CDIC 2023

[Guest Post] รายการ open talk ตอนใหม่! พร้อมพาทุกท่านเจาะลึกความสำเร็จของ Buzzebees บริษัทสตาร์ทอัพด้าน CRM platform ที่มีฐานข้อมูลจากลูกค้ากว่า 75 ล้านราย

OPEN -TEC เทคโนโลยีแพลตฟอร์ม ภายใต้การดูแลของ กลุ่มบริษัท ทีซีซี เทคโนโลยี ได้หยิบเอา collaboration tools มาช่วยสร้างคอนเทนต์ดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ด้วยการจับมือกับพันธมิตรทั้งในประเทศและระดับภูมิภาค ผลิตรายการไอทีวาไรตี้ภายใต้ชื่อ open talk ที่รวบรวมเหล่า IT expert และผู้นำเทรนด์ดิจิทัลในอุตสาหกรรมต่างๆ มาร่วมแชร์มุมมอง ประสบการณ์ และเทคนิค การนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทั้งในด้านธุรกิจและการใช้ชีวิตประจำวัน และใน episode ที่ 6 นี้ เราขอนำเสนอข้อคิดดีๆ ที่สามารถนำประยุกต์ใช้ได้จริงเกี่ยวกับธุรกิจ Startup ว่าอะไรคือรากฐานสำคัญของการทำธุรกิจ startup ให้กลายมาเป็นบริษัทที่มีองค์กรขนาดใหญ่เข้ามาเป็นลูกค้ามากมาย ซึ่งใน 9 ปีที่ Buzzebees ดำเนินธุรกิจมานั้นได้ขยาย Ecosystem ครอบคลุม เซกเมนต์ของธุรกิจไม่ว่าจะเป็น CRM, E-commerce, e-Payment, e-Wallet, Redemption network and Big Data & Customer Insight เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Buzzebees จะเป็นที่รู้จักในวงการของนักลงทุนและ CRM platformแล้ว คุณ Michael Chan, ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Buzzebees Co., Ltd. (บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด) ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับพื้นฐาน (Fundamental) ต่างๆ ทั้งแนวคิดการเข้าใจความต้องการของลูกค้า การพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในเชิงของการทำธุรกิจ (Ecosystem) และการแก้ปัญหาในการดำเนินงานให้ลูกค้าไม่ว่าจะในเรื่องบริการร่วมไปถึงเรื่องของเทคนิเคิลที่จะเกิดปัญหาขึ้นได้ทุกเมื่อ

ซึ่งคุณไมเคิลกล่าวว่า “เราทุกคนทำงานพลาดกันอยู่แล้ว แต่เราไม่ควรจะกลัวการผิดพลาด อันดับแรกที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ คือ การยอมรับข้อผิดพลาดและใช้เป็นบทเรียนต่อไป เพราะคนที่ไม่ยอมเสี่ยงเลยที่จะก้าวไปข้างหน้านั่นหมายถึงคุณกำลังเดินถอยหลัง

      “The people who fear failure and mistakes are the people who never evolve and never grow. As you see from today world, it’s very simple. If you’re not moving forward, you’re moving backwards”

รวมถึงมุมมองของการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพในประเทศไทยว่ามีความยากง่ายอย่างไร ส่วนหนึ่งคุณไมเคิลได้แจงถึงเหตุผลที่ว่าทำไมธุรกิจสตาร์ทอัพหลายๆ บริษัทถึงไปต่อไม่ได้ ก็เพราะว่าผู้ริเริ่มธุรกิจยังไม่เข้าใจถึงรากฐานหลักๆ ในการดำเนินธุรกิจ อาทิ อัตราสัดส่วนของตลาด (Market Scale), การวางแผนการตลาด (Business Model) หรือแม้แต่การวางวัฒนธรรมในองค์กร (Company Culture)เป็นต้น ซึ่งการเริ่มธุรกิจสตาร์ทอัพคุณไมเคิลได้ให้ข้อคิดไว้ว่า การวางรากฐานสำคัญของการทำธุรกิจสตาร์ทอัพ คือ ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และการพัฒนานั้นจะต้องเชื่อมโยงกับธุรกิจของคุณ คุณต้องคิดภาพไว้ล่วงหน้าว่าสิ่งที่คุณสร้าง ณ วันนี้ คุณจะสร้างอะไรหรืออย่างไร และในอีก 12 เดือนหลังจากนี้คุณต้องปรับเปลี่ยนการตลาดของคุณอย่างไร เพื่อให้ธุรกิจของคุณไม่ย่ำอยู่กับที่

