OpenStack Queens ออกแล้ว รองรับ vGPU, Container, NFV และ Machine Learning

OpenStack Foundation ประกาศเปิดตัว OpenStack Queens อย่างเป็นทางการ รองรับ vGPU, Container, NFV และ Machine Learning

OpenStack Queens นับเป็นรุ่นที่ 17 ได้ถูกประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากผ่านการพัฒนาอย่างยาวนานกว่า 6 เดือน ซึ่งในเวอร์ชันนี้ไม่เพียงแต่รองรับ Workload สำหรับองค์กรเท่านั้น แต่ได้เน้นเสริมความสามารถในด้านอื่นๆ เช่น รองรับ Container, NFV, Edge Computing และ Machine Learning โดยจุดเด่นของ OpenStack Queens มีดังนี้

  • Cinder Multi-Attach: รองรับการเชื่อมต่อ Cinder volume เดียวกันใน VM หลายตัว เพื่อใช้ในงาน Mission Critical ที่ต้องการสร้างระบบ High Availability โดยเป็นฟีเจอร์ที่ถูก Request เข้ามามากที่สุดในช่วงที่ผ่านมา
  • รองรับ vGPU: รองรับการใช้งาน vGPU ใน Nova ซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถกำหนดทรัพยากรและ Resolution ของ vGPU ได้ ตอบโจทย์งานหลายประเภทที่เน้นการประมวลผลทางด้านกราฟฟิก เช่น Scientific, AI และ Machine Learning
  • Cyborg: เป็น Framework ที่ช่วยบริหารจัดการฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับเร่งความเร็วต่างๆ เช่น GPU, FPGA, CryptoCards และ DPDK/SPDK ซึ่งสามารถสั่งการ Attach และ Detach ตัว Accelerator กับ Instance โดยรองรับการทำงานแบบ Standalone และทำงานร่วมกับ Nova หรือ Ironic ได้ ซึ่งเหมาะกับ NFV Workload
  • Ironic Rescue Mode: เป็นฟีเจอร์เดียวกันกับที่มีอยู่ใน Nova โดยจะช่วยให้ Operator สามารถทำการแก้ไขการตั้งค่าที่ผิดพลาดบน Bare Metal Node ได้แล้ว เช่น การลืม SSH key ช่วยตอบโจทย์การใช้งาน Ironic ใน Production ที่เพิ่มขึ้นจาก 9% เป็น 20% จากผลการสำรวจในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2017
  • Kuryr CNI Daemon: เพิ่ม CNI daemon จะคอยตรวจสอบสถานะ Pod events อยู่ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องรอ Kubernetes API สำหรับแต่ละ Event ซึ่ง Pods สามารถถูกสร้างขึ้นได้ในขณะที่ Controller หยุดการทำงาน
  • Edge Computing Support: เพิ่ม OpenStack-Helm และ LOCI รองรับการใช้งาน Edge Computing Application
  • Zun Container Service: ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Container โดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าถึง Server หรือ Cluster ได้ ซึ่งมีการเพิ่มระบบ Networking, Storage และ Authentication เข้าไปใน Container ด้วยการทำงานร่วมกับ Neutron, Cinder, Keystone และ Core Services ตัวอื่นๆ

ปัจจุบันมีการใช้งาน OpenStack บน Public Cloud แล้วมากกว่า 60 แห่ง และบน Private Cloud มากกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก ซึ่งมี Physical Core นับรวมกันมากกว่า 6 ล้าน Cores

ที่มา: https://www.openstack.org/news/view/371/openstack-queens-release-expands-support-for-gpus-and-containers-to-meet-edge-nfv-and-machine-learning-workload-demands


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Efficiency: การใช้ Pure Storage มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเหนือกว่าการใช้ Enterprise Storage อื่นอย่างไร

เพราะระบบ Enterprise Storage มักเป็นระบบที่สำคัญต่อธุรกิจองค์กร การลงทุนในระบบเหล่านี้แต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงประเด็นด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และคุ้มค่าสูงที่สุด Pure Storage ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี All Flash Array พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กร ด้วย …

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี