับใช้งานจริงในปี 2020 โดยตั้งเป้าอัตราการรับส่งข้อมูลไว้ที่มากกว่า 10 Gbps

“5G เป็นเป้าหมายที่เราจะมุ่งไปในตอนนี้ แน่นอน มันยังไม่มีมาตรฐานรองรับ ทุกคนเลยต้องเตรียมงานหลากหลายรูปแบบ เพื่อดูว่าแบบไหนมันจะเวิร์คบ้าง ตอนนี้เลยมีการวางตำแหน่งหลายๆแบบ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้หลายๆ Vendor เข้าร่วม” — Sylvain Fabre ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยของ Gartner ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ 5G

 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Ericsson | http://www.ericsson.com/news/130625-5g-radio-access-research-and-vision_244129228_c
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Ericsson | http://www.ericsson.com/news/130625-5g-radio-access-research-and-vision_244129228_c

NTT ได้ทำงานร่วมกับ Alcatel-Lucent, Ericsson, Fujitsu, NEC, Nokia และ Samsung โดย Ericsson จะทำงานทดสอบบนคลื่นความถี่ 15 GHz และ Nokia บนคลื่นความถี่ 70 GHz ซึ่งสูงกว่าช่วงคลื่นที่ใช้ในระบบเครือข่าย LTE ปัจจุบันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น 700 MHz, 1.8 GHz และ 2.6 GHz

ข้อดีของการใช้ช่วงคลื่นความถี่ที่สูงมากๆนั้น คือ สามารถใช้สเปคตรัมได้ขนาดใหญ่ ซึ่งก็คือได้แบนวิธด์ที่สูงนั่นเอง รวมทั้งไม่ต้องไปแย่งชิงและเสียค่าบริการกับช่วงคลื่นความถี่ที่ทางการหรือหน่วยงานรัฐเป็นเจ้าของ (เช่น 3G บน คลื่นความถี่ 2.1 GHz ในไทย) แต่ก็มีข้อเสีย คือ การครอบคลุมพื้นที่ของสัญญาณแต่ละเสารับส่งจะมีขนาดเล็กมาก

การทดสอบในญี่ปุ่นนี้ ยังมีเป้าหมายเพื่อตรวจเช็คดูด้วยว่าเทคโนโลยีใดในปัจจุบันจะใช้งานร่วมกับ 5G ได้บ้าง เช่น MIMO และ Beamforming ที่ช่วยใช้สามารถรับส่งข้อมูลได้หลายคนพร้อมกันด้วยอัตราการรับส่งที่สูง นอกจากนี้ ยังต้องการันตีความเร็วในการรับส่งข้อมูลบริเวณขอบๆของพื้นที่ให้บริการให้มากกว่า 100 Mbps อีกด้วย

ที่มา: http://www.networkworld.com/news/2014/050814-ntt-docomo-takes-aim-at-281428.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ ช่วยเสริมโครงสร้างพื้นฐาน ไอซีทีของมหาวิทยาลัยไทยและภาคองค์กรธุรกิจให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

เมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ยจัดงาน Huawei Asia Pacific IP Club Carnival 2021 ภายใต้หัวข้อ “พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนอนาคตใหม่ให้วงการ” พร้อมเผยว่าโซลูชันด้านการสื่อสารและส่งข้อมูลจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และจะช่วยกลุ่มองค์กรธุรกิจรวมถึงสถาบันการศึกษาในประเทศไทยให้สามารถสร้างเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีความยืดหยุ่น …

รู้จัก 2 เทคโนโลยี Automation ที่ทุกองค์กรต้องมี: Hyperautomation และ AIOps

การทำ Automation ในกระบวนการทำงานขั้นต่างๆ ของธุรกิจนั้นถือเป็นเทรนด์หลักของปี 2021 ที่จะช่วยให้พนักงานทุกคนในองค์กรสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลดความผิดพลาดให้น้อยลง และทำให้พนักงานมีเวลาไปทำงานเชิงรุกเพื่อรับมือกับความผันผวนของธุรกิจที่ไม่มีใครคาดการณ์ได้ แน่นอนว่าเทคโนโลยีย่อมต้องเป็นหัวใจของทุกการทำ Automation และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 2 เทคโนโลยีสำคัญในการทำ Automation ภายในธุรกิจองค์กร …

Leave a Reply