Oracle เปิด Open Source ให้ DTrace ใต้สิทธิ์แบบ GPL ผลักดันให้ Linux นำไปใช้ได้เต็มตัวแล้ว

Oracle ได้เริ่มเปิด Open Source ให้กับ DTrace ภายใต้สิทธิ์แบบ GPL แล้ว พร้อมเปิด Mailing List สำหรับให้พูดคุยเกี่ยวกับการ Port โค้ดของ DTrace ไปใช้กับ Linux ด้วย

 

Credit: Oracle

 

DTrace นี้เป็นเครื่องมือที่ Sun Microsystems ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ติดตามการทำงานของ Solaris ภายใต้ชื่อเต็มว่า Solaris Dynamic Trace Framework ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประโยชน์มากทีเดียวสำหรับเหล่าผู้ดูแลระบบ ซึ่งที่ผ่านมา Oracle ได้ประกาศเปลี่ยนลิขสิทธิ์ของ DTrace มาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดนี้ก็ได้ประกาศใช้ลิขสิทธิ์แบบ GPL พร้อมเปิดให้นำไปใช้กันบน Linux แล้ว

ระบบของ DTrace นี้จะมีทั้งในส่วนของ Kernel และส่วนที่อยู่ใน Userspace โดยส่วนของ Kernel นี้ถูกพัฒนาอยู่ใน UEK Kernel ให้สามารถเข้าถึงโค้ดได้ที่ https://oss.oracle.com/git/gitweb.cgi?p=linux-uek.git;a=summary และส่วนของ Userspace นั้นจะอยู่ใน OTN และเปิดให้เข้าถึงได้ที่ https://oss.oracle.com/git/gitweb.cgi?p=dtrace-utils.git;a=summary

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DTrace สามารถเข้าไปศึกษาได้ที่ https://oss.oracle.com/projects/DTrace/ ครับ ส่วนคู่มือการใช้งานจะอยู่ที่ https://docs.oracle.com/cd/E37670_01/E38608/html/index.html ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/02/19/oracle_open_sources_dtrace_changes_licence_to_gpl/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …