Breaking News

OpenSSL Heartbleed: พวกเรากำลังตกเป็นเหยื่อหรือไม่ ?

trend_micro_logo

จากกระแสข่าวในโลกไซเบอร์ ซึ่งมีการเปิดเผยเรื่องช่องโหว่ใหม่บน OpenSSL ที่ถูกพัฒนาให้ใช้งานบนแอพพลิเคชันและเซิฟเวอร์ของหลากหลายองค์กรเป็นจำนวนมาก หลายคนจึงอาจเกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่า “เรากำลังตกเป็นเหยื่ออยู่ด้วยหรือไม่ ?” และ “เราควรจะแก้ปัญหาอย่างไร ?

Trend Micro หนึ่งในบริษัทชั้นนำทางด้านระบบความปลอดภัยจึงได้นำเสนอสาเหตุและวิธีรับมือกับช่องโหว่ Heartbleed ดังนี้

trend_micro_heartbleed

ช่องโหว่ Heartbleed คืออะไร ?

Heartbleed เป็นบั๊คของ Software Library สำหรับการเข้ารหัสของ OpenSSL ซึ่งถูกพัฒนาโดยใช้โปรโตคอลการเข้ารหัสแบบ SSL/TLS ในการป้องกันนโยบายส่วนบุคคล (Privacy) ระหว่างติดต่อสื่อสารบนอินเตอร์เน็ต OpenSSL ถูกใช้ในหลายเว็บไซต์ รวมไปถึงแอพพลิเคชันอื่นๆ เช่น อีเมลล์, โปรแกรมแชท และ VPN

ช่องโหว่ Heartbleed ทำให้แฮ็คเกอร์สามารถอ่านหน่วยความจำของระบบที่ใช้ OpenSSL เวอร์ชันที่มีปัญหาได้ โดยสามารถเข้าถึง ชื่อผู้ใช้, รหัสผ่าน หรือแม้แต่ Key ในการเข้ารหัส SSL ของเซิฟเวอร์ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถแอบดูข้อมูลการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานและเซิฟเวอร์เพื่อนำไปใช้โจมตีระบบในอนาคตได้

ใครที่ได้รับผลกระทบจาก Heartbleed ?

จากข้อมูลของ Netcraft Data พบว่า มีผู้ใช้งาน OpenSSL เป็นจำนวนมากถึง 66% แต่มีเพียง 17% เท่านั้นที่ต้องสงสัยว่ามีช่องโหว่นี้อยู่ (8 เมษายน 2014)

ช่องโหว่นี้เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 2 ปี องค์กรใดที่ติดตั้งเซิฟเวอร์ที่ใช้งาน OpenSSL (เวอร์ชัน 1.0.1 ถึง 1.0.1f) ในช่วงเวลาดังกล่าวมีความเป็นไปได้ว่าจะมีช่องโหว่ของ Heartbleed และควรแก้ไขปัญหานี้ทันที ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีเอกสารที่ระบุว่ามีการโจมตีผ่านช่องโหว่ Heartbleed นี้ก็ตาม
คุณจะไม่ได้รับผลกระทบจาก Heartbleed เมื่อ

  • ไม่ได้ใช้ OpenSSL
  • ใช้ OpenSSL ที่คอมไพล์โดยไม่ได้เปิดใช้งานฟังก์ชัน Heartbeat
  • ใช้ OpenSSL 1.0.0 หรือก่อนหน้านั้น

สามารถตรวจสอบช่องโหว่ Heartbleed ได้อย่างไร ?

สำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจ สามารถดาวน์โหลดเครื่องมือที่ใช้งานการตรวจจับช่องโหว่ Heartbleed ได้ที่นี่ และสำหรับลูกค้าที่ใช้งาน Trend Micro Deep Security for Web Apps สามารถสั่งสแกนช่องโหว่ทั้งหมดบนเว็บแอพพลิเคชันเพื่อตรวจสอบบั๊ค Heartbleed ได้ทันที

องค์กรที่ได้รับผลกระทบควรทำอย่างไร และ Trend Micro สามารถแก้ปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง ?

  • สำหรับเซิฟเวอร์ที่ใช้งาน OpenSSL 1.0.1 ถึง 1.0.1f ควรอัพเกรดเป็น 1.0.1g หรือสูงกว่านั้น ถ้าไม่สามารถอัพเกรดได้ ให้คอมไพล์ทั้ง Library ใหม่ด้วย DOPENSSL_NO_HEARTBEATS flag
  • แนะนำให้ผู้ใช้งานระบบของท่านเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่
  • Trend Micro™ Deep Security ได้ออกแพทช์ใหม่เพื่อตรวจจับและป้องกันช่องโหว่ Hearbleed เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถเรียกใช้กฏการป้องกัน CVE-2014-0160 ได้ทันที
  • Trend Micro™ Deep Discovery สามารถเรียกใช้เพื่อตรวจสอบช่องโหว่ Heartbleed ในระบบได้ทันที่
  • และเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ทาง Trend Micro แนะนำให้ออก SSL Certificate ใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่าการเข้ารหัสมีความปลอดภัยและไม่ถูกขโมยข้อมูลแน่นอน สำหรับผู้ใช้งาน Trend Micro Deep Security for Web Apps สามารถทำการ Re-issue SSL Certificate ใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ผลิตภัณฑ์ของ Trend Micro ได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ ?

ขณะนี้ทาง Trend Micro กำลังตรวจสอบทุกผลิตภัณฑ์โดยละเอียดอยู่ สามารถแจ้งข้อมูลและตรวจสอบผลกระทบได้ที่นี่

ที่มา: http://www.trendmicro.com/us/security/heartbleed/index.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] iZeno รับมอบรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC

วันนี้ Atlassian ได้ประกาศสู่สาธารณะว่า บริษัท iZeno ถูกเลือกให้ได้รับรางวัล Atlassian Partner of the Year 2019: Rising Star APAC สืบเนื่องมาจากผลงานและความสำเร็จที่โดดเด่นในช่วงปีปฏิทิน 2019 โดยรางวัลอันทรงเกียรตินี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามในการสร้างธุรกิจใหม่, การขับเคลื่อนความเป็นผู้นำเชิงความคิด รวมถึงเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์และบริการเป็น solution stack ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทั้งในส่วนของ DevOps และ IT Service Management Solution (ITSM) ทั้งหมดนี้ได้เติมเต็ม Atlassian ในภาพรวมให้มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น

Leave a Reply