Nutanix จับมือ Lenovo เตรียมรุกตลาดเมืองจีนและทั่วโลก

nutanix_logo

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Nutanix ได้ OEM ให้ Dell ไปแล้ว คราวนี้ Nutanix ประกาศ OEM ให้ Lenovo เป็นที่เรียบร้อย ทำให้หลังจากนี้ Lenovo และ Nutanix จะร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ Hypercopnverged Infrastructure และทำการการตลาด โดยจะมีทีมงานเฉพาะจาก Lenovo รับผิดชอบในการขายเป็นหลัก และรุ่นแรกๆ ที่จะเปิดตัวก็จะเป็น 1U/2U Server ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Nutanix Acropolis Hypervisor ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปลี่ยน Hypervisor เองภายหลังได้ โดยสาเหตุที่ Nutanix ตัดสินใจร่วมมือกับ Lenovo มีด้วยกัน 7 ประการ ดังนี้

nutanix-nx-8150-bezel-650

  • มี API แบบเปิด โดยบริหารจัดการ Hardware ได้ด้วยโปรโตคอลมาตรฐานในส่วนของ IPMI, BIOS, BMC และอื่นๆ รวมถึงบริหารจัดการทั้ง Chassis ได้แบบ RESTful
  • มี Supply Chain ที่ดี โดยเลือกจากบริษัทที่ยังมีการขายทั้ง Server และ PC ไปพร้อมๆ กัน เพราะการที่ขาย PC ได้นั้น แปลว่าระบบ Supply Chain จะต้องยอดเยี่ยมมาก ซึ่งผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดตอนนี้ก็เหลือเพียง Lenovo และ Dell
  • แข็งแรงพอที่จะสร้างนิยามใหม่ของ Hypervisor ได้ เพราะ Nutanix Acropolis นั้นเป็น Hypervisor ใหม่ที่มาพร้อมกับทั้งความง่ายในการบริหารจัดการ, การทำ Software Defined Storage ได้ในตัว และระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงมี API แบบเปิด อีกทั้งยังมีระบบ Machine Learning และ Data Visualization mี่ใช้ในการบริหารจัดการอีกด้วย
  • พร้อมที่จะเปิดโลกใหม่ของ IT โดยไม่มีทั้งธุรกิจ Storage หรือ Hypervisor แบบเดิมๆ ให้ต้องรักษามาก และพร้อมที่จะขยายตลาด Hyperconverge ได้ทันที
  • เข้าใจตลาดประเทศจีน เพราะภายในอีก 3 ปีข้างหน้า ตลาด Server ของจีนประเทศเดียวจะเติบโตยิ่งกว่าทุกประเทศในยุโรปรวมกัน
  • เข้าใจระบบ Hyperscale เพื่อให้มีมุมมองต่อระบบ Data Center แบบใหม่ๆ ในระดับของ Rack-scale หรือ Data Center-scale ไปเลย ไม่ใช่ในระดับของ Chassis-scale แบบเดิมๆ
  • เข้าใจตลาดที่เพิ่งเกิดใหม่และเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ โดยในขณะที่การถกเถียงกันเรื่องขอบเขตของการใช้ Private Cloud และ Public Cloud นี้เกิดขึ้นทั่วโลก ระบบ Hyperconvergence ก็จะกลายเป็นตัวเลือกที่ง่ายและคุ้มค้า สำหรับตอบโจทย์การประมวลผลได้ทั่วโลก

จากความสัมพันธ์ในครั้งนี้ ทำให้ Nutanix ได้ถูก OEM โดยผู้ผลิต Server ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 และ 3 ของโลกไปเป็นที่เรียบร้อย (อ้างอิงจากสถิติของ Gartner ในไตรมาสที่ 2 ปี 2015)

ที่มา: http://www.nutanix.com/2015/11/04/nutanix-and-lenovo/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] AIS คว้ารางวัล Microsoft Thailand Partner of the Year 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำที่ส่งมอบนวัตกรรมและโซลูชันของไมโครซอฟท์ ร่วมกันยกระดับองค์กรไทย

บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เวส เน็ตเวิร์ค จำกัด ในเครือเอไอเอส ผู้นำในการให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลในประเทศไทย คว้ารางวัล Microsoft Thailand Partner of the Year Award …

Synology เปิดตัว FlashStation FS3410 ระบบ All-flash Storage ใหม่

Synology เปิดตัว FlashStation FS3410 ระบบ All-flash Storage ใหม่ รองรับ 356,000 IOPS