CDIC 2023

Nutanix จับมือ Lenovo เตรียมรุกตลาดเมืองจีนและทั่วโลก

nutanix_logo

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Nutanix ได้ OEM ให้ Dell ไปแล้ว คราวนี้ Nutanix ประกาศ OEM ให้ Lenovo เป็นที่เรียบร้อย ทำให้หลังจากนี้ Lenovo และ Nutanix จะร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ Hypercopnverged Infrastructure และทำการการตลาด โดยจะมีทีมงานเฉพาะจาก Lenovo รับผิดชอบในการขายเป็นหลัก และรุ่นแรกๆ ที่จะเปิดตัวก็จะเป็น 1U/2U Server ที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Nutanix Acropolis Hypervisor ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปลี่ยน Hypervisor เองภายหลังได้ โดยสาเหตุที่ Nutanix ตัดสินใจร่วมมือกับ Lenovo มีด้วยกัน 7 ประการ ดังนี้

nutanix-nx-8150-bezel-650

  • มี API แบบเปิด โดยบริหารจัดการ Hardware ได้ด้วยโปรโตคอลมาตรฐานในส่วนของ IPMI, BIOS, BMC และอื่นๆ รวมถึงบริหารจัดการทั้ง Chassis ได้แบบ RESTful
  • มี Supply Chain ที่ดี โดยเลือกจากบริษัทที่ยังมีการขายทั้ง Server และ PC ไปพร้อมๆ กัน เพราะการที่ขาย PC ได้นั้น แปลว่าระบบ Supply Chain จะต้องยอดเยี่ยมมาก ซึ่งผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดตอนนี้ก็เหลือเพียง Lenovo และ Dell
  • แข็งแรงพอที่จะสร้างนิยามใหม่ของ Hypervisor ได้ เพราะ Nutanix Acropolis นั้นเป็น Hypervisor ใหม่ที่มาพร้อมกับทั้งความง่ายในการบริหารจัดการ, การทำ Software Defined Storage ได้ในตัว และระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงมี API แบบเปิด อีกทั้งยังมีระบบ Machine Learning และ Data Visualization mี่ใช้ในการบริหารจัดการอีกด้วย
  • พร้อมที่จะเปิดโลกใหม่ของ IT โดยไม่มีทั้งธุรกิจ Storage หรือ Hypervisor แบบเดิมๆ ให้ต้องรักษามาก และพร้อมที่จะขยายตลาด Hyperconverge ได้ทันที
  • เข้าใจตลาดประเทศจีน เพราะภายในอีก 3 ปีข้างหน้า ตลาด Server ของจีนประเทศเดียวจะเติบโตยิ่งกว่าทุกประเทศในยุโรปรวมกัน
  • เข้าใจระบบ Hyperscale เพื่อให้มีมุมมองต่อระบบ Data Center แบบใหม่ๆ ในระดับของ Rack-scale หรือ Data Center-scale ไปเลย ไม่ใช่ในระดับของ Chassis-scale แบบเดิมๆ
  • เข้าใจตลาดที่เพิ่งเกิดใหม่และเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ โดยในขณะที่การถกเถียงกันเรื่องขอบเขตของการใช้ Private Cloud และ Public Cloud นี้เกิดขึ้นทั่วโลก ระบบ Hyperconvergence ก็จะกลายเป็นตัวเลือกที่ง่ายและคุ้มค้า สำหรับตอบโจทย์การประมวลผลได้ทั่วโลก

จากความสัมพันธ์ในครั้งนี้ ทำให้ Nutanix ได้ถูก OEM โดยผู้ผลิต Server ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 และ 3 ของโลกไปเป็นที่เรียบร้อย (อ้างอิงจากสถิติของ Gartner ในไตรมาสที่ 2 ปี 2015)

ที่มา: http://www.nutanix.com/2015/11/04/nutanix-and-lenovo/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …