Cloudflare เผยซอร์สโค้ดไลบรารี่เข้ารหัส ‘CIRCL’ ช่วยศึกษาผลลัพธ์จาก Quantum Computing

Cloudflare ได้ประกาศเปิดเผยซอร์สโค้ดในไลบรารี่การเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL ไว้บน GitHub ซึ่งเป็นความพยายามในการเตรียมตัวรับมือกับยุคของ Quantum Computing ที่อาจจะส่งผลกับอัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน

มีหัวข้อที่พูดถึงเกี่ยวกับ Quantum Computing จำนวนมากว่าอาจส่งผลกระทบต่ออัลกอริทึมการเข้ารหัสที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดย Cloudflare เองเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่จึงมีบทบาทสำคัญกับการปกป้องทราฟฟิคของอินเทอร์เน็ตด้วย ดังนั้นเอง Cloudflare จึงได้ออกมาเปิดเผยซอร์สโค้ดไลบรารีการเข้ารหัสของตนที่ชื่อ CIRCL (Cloudflare Interoperable Reusable Cryptographic) ไว้บน GitHub 

อย่างไรก็ตามทาง Cloudflare นั้นไม่ได้เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องของการเข้ารหัสอินเทอร์เน็ตแต่เป็นความพยายามทำ Proof-of-concept การเข้ารหัสด้วย TLS กับ Quantum นั่นเอง โดยภาษาที่ทาง Cloudflare ใช้นั้นก็คือ Golang ซึ่งในบล็อกของบริษัทชี้ว่าเป็นภาษาที่เรียนรู้ง่าย รวดเร็ว จึงถูกเลือกมาใช้ในโปรเจ็คนี้ สำหรับผู้สนใจในเชิงลึกสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ Cloudflare ครับ

ที่มา :  https://www.engadget.com/2019/06/21/cloudflare-quantum-encryption/ และ  https://www.cnet.com/news/quantum-computing-will-break-net-security-cloudflare-wants-to-fix-it/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