ผลประกอบการ NVIDIA เติบโตด้วยตลาด AI และ Self-Driving Car

หลังจากที่ NVIDIA ออกมาประกาศถึงยอดขายที่เติบโตขึ้นกว่า 13% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในไตรมาสแรกที่ผ่านมา ในวันถัดมาหุ้นของ NVIDIA ก็สูงขึ้นถึง 15% ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลพวงมาจากการที่ NVIDIA ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดเฉพาะทางอย่างหน่วยประมวลผล Deep Learning ภายใน Data Center และหน่วยประมวลผลเฉพาะสำหรับรถยนต์ไร้คนขับนั่นเอง

nvidia_tesla_p100

ในไตรมาสที่ผ่านมานี้ ตลาด Data Center นั้นได้สร้างรายรับให้กับ NVIDIA มากถึง 143 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 5,005 ล้านบาท ในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนตร์นั้นได้สร้างรายรับให้แก่ NVIDIA มากถึง 113 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3,955 ล้านบาทด้วยกัน

ทั้งนี้เมื่อมองในมุมของคู่แข่งอย่าง Intel, AMD หรือ Qualcomm แล้ว ก็ถือว่าในครั้งนี้ NVIDIA ได้นำหน้าทั้งสองผู้ผลิตไปก่อนแล้วถึง 2 ก้าวด้วยกัน และหลังจากนี้ NVIDIA เองก็คงจะพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาตอบสนองสองตลาดนี้มากขึ้น และไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็น NVIDIA ก้าวเข้าสู่โลกของการประมวลผลในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกก็เป็นได้

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/moorinsights/2016/05/16/nvidia-benefits-from-growth-in-ai-while-competitors-look-to-enter-the-field/#23f21c131c81


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ชมย้อนหลัง งาน ISS & SAP User Conference 2019

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา ISS Consulting ได้จัดงาน ISS & SAP User Conference 2019 ขึ้นภายใต้ธีม “Innovation Now” …

Veeam กับเป้าหมายเบอร์ 1 ด้าน Cloud Data Management ในยุค Hybrid Cloud

เมื่อปริมาณข้อมูลเติบโตมากขึ้น และมีความต้องการในการใช้ข้อมูลมากขึ้น สิ่งที่เติบโตตามขึ้นมาคือความต้องการ Ecosystem ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมีระบบข้อมูลที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มีการจัดการกับข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการรักษาความปลอดภัยที่ดี Veeam เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อาสาเข้ามาตอบโจทย์ตรงนี้