      “The mentality of startup is the business that you are doing constantly evolving? And the answer is yes then you’re startup. And what that does is allows you to push the envelope of what you need to change constantly. That means whatever you do today, you can expect 12 months from now it won’t be the same”

 

ท้ายสุดคุณไมเคิลเน้นย้ำว่าในโลกปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบริษัทอยู่ในประเทศไหนก็แล้วแต่ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของการนำดาต้าข้อมูลมาใช้ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือความเข้าใจในลูกค้าของคุณ เพราะถ้าคุณไม่รู้จักลูกค้าว่าพวกเขาต้องการอะไร ต่อให้คุณมีเทคโนโลยีสุดล้ำที่ไปเสนอแต่มันไม่ตรงต่อความต้องการของลูกค้า ธุรกิจของคุณก็ไม่สามารถดำเนินไปได้

 

 

ติดตามรับชมการสัมภาสในรูปแบบเต็มได้ที่:

Youtube: https://youtu.be/JwxZzojjDYU

OPEN-TEC website: https://www.open-tec.com/opentalk-ep6-michael_chen-buzzebee/

Facebook: https://www.facebook.com/OPENTECInspiredByTccTechnology

 

เกี่ยวกับ Buzzebees

บัซซี่บีส์ คือผู้นำด้าน CRM Privilege ของประเทศไทย พัฒนาแอปพลิเคชั่นให้รองรับทุกประเภทธุรกิจที่ต้องการเติบโตในยุคดิจิทัล ด้วยการสร้าง Loyalty Program ในรูปแบบระบบแลกของรางวัลให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความผูกพันในแบรนด์ธุรกิจ พร้อมมอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดจากร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ หรือการแลกรับของรางวัลจากหลากหลายประเภทสินค้า ด้วยฐานข้อมูลจากลูกค้ากว่า 75 ล้านราย ทำให้บัซซี่บีส์เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค และนำมาปรับใช้ให้เข้ากับธุรกิจในยุคดิจิทัล พร้อมวางแผนการทำแคมเปญการตลาดเพื่อผลักดันให้ทุกธุรกิจประสบความสำเร็จบนโลกออนไลน์

www. https://crm.buzzebees.com/

 

เกี่ยบกับ OPEN-TEC

OPEN-TEC คือ ศูนย์รวมองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี (Tech Knowledge Sharing Platform) ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทั้งต่อภาคธุรกิจ การศึกษา และสังคม โดยถูกออกแบบให้เป็นเสมือน Corporate Innovation Lab เคลื่อนที่ ซึ่งจะก้าวไปข้างหน้าพร้อมด้วยเทคโนโลยี เครือข่ายของผู้เชี่ยวชาญ และองค์ความรู้หลากหลายสาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายในการสร้างเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ 3 มิติหลัก ได้แก่ 1. ด้านการสร้างเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ Learning Society 2. ด้านการยกระดับดิจิตอลให้กับองค์กร Digitalization 3. ด้านการสร้างคุณค่าร่วมสู่การพัฒนาในวงกว้างเพื่อความยั่งยืนของชุมชน (Create Shared Value towards Sustainable Community)

รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชม www.open-tec.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ การเผยแพร่งานวิจัย หัวข้อ “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย”

รายงานวิจัยโดย ว่าที่ร้อยตรี ดร.คมกริช ไพฑูรย์ และ อาจารย์ ดร.กานต์จิรา ลิมศิริธง (2565) “การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันความเป็นผู้ประกอบการภายใน (Intrapreneurship) ของธุรกิจเทคโนโลยีบ่งชี้อัตโนมัติ เพื่อรองรับความพลิกผันของเทคโนโลยี ในประเทศไทย” อ้างอิงจากการตีพิมพ์ครั้งที่ …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …