ผลประกอบการ NVIDIA เติบโตด้วยตลาด AI และ Self-Driving Car

หลังจากที่ NVIDIA ออกมาประกาศถึงยอดขายที่เติบโตขึ้นกว่า 13% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ในวันถัดมาหุ้นของ NVIDIA ก็สูงขึ้นถึง 15% ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลพวงมาจากการที่ NVIDIA ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดเฉพาะทางอย่างหน่วยประมวลผล Deep Learning ภายใน Data Center และหน่วยประมวลผลเฉพาะสำหรับรถยนต์ไร้คนขับนั่นเอง

nvidia_tesla_p100

ในไตรมาสที่ผ่านมานี้ ตลาด Data Center นั้นได้สร้างรายรับให้กับ NVIDIA มากถึง 143 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 5,005 ล้านบาท ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนตร์นั้นได้สร้างรายรับให้แก่ NVIDIA มากถึง 113 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3,955 ล้านบาทด้วยกัน

ทั้งนี้เมื่อมองในมุมของคู่แข่งอย่าง Intel, AMD หรือ Qualcomm แล้ว ก็ถือว่าในครั้งนี้ NVIDIA ได้นำหน้าทั้งสองผู้ผลิตไปก่อนแล้วถึง 2 ก้าวด้วยกัน และหลังจากนี้ NVIDIA เองก็คงจะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาตอบสนองสองตลาดนี้มากขึ้น และไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็น NVIDIA ก้าวเข้าสู่โลกของการประมวลผลในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกก็เป็นได้

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/moorinsights/2016/05/16/nvidia-benefits-from-growth-in-ai-while-competitors-look-to-enter-the-field/#23f21c131c81


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับเรียนรู้ Quantum Computing

AWS ผู้ให้บริการ Public Cloud ชื่อดัง ประกาศเปิดให้บริการ Amazon Braket สำหรับให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย และนักพัฒนาสามารถเริ่มศึกษาการใช้ Quantum Computing จากผู้ให้บริการชั้นนำหลากหลายราย ไม่ว่าจะเป็น …

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน SD-WAN ผล VMware, Silver Peak ครองผู้นำ

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน WAN Edge Infrastructure หรือที่รู้จักกันในนามโซลูชัน SD-WAN ฉบับล่าสุดประจำปี 2019 ผลปรากฏว่า VMware …