Cloudflare เผยซอร์สโค้ดไลบรารี่เข้ารหัส ‘CIRCL’ ช่วยศึกษาผลลัพธ์จาก Quantum Computing

Cloudflare ได้ประกาศเปิดเผยซอร์สโค้ดในไลบรารี่การเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL ไว้บน GitHub ซึ่งเป็นความพยายามในการเตรียมตัวรับมือกับยุคของ Quantum Computing ที่อาจจะส่งผลกับอัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน

มีหัวข้อที่พูดถึงเกี่ยวกับ Quantum Computing จำนวนมากว่าอาจส่งผลกระทบต่ออัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดย Cloudflare เองเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่จึงมีบทบาทสำคัญกับการปกป้องทราฟฟิคของอินเทอร์เน็ตด้วย ดังนั้นเอง Cloudflare จึงได้ออกมาเปิดเผยซอร์สโค้ดไลบรารีการเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL (Cloudflare Interoperable Reusable Cryptographic) ไว้บน GitHub 

อย่างไรก็ตามทาง Cloudflare นั้นไม่ได้เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องของการเข้ารหัสอินเทอร์เน็ตแต่เป็นความพยายามทำ Proof-of-concept การเข้ารหัสด้วย TLS กับ Quantum นั่นเอง โดยภาษาที่ทาง Cloudflare ใช้นั้นก็คือ Golang ซึ่งในบล็อกของบริษัทชี้ว่าเป็นภาษาที่เรียนรู้ง่าย รวดเร็ว จึงถูกเลือกมาใช้ในโปรเจ็คนี้ สำหรับผู้สนใจในเชิงลึกสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ Cloudflare ครับ

ที่มา :  https://www.engadget.com/2019/06/21/cloudflare-quantum-encryption/ และ  https://www.cnet.com/news/quantum-computing-will-break-net-security-cloudflare-wants-to-fix-it/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย