ผลประกอบการ NVIDIA เติบโตด้วยตลาด AI และ Self-Driving Car

หลังจากที่ NVIDIA ออกมาประกาศถึงยอดขายที่เติบโตขึ้นกว่า 13% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ในวันถัดมาหุ้นของ NVIDIA ก็สูงขึ้นถึง 15% ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลพวงมาจากการที่ NVIDIA ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดเฉพาะทางอย่างหน่วยประมวลผล Deep Learning ภายใน Data Center และหน่วยประมวลผลเฉพาะสำหรับรถยนต์ไร้คนขับนั่นเอง

nvidia_tesla_p100

ในไตรมาสที่ผ่านมานี้ ตลาด Data Center นั้นได้สร้างรายรับให้กับ NVIDIA มากถึง 143 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 5,005 ล้านบาท ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนตร์นั้นได้สร้างรายรับให้แก่ NVIDIA มากถึง 113 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3,955 ล้านบาทด้วยกัน

ทั้งนี้เมื่อมองในมุมของคู่แข่งอย่าง Intel, AMD หรือ Qualcomm แล้ว ก็ถือว่าในครั้งนี้ NVIDIA ได้นำหน้าทั้งสองผู้ผลิตไปก่อนแล้วถึง 2 ก้าวด้วยกัน และหลังจากนี้ NVIDIA เองก็คงจะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาตอบสนองสองตลาดนี้มากขึ้น และไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็น NVIDIA ก้าวเข้าสู่โลกของการประมวลผลในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกก็เป็นได้

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/moorinsights/2016/05/16/nvidia-benefits-from-growth-in-ai-while-competitors-look-to-enter-the-field/#23f21c131c81About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …