OpenSSL 1.1.1 ออกแล้วรองรับกับ TLS 1.3 พร้อมเสริมฟังก์ชันด้านความมั่นคงปลอดภัย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาทาง OpenSSL Project ได้ประกาศออก OpenSSL 1.1.1 ซึ่งจะกลายเป็นไลบรารีด้าน Cryptographic เวอร์ชันที่จะได้รับการ Support แบบระยะยาวไปอย่างน้อย 5 ปี (Long Term Support)

OpenSSL 1.1.1 ตัว API และ ABI (application binary interface) จะรองรับกับ 1.1.0 ดังนั้นจะทำให้แอปพลิเคชันที่ใช้งานกับเวอร์ชันเก่าสามารถอัปเดตเพื่อใช้ประโยชน์จาก TLS 1.3 ได้โดยไม่ต้องกังวล ( อ่านข้อดีของ TLS 1.3 จากข่าวเก่าของ TechTalkThai) นอกจากนี้ไลบรารีเวอร์ชันใหม่ยังมีข้อดีดังนี้

  • รองรับอัลกอริทึม Cryptographic แบบใหม่ๆ หลายตัว เช่น SHA3, SHA512/224, SHA512/256, EdDSA, X448, multi-prime RSA, SM2, SM3, SM4, SipHash และ ARIA
  • เพิ่มการออกแบบด้านความมั่นคงปลอดภัยเพื่อบรรเทาปัญหาของ Side-channel Attack
  • รองรับการขยาย Fragment Length สูงสุด
  • เขียน Random Number Generator ใหม่ทั้งหมด

หลังจากนี้เวอร์ชัน 1.1.0 จะได้รับการ Support ไปแค่ 1 ปีเท่านั้นและ 1.0.2 จะได้รับการ Support ถึงปลายปีนี้หลังจากนั้นจะให้อัปเดตแค่ส่วนความมั่นคงปลอดภัยไปจนถึงปลายปีหน้า ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเต็มๆ ได้ที่บล็อกของ Open SSL


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

พบมัลแวร์ ตัวใหม่ ‘EvilGnome’ มุ่งโจมตีผู้ใช้งานลีนุกซ์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Intezer ได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ Backdoor ตัวใหม่ชื่อว่า ‘EvilGnome’ ซึ่งปลอมตัวเป็น Gnome Extension ทั้งนี้ยังมีความสามารถหลากหลาย เช่น ถ่ายภาพหน้าจอ ขโมยไฟล์ แอบบันทึกเสียงจากไมโครโฟน หรือเรียกดาวน์โหลดโมดูลอื่นเพิ่มเติม