เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Cloudflare เผยซอร์สโค้ดไลบรารี่เข้ารหัส ‘CIRCL’ ช่วยศึกษาผลลัพธ์จาก Quantum Computing

Cloudflare ได้ประกาศเปิดเผยซอร์สโค้ดในไลบรารี่การเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL ไว้บน GitHub ซึ่งเป็นความพยายามในการเตรียมตัวรับมือกับยุคของ Quantum Computing ที่อาจจะส่งผลกับอัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน

มีหัวข้อที่พูดถึงเกี่ยวกับ Quantum Computing จำนวนมากว่าอาจส่งผลกระทบต่ออัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดย Cloudflare เองเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่จึงมีบทบาทสำคัญกับการปกป้องทราฟฟิคของอินเทอร์เน็ตด้วย ดังนั้นเอง Cloudflare จึงได้ออกมาเปิดเผยซอร์สโค้ดไลบรารีการเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL (Cloudflare Interoperable Reusable Cryptographic) ไว้บน GitHub 

อย่างไรก็ตามทาง Cloudflare นั้นไม่ได้เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องของการเข้ารหัสอินเทอร์เน็ตแต่เป็นความพยายามทำ Proof-of-concept การเข้ารหัสด้วย TLS กับ Quantum นั่นเอง โดยภาษาที่ทาง Cloudflare ใช้นั้นก็คือ Golang ซึ่งในบล็อกของบริษัทชี้ว่าเป็นภาษาที่เรียนรู้ง่าย รวดเร็ว จึงถูกเลือกมาใช้ในโปรเจ็คนี้ สำหรับผู้สนใจในเชิงลึกสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ Cloudflare ครับ

ที่มา :  https://www.engadget.com/2019/06/21/cloudflare-quantum-encryption/ และ  https://www.cnet.com/news/quantum-computing-will-break-net-security-cloudflare-wants-to-fix-it/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

FBI เตือนฟีเจอร์ Email Forwarding ถูกคนร้ายลอบใช้เพื่อทำ BEC

FBI ได้ออกโรงเตือนว่าพบการใช้ฟีเจอร์ Auto Email Forwarding ในส่วนหนึ่งของการบวนการโจมตีแบบ BEC หรือ Business Email Compromise

Google เข้าซื้อกิจการ Actifio เสริมแกร่งรุกตลาดด้าน Business Continuity

Google ได้ยกระดับขยายตลาดด้าน Backup และ DR ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการ Actifio